Hóa Bài Tập

Chuồn Chuồn Đỏ

Học sinh
Thành viên
16 Tháng ba 2017
66
31
36
Hải Dương
Ninh Giang
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho luồng khí h2 dư đi qua 25,6 gam hỗn hợp N ở dạng bột gồm Fe3O4, MgO, CuO nung nóng đến khi phản ứng kết thúc thu đượg 20,8 gam hỗn hợp chất rắn. Nếu cho 0,15 mol hỗn hợp N tác dụng vừa hết với 225 ml dung dịch HCl 2M. Tính phần trăm khối lượng của từng chất trong hỗn hợp N.
Giúp mình bài này với, lâu rồi không làm hóa kiến thức về 0 rồi :(
 

naive_ichi

Cựu Mod Hóa
Thành viên
27 Tháng tư 2014
480
433
246
24
Tin 15-18 CTB
Mình vừa viết vừa giải thích nên mới dài như vậy. Khi làm bạn viết những ý chính thôi nhé.
  • Dữ kiện 1:
Vì H2 dư -----> hỗn hợp chất rắn là hỗn hợp kim loại.
Bảo toàn khối lượng cho hỗn hợp:
m hh oxit = m kim loại + m oxi
25,6 = 20,8 + m oxi
-----> n nguyên tử O = 0,3 mol
  • Dữ kiện 2:
Axit tác dụng vừa hết với hỗn hợp N -----> sau phản ứng không còn axit dư.
Bảo toàn nguyên tố H trước và sau phản ứng ta có: 2HCl ----> H2O
-----> nH2O = 1/2 nHCl = 0,225 mol
Bảo toàn nguyên tố O trước và sau phản ứng ta có: O trong oxit "chui" hết vào trong H2O: 1 O -----> 1 H2O
-----> n nguyên tử O trong 0,15 mol hh N = nH2O = 0,225 mol
-----> trong 0,15 mol hh N có 0,225 mol nguyên tử O
  • Nối 2 dữ kiện ta có:
0,15 mol N có 0,225 mol nguyên tử O
mà ở dữ kiện 1 có 0,3 mol nguyên tử O -----> n hh N ở dữ kiện 1 = 0,2 mol
  • Đặt số mol 3 oxit lần lượt là a,b,c (mol).
Giải hệ:
(1) m hh N = 232a + 40b + 80c = 25,6
(2) n nguyên tử O = 4a + b + c = 0,3
(3) n hh N = a + b + c = 0,2
-----> ra nghiệm âm (!)
Ai đó kiểm tra lại giúp mình xem mình sai ở đâu với.
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Cho luồng khí h2 dư đi qua 25,6 gam hỗn hợp N ở dạng bột gồm Fe3O4, MgO, CuO nung nóng đến khi phản ứng kết thúc thu đượg 20,8 gam hỗn hợp chất rắn. Nếu cho 0,15 mol hỗn hợp N tác dụng vừa hết với 225 ml dung dịch HCl 2M. Tính phần trăm khối lượng của từng chất trong hỗn hợp N.
Giúp mình bài này với, lâu rồi không làm hóa kiến thức về 0 rồi :(


Mình vừa viết vừa giải thích nên mới dài như vậy. Khi làm bạn viết những ý chính thôi nhé.
  • Dữ kiện 1:
Vì H2 dư -----> hỗn hợp chất rắn là hỗn hợp kim loại.===>Cái này sai vì MgO không phản ứng ==> rắn có Fe, Cu và MgO
Bảo toàn khối lượng cho hỗn hợp:
m hh oxit = m kim loại + m oxi
25,6 = 20,8 + m oxi
-----> n nguyên tử O = 0,3 mol
  • Dữ kiện 2:
Axit tác dụng vừa hết với hỗn hợp N -----> sau phản ứng không còn axit dư.
Bảo toàn nguyên tố H trước và sau phản ứng ta có: 2HCl ----> H2O
-----> nH2O = 1/2 nHCl = 0,225 mol
Bảo toàn nguyên tố O trước và sau phản ứng ta có: O trong oxit "chui" hết vào trong H2O: 1 O -----> 1 H2O
-----> n nguyên tử O trong 0,15 mol hh N = nH2O = 0,225 mol
-----> trong 0,15 mol hh N có 0,225 mol nguyên tử O
  • Nối 2 dữ kiện ta có:
0,15 mol N có 0,225 mol nguyên tử O
mà ở dữ kiện 1 có 0,3 mol nguyên tử O -----> n hh N ở dữ kiện 1 = 0,2 mol
  • Đặt số mol 3 oxit lần lượt là a,b,c (mol).
Giải hệ:
(1) m hh N = 232a + 40b + 80c = 25,6
(2) n nguyên tử O = 4a + b + c = 0,3
(3) n hh N = a + b + c = 0,2
-----> ra nghiệm âm (!)
Ai đó kiểm tra lại giúp mình xem mình sai ở đâu với.
 
  • Like
Reactions: naive_ichi

lâm ly truong

Học sinh mới
Thành viên
19 Tháng sáu 2017
4
0
1
22
ho em hỏi:hỗn hợp x gồm c3h8 ; c3h6; c3h4 có tỉ khối so với h2 la 21,2 . đốt chay hoan toan 15.92 g hon hop x sau đó hấp thụ toàn bộ sản phẩm chay vào binh chua 1 l dung dich ba(oh)2 0,8M.sau phan ung thay khối lượng bình tăng m gam xuat hiện x gam kết tủa . tinh x, m
 

phankyanhls2000

Học sinh tiến bộ
Thành viên
10 Tháng mười một 2014
3,202
59
291
$\color{Red}{\text{๖ۣۜThế giới manga}}$
ho em hỏi:hỗn hợp x gồm c3h8 ; c3h6; c3h4 có tỉ khối so với h2 la 21,2 . đốt chay hoan toan 15.92 g hon hop x sau đó hấp thụ toàn bộ sản phẩm chay vào binh chua 1 l dung dich ba(oh)2 0,8M.sau phan ung thay khối lượng bình tăng m gam xuat hiện x gam kết tủa . tinh x, m

Quy đổi C3H6 thành C3H4 và C3H8 sau đó tính bình thường =)) đề sai hay sao mà số lẻ quá
 

naive_ichi

Cựu Mod Hóa
Thành viên
27 Tháng tư 2014
480
433
246
24
Tin 15-18 CTB
ho em hỏi:hỗn hợp x gồm c3h8 ; c3h6; c3h4 có tỉ khối so với h2 la 21,2 . đốt chay hoan toan 15.92 g hon hop x sau đó hấp thụ toàn bộ sản phẩm chay vào binh chua 1 l dung dich ba(oh)2 0,8M.sau phan ung thay khối lượng bình tăng m gam xuat hiện x gam kết tủa . tinh x, m
Gọi CTPT chung của hỗn hợp là C3Hn
M hhX = 42,4 = 12.3 + n -----> n = 6,4
n hhX = 199/530 mol -----> sản phẩm tạo thành sau khi đốt cháy là:
  • nCO2 = 3. 199/530 = 597/530 mol
  • nH2O = 6,4:2.199/530 = 1592/1325 mol
m = m bình tăng = mCO2 + mH2O $\approx$ 71,19g
nBa(OH)2 = 0,8 mol
Ta thấy tỉ lệ $1<\frac{n_{OH^-}}{n_{CO_2}}<2$ nên phản ứng giữa CO2 và Ba(OH)2 tạo 2 muối.
Tới đây để tính lượng kết tủa tạo thành, bạn có thể lập hệ pt hoặc dùng công thức tính nhanh: $n_{BaCO_3}=n_{CO_3^{2-}}=n_{OH^-}-n_{CO_2}=\frac{251}{530}(mol)$ -----> x = mBaCO3 $\approx$ 93,3g
 

lâm ly truong

Học sinh mới
Thành viên
19 Tháng sáu 2017
4
0
1
22
Gọi CTPT chung của hỗn hợp là C3Hn
M hhX = 42,4 = 12.3 + n -----> n = 6,4
n hhX = 199/530 mol -----> sản phẩm tạo thành sau khi đốt cháy là:
  • nCO2 = 3. 199/530 = 597/530 mol
  • nH2O = 6,4:2.199/530 = 1592/1325 mol
m = m bình tăng = mCO2 + mH2O $\approx$ 71,19g
nBa(OH)2 = 0,8 mol
Ta thấy tỉ lệ $1<\frac{n_{OH^-}}{n_{CO_2}}<2$ nên phản ứng giữa CO2 và Ba(OH)2 tạo 2 muối.
Tới đây để tính lượng kết tủa tạo thành, bạn có thể lập hệ pt hoặc dùng công thức tính nhanh: $n_{BaCO_3}=n_{CO_3^{2-}}=n_{OH^-}-n_{CO_2}=\frac{251}{530}(mol)$ -----> x = mBaCO3 $\approx$ 93,3g
ch em hỏi ỏ cái phep tinh nH2O ta lấy 6,4:2 ở đâu ak
 

xuanthanhqmp

Giải Ba Mùa hè Hóa học
Thành viên
16 Tháng sáu 2017
1,437
1,115
269
21
Bình Dương
THPT chuyên Hùng Vương
gọi x,y,z lần lượt là số mol của Fe3O4, MgO, CuO
mFe3O4+mMgO+mCuO=25,6
<=>232x+40y+80z=25,6 (1)
mFe+mMgO+mCu=20,8
<=> 168x+40y+64z=20,8 (2)
Gọi f là tỉ lệ số mol giữa số mol của hỗn hợp các chat trong 25,6 g ban đầu và 0,15 mol sau
có: f(x+y+z)=0,15 mol (+)
có: nHCl=8fx+2fy+2fz=f(8x+2y+2z)=0,45 mol (-)
Lấy (+) : (-) dc: 5x-y-z=0 (3)
Giải hệ ra từ (1), (2), (3)
 
Top Bottom