Hóa Bài tập

Ngô Thế Huân.

Học sinh mới
Thành viên
16 Tháng mười một 2017
11
2
6
32
Đồng Tháp
THCS nguyễn trãi
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Lấy 100 ml dung dịch A chứa hỗn hợp KCl 1.5M và HCl 3M đem trộn với 100ml dd B chứa hỗn hợp AgNO3 1M và Pb(NO3)2 1M.
a) Hãy chứng tỏ rằng, sau phản ứng hỗn hợp muối Nitrat phản ứng hết.
b) Phải dùng bao nhiêu mililit dd B để phản ứng vừa đủ 100 ml dd A ở trên ? Tính khối lượng kết tủa thu được.
2) Có 600 ml dung dịch hỗn hợp Na2CO3, NaHCO3. Thêm 5.64 gam hỗn hợp K2CO3 và KHCO3 vào dd trên, thu được dd A. Chia A làm 3 phần bằng nhau:
- Phần 1: Cho tác dụng với dd NaOH 1M thì cần thể tích vừa đủ là 15ml.
- Phần 2: Cho tác dụng với dd HBr dư, sau đó cô cạn dd thì thu được 8.125 g muối khan.
- Phần 3: Cho rất từ từ 100 ml dd HCl vào thì thu được dd B và 448 ml khí (đktc). Thêm dd Ca(OH)2 dư vào dd B, sau khi phản ứng kết thúc thu được 2.5g kết tủa.
a) Tính nồng độ mol của các muối trong dd A ? Giả sử thể tích dd A vẫn là 600 ml.
b) Tính nồng độ mol HCl đã dùng.
Giúp mình với ạ.
 

hothanhvinhqd

Học sinh tiến bộ
Thành viên
24 Tháng tư 2017
1,098
829
214
Nghệ An
trường AOE
2,
khi cho 5,64 gam K2CO3 và KHCO3 vào 600ml rồi chia làm 3 phần.

=> trong mỗi phần, m K2CO3 và KHCO3 = 1/3 ban đầu = 5,64 / 3 = 1,88.

Trong mỗi phân, gọi mol Na2CO3, NaHCO3, K2CO3 và KHCO3 lần lượt: x, y, z , t

+) m K2CO3 + m KHCO3 = 1,88 => 138z + 100t = 1,88 ( 1 )

+)khi cho HCl và Ca(OH)2 thì dc 0,02 mol khí va 0,025 mol kết tủa

=> tổng mol C trong CO2 và CaCO3 = 0,02 + 0,025 = 0,045 mol

=> x + y + z + y = 0,045 ( 2 )

+) hỗn hợp td vừa đủ 0,015 mol NaOH => chỉ có gốc HCO3- td dụng tỉ lệ 1:1

=> y + t = 0,015 ( 3 )

+) td HBr thì tất cả gốc HCO3- và CO3 2- sẽ bị thế bởi Br hết

=> mối: NaBr và KBr = 8,125 gam

=> 206x + 103y + 238z + 119t = 8,125 gam ( 4 )

tư 1, 2, 3 và 4 => lập dc 1 hệ 4 pt, 4 ẩn, thế x = 0,045 - y - z - t ( ở pt 2 ) và các pt

=> y = z = 0,01. t = 0,005 => x = 0,02 mol

nguồn học mãi
 

Ngô Thế Huân.

Học sinh mới
Thành viên
16 Tháng mười một 2017
11
2
6
32
Đồng Tháp
THCS nguyễn trãi
Bạn ơi. Này Hóa 9. Phần bạn giải ở trên có phần mình không hiểu.
+) hỗn hợp td vừa đủ 0,015 mol NaOH => chỉ có gốc HCO3- td dụng tỉ lệ 1:1

=> y + t = 0,015 ( 3 )

+) td HBr thì tất cả gốc HCO3- và CO3 2- sẽ bị thế bởi Br hết

=> mối: NaBr và KBr = 8,125 gam
Mình mới học lớp 9. Phần này mình không hiểu lắm. Chỉ lai giúp mình với.
 
Top Bottom