Hóa Bài tập

Ngọc Đạt

Banned
Banned
TV ấn tượng nhất 2017
11 Tháng năm 2017
5,281
7,952
829
21
Lâm Đồng
THCS Lộc Nga
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 hỗn hợp X gồm MgCO3 và CaCO3 có khối lượng 26,8 g đem phản ứng vừa đủ với dung dịch HCl 14,6 % thì thu được dung dịch A và khí B. Cho khi B tác dụng hét với 400ml dung dịch NaOH 1M rồi khô cạn dung dịch sau, phản ứng vừa đủ thu đươc 27,4 g muối khan.
a) Tính khối lượng từng muối trong hỗn hợp X
b) Tính nồng độ phần trăm các chất trong dung dịch A.
 

hieu09062002

Học sinh tiến bộ
Thành viên
5 Tháng tư 2015
181
207
159
22
Bắc Giang
THPT Chuyên Bắc Giang
Gọi n(MgCO3)=x, n(CaCo3)=y
PT:
MgCO3+2HCl=MgCl2+CO2+H2O
CaCO3+2HCl=CaCl2+Co2+H2O
=> 84x+100y=26,8
và n(CO2)=x+y (mol)
-) n(NaOH)=0,4 mol
2NaOh + CO2=Na2CO3 + H2O (1)
2a............a............a
NaOH + Co2 =NaHCO3 (2)
b...............b...........b
[tex]\Rightarrow \left\{\begin{matrix} 2a+b=0,4 & \\ 106a+84b=27,4 & \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} a=0,1 & \\ b=0,2 & \end{matrix}\right.[/tex]
=> n(CO2)=a+b=0,3=x+y
[tex]\Rightarrow \left\{\begin{matrix} 84x+100y=26,8 & \\ x+y=0,3 & \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x=0,2 & \\ y=0,1 & \end{matrix}\right.[/tex]
Còn lại e tự làm nốt

 

KHANHHOA1808

Học sinh gương mẫu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
1 Tháng tám 2017
1,108
2,058
326
24
Thanh Hóa
Đại học Kinh tế Quốc dân
27,4 g muối sẽ gồm Na2CO3 và NaHCO3 nha e
gọi a, b lần lượt là số mol Na2CO3,NaHCO3
ta có hệ :
2a+b=0,4(BToàn Na )
106a+84b=27,4
=>a=0,1, b=0,2=>n CO2=0,1+0,2=0,3
e tiếp tục lập hệ 2 pt 2 ẩn (1pt theo khối lương hh, 1 theo bảo toang C) để tính m tưng muối nha
câu b chị nghĩ e bảo toàn Mg và Ca để tính muối MgCl2 và CaCl2 sau đó tính mdd rồi tính C% nha e!
 

Hy Nhiên

Cựu Mod Hóa
Thành viên
27 Tháng hai 2017
410
859
191
23
Thanh Hóa
1 hỗn hợp X gồm MgCO3 và CaCO3 có khối lượng 26,8 g đem phản ứng vừa đủ với dung dịch HCl 14,6 % thì thu được dung dịch A và khí B. Cho khi B tác dụng hét với 400ml dung dịch NaOH 1M rồi khô cạn dung dịch sau, phản ứng vừa đủ thu đươc 27,4 g muối khan.
a) Tính khối lượng từng muối trong hỗn hợp X
b) Tính nồng độ phần trăm các chất trong dung dịch A.
Đặt nMgCO3 = a , nCaCO3 = b
=> 84a + 100b = 26,8
CO2 + 2OH- --> CO32- + h2O
CO2 + oH --> HCO3-
--> Tính nCO2 = 0,3 mol
=> a +b = 0,3
Gọi n(MgCO3)=x, n(CaCo3)=y
PT:
MgCO3+2HCl=MgCl2+CO2+H2O
CaCO3+2HCl=CaCl2+Co2+H2O
=> 84x+100y=26,8
và n(CO2)=x+y (mol)
-) n(NaOH)=0,4 mol
2NaOh + CO2=Na2CO3 + H2O (1)
2a............a............a
NaOH + Co2 =NaHCO3 (2)
b...............b...........b
[tex]\Rightarrow \left\{\begin{matrix} 2a+b=0,4 & \\ 106a+84b=27,4 & \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} a=0,1 & \\ b=0,2 & \end{matrix}\right.[/tex]
=> n(CO2)=a+b=0,3=x+y
[tex]\Rightarrow \left\{\begin{matrix} 84x+100y=26,8 & \\ x+y=0,3 & \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x=0,2 & \\ y=0,1 & \end{matrix}\right.[/tex]
Còn lại e tự làm nốt

 
Top Bottom