Hóa bài tập

Như Hạnh

Học sinh mới
Thành viên
24 Tháng tám 2017
3
2
6
21
TP Hồ Chí Minh
  • Like
Reactions: gabay20031

gabay20031

Giải Ba Mùa hè Hóa học 2017
Thành viên
11 Tháng ba 2015
611
805
224
21
Quảng Trị
cho 1,6g CuO tác dụng với 100g dd H2SO4 20%. Tính khối lượng và nồng độ mol cac chất có trong dd sau phản ứng. Mn giúp e với
Mình nghĩ là tính nồng độ % chứ :D
Giải:
n(CuO)=1,6:80=0,02(mol)
m(H2SO4)=20:98=0,2(mol)
PTHH:
CuO+H2SO4->CuSO4+H2O
0,02......0,02............0,02...........(mol)
Theo PTHH:m(CuSO4)=0,02.160=3,2(g)
m(H2SO4 dư)=20-0,02.98=18,04(g)
Ta có:m(dd sau)=100+1,6=101,6(g)
=>C%(CuSO4)=3,2:101,6.100%=3,15%
=>C%(H2SO4 dư)=18,04:101,6.100%=17,756%
 

xuanthanhqmp

Giải Ba Mùa hè Hóa học
Thành viên
16 Tháng sáu 2017
1,437
1,114
269
21
Bình Dương
THPT chuyên Hùng Vương
cho 1,6g CuO tác dụng với 100g dd H2SO4 20%. Tính khối lượng và nồng độ mol cac chất có trong dd sau phản ứng. Mn giúp e với
CuO+H2SO4->CuSO4+H2O
1.........1...........1..............1 (mol)
0,02......0,2.......0,02.........0,02 (mol)
nCuO=1,6/80=0,02mol
mH2SO4=100.20/100=20g=>nH2SO4=0,2mol
Lập tỉ lệ: nCuO:nH2SO4=0,02/1:0,2/1=0,02<0,2. Vậy H2SO4 dư
mCuSO4=160.0,02=3,2g
mdd sau pứ=1,6+100=101,6g
C% dd CuSO4=3,2/101,6.100%=3,15%
mH2SO4 dư=(0,2-0,02).98=17,64g
C% dd H2SO4 dư=17,64/101,6.100%=17,36%
 

hoangthianhthu1710

Ngày hè của em
Thành viên
22 Tháng sáu 2017
1,583
5,096
629
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
cho 1,6g CuO tác dụng với 100g dd H2SO4 20%. Tính khối lượng và nồng độ mol cac chất có trong dd sau phản ứng. Mn giúp e với

nCu = 1,6 / 80 = 0,02 (mol )
mH2SO4 =20.100/100 =20 (g )=> nH2SO4=20/98~0,204( mol )
pt: CuO + H2SO4 ---> CuSO4 + H2O
Do: 0,02/1 < 0,204/1
=> H2SO4 dư
m (dung dịch sau p/ứ )= 101,6 (g)
Theo pt: nCuSO4=nCuO=0,02( mol )
=> mCuSO4=0,02 .160 = 3,2 (g )
=> C% CuSO4 = 3,2 / 101,6 . 100% = 3,15%

nH2SO4 (dư) = 0,204 - 0,02 = 0,182 (mol )
=> mH2SO4 dư = 0,182 . 98 =17,836 (g)
=> C% H2SO4 =17,836 /101,6.100% =17,83%
 
Top Bottom