Bài tập

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
26
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Hoà tan 15,5 g Na2O vào H2O thu được 0,5l dd A. Tính V H2SO4 20% (D=1,14g/ml) cần dùng để trung hoà hết dung dịch A
nNa2O = 15,5/62 = 0,25 => nNaOH = 0,5 mol
2NaOH + H2SO4 ---> Na2SO4 + 2H2O
=> nH2SO4 = 0,25 mol
=> mH2SO4 = 0,25.98 = 24,5g
=> mdd = 24,5/20% = 122,5g
=> Vdd = mdd/D = 122,5/1,14 ~ 107,5 ml
 

Triêu Dươngg

Cựu Phụ trách nhóm Vật lí
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng một 2016
3,897
1
8,081
939
Yên Bái
THPT Lê Quý Đôn <3
Hoà tan 15,5 g Na2O vào H2O thu được 0,5l dd A. Tính V H2SO4 20% (D=1,14g/ml) cần dùng để trung hoà hết dung dịch A
[tex]Na_2O+H_2O\rightarrow 2NaOH[/tex]
[tex]n_{Na_2O}=\frac{15,5}{62}=0,25(mol)\Rightarrow n_{NaOH}=0,5(mol)[/tex]
[tex]NaOH+H_2SO_4\rightarrow Na_2SO_4+2H_2O[/tex]
[tex]n_{NaOH}=n_{H_2SO_4}=0,5(mol)\Rightarrow m_{H_2SO_4}=0,5.98=24,5(g)[/tex]
[tex]\Rightarrow m_{dd_{H_2SO_4}}=\frac{24,5.100}{20}=122,5(g)\Rightarrow V_{dd}=\frac{m_{dd}}{D}= 107,5(ml)[/tex]
 

ctg357

Học sinh tiến bộ
Thành viên
21 Tháng năm 2017
899
648
154
22
Thái Bình
Vô hạn
n Na2O = 15,5/62 = 0,25 mol
Na2O + H2O -> 2NaOH
=> n NaOH = 0,5 mol
Ta co phuong trinh :
2NaOH + H2SO4 ---> Na2SO4 + 2H2O
0.5 ...........0.25..........................................mol
=> m H2SO4 = 0,25.98 = 24,5g
=> m dd H2SO4 = 24,5/20% = 122,5g
=> V dd H2SO4= mdd / D = 122,5/1,14 ~ 107,5 ml
 
Top Bottom