Hóa Bài tập

Ngô Thế Huân.

Học sinh mới
Thành viên
16 Tháng mười một 2017
11
2
6
33
Đồng Tháp
THCS nguyễn trãi
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Đốt cháy hoàn toàn 48g một muối sunfua của một kim loại R trong lượng O2 vừa đủ ( toàn bộ lưu huỳnh có trong muối sunfua đều cháy hết ) thì thu được khí A, chất rắn B. Dẫn khí A hấp thụ hoàn toàn vào 2 lít đ NaOH 0.9 M, được dd, mà đem cô cạn thì được 108.8 g chất rắn.
a) Hãy tìm công thức muối sunfua nói trên ?
b) Xác định công thức chất rắn B ? Biết rằng khi cho lượng chất rắn B tạo ra ở trên vào một bình chứa 2 lít dd HCl có nồng độ 8/15 M thì phản ứng vừa đủ.

2) Nung hỗn hợp A gồm: bột than và bột đồng(II) oxit ở nhiệt độ cao ( trong điều kiện không có không khí ). Sau một thời gian thì thu được khí B và 54.4 gma chất rắn D.
Dẫn khí B qua dd nước vôi trong dư, sau phản ứng hoàn toàn thì thu được 20 gam kết tủa trắng. Lấy chất rắn D chia làm hai phần bằng nhau:
+ Phần 1: Cho tác dụng hoàn toàn với dd HCl dư, sau đó lọc lấy dd thu được đem cho vào dd NaOH dư, thì được kết tủa. Lấy kết tủa nung ngoài kk đến khối lượng không đổi, thu được m gam chất rắn.
+ Phần 2: đốt cháy hoàn toàn trong không khí đến khối lượng không đổi thì thu được 28 gam chất rắn.
a) Xác định m gam chất rắn ?
b) Tính % khối lượng các chất có trong hỗn hợp ?
Giúp em hai bài này với ạ. Em cảm ơn nhiều ạ
 
  • Like
Reactions: huyenlinh7ctqp

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Ngô Thế Huânuô post: 3294231 said:
Đốt cháy hoàn toàn 48g một muối sunfua của một kim loại R trong lượng O2 vừa đủ ( toàn bộ lưu huỳnh có trong muối sunfua đều cháy hết ) thì thu được khí A, chất rắn B. Dẫn khí A hấp thụ hoàn toàn vào 2 lít đ NaOH 0.9 M, được dd, mà đem cô cạn thì được 108.8 g chất rắn.
a) Hãy tìm công thức muối sunfua nói trên ?
b) Xác định công thức chất rắn B ? Biết rằng khi cho lượng chất rắn B tạo ra ở trên vào một bình chứa 2 lít dd HCl có nồng độ 8/15 M thì phản ứng vừa đủ.

Công thức RnSm a mol
=> khối lượng: an*R + am*S = 48. (1)

RnSm -----> m SO2
a-------------------am
TH 1 : rắn gồm 2 muối Na2SO3 x mol và NaHSO3 y mol
Bảo toàn Na: 2x + y = 1,8
m rắn: 126x + 104y = 108,8 ==> y < 0: loại

TH 2: rắn gồm muối Na2SO3 x mol và NaOH dư y mol
Bảo toàn Na: 2x + y = 1,8
m rắn: 126x + 40y = 108,8 => x = 0,8 và y = 0,2
==> bảo toàn mol S: am = x = 0,8 => a = 0,8/m
(1) ==> Khối luộng R: an*R = 48 - 32*am = 22,4 => R = 22,4/a = 28m
Với m = 2 => R = 56 là Fe và a = 0,4
=> n = 1 => FeS2 0,4 mol

Rắn B : FezOt 0,4/z mol
FezOt + 2t HCl ------> z FeCl2t/z + t H2O
0,4/z -------0,4*2t/z
Mol HCl = 0,8t/z = 16/15 ==> t/z = 1,333 ==> z : t = 3 : 4 ===> B là Fe3O4


P/s: theo lý thuyết B phải là Fe2O3
 
Last edited:

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
2) Nung hỗn hợp A gồm: bột than và bột đồng(II) oxit ở nhiệt độ cao ( trong điều kiện không có không khí ). Sau một thời gian thì thu được khí B và 54.4 gma chất rắn D.
Dẫn khí B qua dd nước vôi trong dư, sau phản ứng hoàn toàn thì thu được 20 gam kết tủa trắng. Lấy chất rắn D chia làm hai phần bằng nhau:
+ Phần 1: Cho tác dụng hoàn toàn với dd HCl dư, sau đó lọc lấy dd thu được đem cho vào dd NaOH dư, thì được kết tủa. Lấy kết tủa nung ngoài kk đến khối lượng không đổi, thu được m gam chất rắn.
+ Phần 2: đốt cháy hoàn toàn trong không khí đến khối lượng không đổi thì thu được 28 gam chất rắn.
a) Xác định m gam chất rắn ?
b) Tính % khối lượng các chất có trong hỗn hợp ?
Giúp em hai bài này với ạ. Em cảm ơn nhiều ạ

Đề bài vô lý, khi nung hh CuO + C ở nhiệt độ cao không có không khí, thì khí thu được phải là CO, trong đề lại cho CO2 ?????????
 
Top Bottom