Hóa Bài tập

thuongeanam

Học sinh
Thành viên
29 Tháng ba 2015
132
52
46
22
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.


Cho 22,3g hỗn hợp Al và Fe2O3 vào trong bình kín ( không có không khí ). Nung nóng bình đến phi PƯ hoàn toàn thì thu được hỗn hợp rắn X. Hòa tan rắn X trong HCl dư thì thu được 5,6l khí (đktc).
a/ Xác định khối lượng mỗi chất trong hỗn hợp ban đầu
b/ Cho X tác dụng với dd NaOH 1/6M để PƯ vừa đủ thì phải dùng bao nhiêu lít dd NaOH
 

huyenlinh7ctqp

Cựu PT nhóm Hóa | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2015
3,035
4,708
764
22
[^_^] Muốn biết không [*_-] Tự tìm hiểu nha [+_+]
Cho 22,3g hỗn hợp Al và Fe2O3 vào trong bình kín ( không có không khí ). Nung nóng bình đến phi PƯ hoàn toàn thì thu được hỗn hợp rắn X. Hòa tan rắn X trong HCl dư thì thu được 5,6l khí (đktc).
a/ Xác định khối lượng mỗi chất trong hỗn hợp ban đầu
b/ Cho X tác dụng với dd NaOH 1/6M để PƯ vừa đủ thì phải dùng bao nhiêu lít dd NaOH

[TEX]2Al+Fe_2O_3 -> Al_2O_3+2Fe[/TEX] (1)
[TEX]2Al+6HCl->2AlCl_3+3H_2[/TEX]
[TEX]Fe+2HCl ->FeCl_2+H_2[/TEX]
Vì hòa tan X trong HCl dư thì có khí thoát ra, nên sau pứ (1) Al còn dư
[TEX]n_{H_2}=0,25(mol)[/TEX]
Gọi số mol Al dư là a, số mol của Fe là b, ta có :
[TEX]1,5a+b=0,25[/TEX]
[TEX]27(a+b)+80b=22,3[/TEX]
->[TEX]a=0,033 (mol)[/TEX]
[TEX]b=0,2(mol)[/TEX]
->[TEX]n_{Al}[/TEX](bđ)[TEX]=a+b=0,233(mol) -> m_{Al}=6,3(g)[/TEX]
[TEX]m_{Fe_2O_3}=16(g)[/TEX]
b) [TEX]2Al+2NaOH+2H_2O -> 2NaAlO_2+3H_2[/TEX]
[TEX]Al_2O_3+NaOH -> NaAlO_2+2H_2O[/TEX]
Từ số mol mỗi chất tính được ở trên ta suy ra : [TEX]n_{NaOH}=\frac{1}{3} (mol)[/TEX] ( các bạn không nên làm tròn số ở phía trên nhé ! )
--> [TEX]V_{NaOH}=\frac{1}{18}(l)[/TEX]
 
  • Like
Reactions: thuongeanam
Top Bottom