Bài tập

H

hocmai.cskh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1 : Tổng nồng độ các ion trong dung dịch BaCl2 0,1M , H2SO4 0,005M là bao nhiêu?
Câu 2 : pH của dung dịch KOH 0,0001M , BaCl2 0,01M , H2SO4 0,005M
Câu 3 : Dung dịch NaOH có pH=12 cần pha loãng dung dịch này bao nhiêu lần để được dung dịch NaOH có pH=11?
Câu 4 : Dung dịch thu được khi trộn lẫn 200ml dung dịch NaOH 0,3M với 200ml dunb dịch H2SO4 0,05M có độ pH là bao nhiêu?
Câu 5: Cho dung dịch KOH dư vào 50ml dung dịch ( NH4)2SO4 1M .Đun nóng nhẹ thu được thể tích(l) Khí thoát ra (đktc)
Câu 6: Cho 21,3gam P2O5 tác dụng hoàn toàn với 200ml dung dịch NaOH a(M) nồng độ các chất trong dung dịch sau phản ứng là bao nhiêu nếu a=1 hoặc 2 hoặc 3 ?
Câu 7: Cho 21,3gam P2O5 tác dụng hoàn toàn với 200ml dung dịch hỗn hợp NaOH 1,5M và KOH 0,5M .Cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được khối lượng chất rắn là bao nhiêu ?
Câu 8: Hai oxi của nitơ X và Y có cùng thành phần khối lượng của oxi là 69,55% . Biết rằng tỉ khối của X so với H2 =23 tỉ khối của Y so với X=2 .Hai oxi X và Y là gì ?
Câu 9: Cho 11,2 lít CO2(đktc) vào 400ml dung dịch NaOH 2M được dung dịch X cho dung dịch NaCl2 dư vào dung dịch C khối lượng kết tủa tạo thành?
Câu 10: Trong phản ứng nào sau đây, N thể hiện tính khử ;
A- N2+3Mg-> Mg3N2
B- N2+3H-> 2NH3
C- N2+ 6Li-> 2Li3N
D- N2+ O2-> 2NO
Câu11: Hấp thụ 3,36l SO2(đktc) vào 0,5l hỗn hợp gồm NaOH 0,2M và KOH 0,2M . Cô cạm dung dịc sau phản ứng thu được khối lượn muối than là bao nhiêu?
Câu 12: Nung 13,4g hỗn hợp 2 muối cacbonat của 2 kim loại hoá trị 2, thu được 6,8g chất rắn và khí X .Lượng khí X sinh ra cho hấp thụ vào 75ml dung dịch NaOH 1M khối lượng muối than thu được sau phản ứng là bao nhiêu?
Câu 13: Nhiệt phân hoàn toàn hỗn hợp BaCO3,MgCO4,Al2O3 được rắn X và khí Y .Hoà tan rắn X vào nước thu được kết tủa E và dung dịch Z .Sục khí G dư vào dung dịch 2 ,thấy xuất hiện kết tủa F ,hoà tan E vào dung dịch NaOH dư thấy tan 1 phần được dung dịch G .Xác định các chất X,Y,E,Z,F,G ?
Câu 14: Hấp thụ hoàn toàn a mol khí CO2 vào dung dịch chứa b mol Ca(OH)2 thì thu được hỗn hợp 2 muối CaCO3 và Ca(OH3)2 .Tìm quan hệ giưax a và b?
 
N

nhaphoa

Gợi ý làm bài:

Câu 1 : Tổng nồng độ các ion trong dung dịch BaCl2 0,1M , H2SO4 0,005M là bao nhiêu?
Viết phương trình của BaCl2 và H2SO4
Nồng độ của các ion trong dung dịch:
Ba2+ 0,1M ; Cl- 0,2M; H+ 0,01M; SO42- 0,005M


Câu 2 : pH của dung dịch KOH 0,0001M , BaCl2 0,01M , H2SO4 0,005M
Áp dụng công thức tính pH
pH của dung dịch KOH 0,0001M là 10.
pH của dung dịch BaCl2 = 7 vì BaCl2 là môi trường trung tính.
H2SO4 0,005M có nồng độ H+ = 0,01M => pH = 2


Câu 3 : Dung dịch NaOH có pH=12 cần pha loãng dung dịch này bao nhiêu lần để được dung dịch NaOH có pH=11?
Từ pH em tính nồng độ mỗi chất, sau đó em áp dụng công thức đường chéo
NaOH ……….. 0,01…………….10^-3
…………………………..0,001
H2O …………..0……………….9/1000
=> Pha loãng 10 lần.


Câu 4 : Dung dịch thu được khi trộn lẫn 200ml dung dịch NaOH 0,3M với 200ml dunb dịch H2SO4 0,05M có độ pH là bao nhiêu?
Tính mol OH-
Tính mol H+
OH- + H+ => H2O
Tính toán thấy Oh- dư
Nồng độ OH- dư là 0,1 M => pH = 13.

Câu 5: Cho dung dịch KOH dư vào 50ml dung dịch ( NH4)2SO4 1M .Đun nóng nhẹ thu được thể tích(l) Khí thoát ra (đktc)
Áp dụng bảo toàn nguyên tố nito => mol NH3 = 0,1 mol => V= 2,24 lit.

Câu 6: Cho 21,3gam P2O5 tác dụng hoàn toàn với 200ml dung dịch NaOH a(M) nồng độ các chất trong dung dịch sau phản ứng là bao nhiêu nếu a=1 hoặc 2 hoặc 3 ?
Tính mol P2O5 và NaOH, xét tỉ lệ mol NaOH/mol P2O5 xem số liệu đề bài cho ứng với trường hợp nào trong các trường hợp dưới:
Ta có công thức:
n(NaOH)/n(P2O5)= k
k<=2 thì muối tạo thành là NaH2PO4
2<k<4 thì muối tạo thành gồm NaH2PO4 và Na2HPO4
k=4 muối tạo thành là Na2HPO4
4<k<6 muối tạo thành gồm Na2HPO4 và Na3PO4
k>=6 thì muối tạo thành là Na3PO4 .
Nếu tạo 1 muối => viết 1 phương trình phản ứng và tính lượng muối theo chất hết.
Nếu tạo 2 muối => viết 2 phương trình phản ứng, lập hệ để giải hệ => mol muối.

Câu 7: Cho 21,3gam P2O5 tác dụng hoàn toàn với 200ml dung dịch hỗn hợp NaOH 1,5M và KOH 0,5M .Cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được khối lượng chất rắn là bao nhiêu ?
Câu này làm tương tự câu 6, nhưng phải tính tổng số mol OH- và so sánh tỉ lệ mol OH-/mol P2O5 tương tự câu 6.

Câu 8: Hai oxi của nitơ X và Y có cùng thành phần khối lượng của oxi là 69,55% . Biết rằng tỉ khối của X so với H2 =23 tỉ khối của Y so với X=2 .Hai oxi X và Y là gì ?
Gọi công thức của oxit là NxOy
tỉ khối của X so với H2 =23 => MX = 46 => NO2.
khối của Y so với X=2 => MY= 92 => N2O4.


Câu 9: Cho 11,2 lít CO2(đktc) vào 400ml dung dịch NaOH 2M được dung dịch X cho dung dịch NaCl2 dư vào dung dịch C khối lượng kết tủa tạo thành?
Sai đề do không có công thức NaCl2.

Câu 10: Trong phản ứng nào sau đây, N thể hiện tính khử ;
A- N2+3Mg-> Mg3N2
B- N2+3H-> 2NH3
C- N2+ 6Li-> 2Li3N
D- N2+ O2-> 2NO
Xác định sự thay đổi số oxi hóa => chọn N2+ O2-> 2NO

Câu11: Hấp thụ 3,36l SO2(đktc) vào 0,5l hỗn hợp gồm NaOH 0,2M và KOH 0,2M . Cô cạm dung dịc sau phản ứng thu được khối lượn muối than là bao nhiêu?
Tính mol SO2
Tính mol OH-
Xét tỉ lệ mol OH-/mol SO2 xem bài toán thuộc trường hợp nào trong các trường hợp sau:
nOH/nCO2 = k
+ Nếu k < hoặc = 1 thì tạo ra HCO3-
+ Nếu k > hoặc = 2 thì tạo ra CO32-
+ Nếu 1 < k < 2 thì tạo ra cả HCO3- và CO32-
Nếu tạo 1 muối => viết 1 phương trình phản ứng và tính lượng muối theo chất hết.
Nếu tạo 2 muối => viết 2 phương trình phản ứng, lập hệ để giải hệ => mol muối.


Câu 12: Nung 13,4g hỗn hợp 2 muối cacbonat của 2 kim loại hoá trị 2, thu được 6,8g chất rắn và khí X .Lượng khí X sinh ra cho hấp thụ vào 75ml dung dịch NaOH 1M khối lượng muối than thu được sau phản ứng là bao nhiêu?
Tham khảo hướng dẫn làm bài 2 ở link dưới
http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=363828


Câu 13: Nhiệt phân hoàn toàn hỗn hợp BaCO3,MgCO4,Al2O3 được rắn X và khí Y .Hoà tan rắn X vào nước thu được kết tủa E và dung dịch Z .Sục khí G dư vào dung dịch 2 ,thấy xuất hiện kết tủa F ,hoà tan E vào dung dịch NaOH dư thấy tan 1 phần được dung dịch G .Xác định các chất X,Y,E,Z,F,G ?
Tham khảo hướng dẫn làm bài ở link dưới
http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=196504&page=4


Câu 14: Hấp thụ hoàn toàn a mol khí CO2 vào dung dịch chứa b mol Ca(OH)2 thì thu được hỗn hợp 2 muối CaCO3 và Ca(OH3)2 .Tìm quan hệ giưax a và b?
Để tạo hỗn hợp 2 muối thì
1 < Mol OH-/mol Co2 <2
Mol OH- = 2 mol Ca(OH)2 = 2b
=> 1 < 2b/a < 2
=> mối quan hệ giữa a, b
 
Top Bottom