BÀI TẬP

thanh madrid

Học sinh mới
Thành viên
30 Tháng tám 2017
5
0
1
25
Bắc Ninh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

giải giúp mik với
Hỗn hợp X gồm tripanmitin, tristearin, axit acrylic, axit oxalic, o-HOC6H4-CH2OH (trong đó số mol o-HOC6H4-CH2OH bằng tổng số mol axit acrylic và oxalic). Đốt cháy hoàn toàn 0,568 mol X thì cần 94,6064 lít O2 (đktc) va thu được 45,196 gam nước. Cho 56,4112 gam X tác dụng hoàn toàn với 58,5 gam dung dịch NaOH 40%, cô cạn dung dịch sau phản ứng thì thu được m gam chất rắn và phần hơi. Trong phần hơi có một chất hữu cơ chiếm 2,916% về khối lượng. Giá trị của m gần nhất với
A. 67 B. 70 C. 72 D. 68
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
giải giúp mik với
Hỗn hợp X gồm tripanmitin, tristearin, axit acrylic, axit oxalic, o-HOC6H4-CH2OH (trong đó số mol o-HOC6H4-CH2OH bằng tổng số mol axit acrylic và oxalic). Đốt cháy hoàn toàn 0,568 mol X thì cần 94,6064 lít O2 (đktc) va thu được 45,196 gam nước. Cho 56,4112 gam X tác dụng hoàn toàn với 58,5 gam dung dịch NaOH 40%, cô cạn dung dịch sau phản ứng thì thu được m gam chất rắn và phần hơi. Trong phần hơi có một chất hữu cơ chiếm 2,916% về khối lượng. Giá trị của m gần nhất với
A. 67 B. 70 C. 72 D. 68

Qui hh gồm 3 chất:
Chát béo: tripanmitin C51H98O6, tristearin C57H110O6==> công thức: CnH2n-4O6 ==> có 3 liên kết pi
Axit acrylic C3H4O2 và Axit oxalic C2H2O4 ==> CmH2m-2O2z ==> đều có 2 liên kết pi
HOC6H4-CH2OH. ==> C7H8O2 ==> có 4 liên kết pi
Vì mol axit = mol HOC6H4-CH2OH ==> 2 chất này trung bình có 3 liên kết pi
===> cả hh A cò 3 liên kết pi: k = 3

Mol hh: 0,568 , mol O2 = 4,2235 và Mol H2O = 2,511 ==> mH = 2 mol H2O = 5,022
mol hh*(k-1) = mol CO2 - mol H2O ==> mol CO2 = 3,645 ==> mC = 12 mol CO2
Bảo toàn khối lượng: mX + mO2 = mCO2 + mH2O ===> mX = 44*3,645 + 45,196 - 32*4,2235 = 70,424
mO trong X = 70,424 - mC - mH = 21,662 ==> mol O = 1,354

Gọi a, b, b là mol CnH2n-4O6 , CmH2m-2O2z và C7H8O2 có trong 56,4112 g hh X
Tỉ lệ khối lượng = 56,4112/70,424 = 0,8, trong 56,4112 g hh X có:
==> mol hh = a + b + b = 0,568*0,8 = 0,4544. (1)
mol O = 6a + 2bz + 2b = 1,354*0,8 = 1,083. (2)
m NaOH = 58,5*0,4 = 23,4 ==> m H2O = 35,1 ==> mol NaOH = 0,585 và mol H2O = 1,95

CnH2n-4O6 a mol + NaOH ---> C3H8O3 a mol
CmH2m-2O2z b mol + NaOH ---> bz mol H2O
C7H8O2 b mol + NaOH ---> b mol H2O
Phần hơi gồm a mol C3H8O3 và (bz + b+ 1,95) mol H2O ===> m phần hơi = x = 92a + 18(bz+b+1,95)

%m C3H8O3 = 92a/x = 0,02916 ==> 223,5a =18(bz+b+1,95). (3)
(1) (2). (3) ==> a = 0,0144, b = 0,22 và bz = 0,278
m hơi= 92a + 18(bz+b+1,95) = 45,394
Bảo toàn khối lượng: mX + m dd NaOH = m rắn + m hới
m rắn = 56,4112 + 58,5 - 45,394 = 69,517 ===> câu B
 
  • Like
Reactions: thanh madrid
Top Bottom