Hóa Bài Tập

vubopcity

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng mười một 2015
162
28
119
22
Hà Nội
THPT Chuyên Sư phạm
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Hỗn hợp A1 gồm Al2O3 và Fe2O3. Dẫn khí CO qua 21,1 gam A1 nung nóng thu được hỗn hợp A2 gồm 5 chất rắn và hỗn hợp khí A3. Dẫn A3 qua Ca(OH)2 dư thấy có 5 gam kết tủa. A2 tác dụng vừa đủ với 1 lít dd H2SO4 0,5 M thu được dd A4 và có 2,24 lít khí thoát ra (đktc). Tính % khối lượng mỗi chất trong hỗn hợp A1.

Câu 2: Hỗn hợp Z gồm 1 hiđrocacbon A và oxi (lượng oxi trong Z gấp đôi lượng oxi cần để đốt cháy hết A). Bật tia lửa điện để đốt cháy hỗn hợp Z, đến khi phản ứng hoàn toàn thì thể tích khí và hơi sau khi đốt không thay đổi so với ban đầu. Nếu cho ngưng tụ hơi nước của hỗn hợp sau khi đốt thì thể tích giảm 40%.

a) Xác định CTPT của A

b) Đốt cháy hoàn toàn 8,96 lít khí A (đktc) rồi cho toàn bộ sản phẩm cháy vào dd Ca(OH)2 22,2 gam thì khối lượng dd tăng hay giảm, vì sao ?
 

minnyvtpt02

Cựu Mod Hóa
Thành viên
26 Tháng ba 2017
1,138
1,400
249
22
Ninh Bình
THPT NHO QUAN A
Câu 1: Hỗn hợp A1 gồm Al2O3 và Fe2O3. Dẫn khí CO qua 21,1 gam A1 nung nóng thu được hỗn hợp A2 gồm 5 chất rắn và hỗn hợp khí A3. Dẫn A3 qua Ca(OH)2 dư thấy có 5 gam kết tủa. A2 tác dụng vừa đủ với 1 lít dd H2SO4 0,5 M thu được dd A4 và có 2,24 lít khí thoát ra (đktc). Tính % khối lượng mỗi chất trong hỗn hợp A1.
A2 có Al2O3, Fe. Ba chất còn lại Fe2O3, Fe3O4, FeO được đặt chung công thức là FexOy

Fe2O3+3CO→2Fe + 3CO2
a___________2a____3a

xFe2O3+(3x-2y)CO→2FexOy+(3x-2y)CO2
b_______________2b/x____(3x-2y).b/x

CO2+Ca(OH)2→CaCO3+2H2O
Fe+H2SO4→FeSO4+H2
2a__2a___________2a
FexOy+yH2SO4→Fex(SO4)y+yH2O
2b/x___2by/x
Trong đó Fex(SO4)y là công thức chung của hỗn hợp hai muối FeSO4 và Fe2(SO4)3
nH2=nFe=2a=2,24/22,4=0,1 => a=0,05
nCaCO3=nCO2=3.0,05+(3x-2y).b/x=5/100
=>3b-2by/x=-0,1 (1)
nH2SO4=2.0,05+2by/x=1.0,5=0,5
=> 2by/x=0,4 (2)
(1) cộng với (2):
3b=0,3 => b=0,1
nFe2O3=0,1+0,05=0,15(mol)

Một cách khác để tính số mol Fe2O3 là dựa vào số mol O có trong Fe2O3
Trong phản ứng khử, mỗi phân tử CO nhận 1 nguyên tử O để tạo ra 1 phân tử CO2. Trong phản ứng hoà tan oxit sắt bằng H2SO4, mỗi nguyên tử O bị thay thế bằng gốc −SO4. Do đó, số mol O có trong Fe2O3 bằng số mol CO2 cộng với số mol H2SO4 dùng để hoà tan oxit sắt.
nCO2=nCaCO3=5/100=0,05(mol)
nH2SO4=1.0,5=0,5(mol). Trong đó 0,1 mol H2SO4 dùng để hoà tan Fe, 0,4 mol dùng để hoà tan oxit sắt.
nO=0,4+0,05=0,45(mol)
nFe2O3=0,45/3=0,15(mol)

mFe2O3=160.0,15=24(g) >21,1?
 
  • Like
Reactions: vubopcity

minnyvtpt02

Cựu Mod Hóa
Thành viên
26 Tháng ba 2017
1,138
1,400
249
22
Ninh Bình
THPT NHO QUAN A
Câu 2: Hỗn hợp Z gồm 1 hiđrocacbon A và oxi (lượng oxi trong Z gấp đôi lượng oxi cần để đốt cháy hết A). Bật tia lửa điện để đốt cháy hỗn hợp Z, đến khi phản ứng hoàn toàn thì thể tích khí và hơi sau khi đốt không thay đổi so với ban đầu. Nếu cho ngưng tụ hơi nước của hỗn hợp sau khi đốt thì thể tích giảm 40%.

a) Xác định CTPT của A

b) Đốt cháy hoàn toàn 8,96 lít khí A (đktc) rồi cho toàn bộ sản phẩm cháy vào dd Ca(OH)2 22,2 gam thì khối lượng dd tăng hay giảm, vì sao ?
bạn xem bài làm nhé 0123.jpg
 
  • Like
Reactions: vubopcity
Top Bottom