Hóa Bài tập

seojung

Học sinh mới
Thành viên
20 Tháng ba 2017
12
3
16
22
Bình Định
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hoà tan hoàn toàn 16,44g một kim loại vào H2O,thu được dung dịch A và thấy khối lượng dung dịch sau phản ứng tăng lên 16,2g.

a) Xác định kim loại
b) Cần bao nhiêu ml dung dịch HCl 2M( lấy dư 15% so với lượng cần thiết) để trung hoà dung dịch A.
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Hoà tan hoàn toàn 16,44g một kim loại vào H2O,thu được dung dịch A và thấy khối lượng dung dịch sau phản ứng tăng lên 16,2g.

a) Xác định kim loại
b) Cần bao nhiêu ml dung dịch HCl 2M( lấy dư 15% so với lượng cần thiết) để trung hoà dung dịch A.
a/ m(dd tăng) = m(kl) - m(H2) = 16,44 - m(H2) = 16,2 => m(H2) = 0,24g => n(H2) = 0,12g
gọi n là hóa trị của kl R
2R + 2nH2O ---> 2R(OH)n + nH2
=> n(R) = 0,12.2/n
=> M(R) = 16,44/(0,24/n) = 68,5n
với n = 2 => M = 137 => kl R là Ba
b/ n(Ba(OH)2) = n(H2) = 0,12 mol
=> n(HCl cần dùng) = 0,24 mol
=> V(HCl cần dùng) = 0,24/2 = 0,12 lít
=> V(HCl cần thiết) = 0,12.115% = 0,138 lít = 138ml
 
Top Bottom