bai1, một vật sáng ab dặt trước thấu kính hội tụ.khi ảnh thật cách thấu kính 12cm thì ảnh cao 2cm.khi ảnh thật cách thấu kính 27 cm thì ảnh cao 12 cm.xác định tiêu cự của thấy kính
thầy giáo chữa rồi nên em post lên cho mọi người xem
hình vẽ cả nhà tự kẻ hem
khi ảnh thật cách thấu kính 12cm thì ảnh cao 2cm(OA'=12cm;A'B'=2cm)
xét tam giác F'OI đồng dạng với tam giác F'A'B':
\Rightarrow OI/A'B'=F'O/F'A'=F'O/(OA'-OF')\RightarrowOI/F'O=A'B'/(OA'-OF')=2/(12-OF') (1)
tương tự ta có:OI/F'O=12/(27-OF') (2)
TỪ (1) VÀ (2) SUY RA 0F'=OF=9CM