bai tap

C

chugacontn

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/Một quần thể khởi đầu có tần số kiểu gen dị hợp tử Aa là 0.40. Sau 2 thế hệ tự thụ phấn thì tần số kiểu gen di hợp tử trong quần thể sẽ là bao nhiêu?
A. 0,10 B. 0.20 C. 0.30 D. 0.40


2/Một quần thể người có tần số người bị bạch tạng là 1/10000. Gỉa sử, quần thể này cân bằng di truyền. Biết rằng, bệnh bạch tạng là do một gen lặn nằm trên NST thường quy định.

a/Tần số các alen A và a lần lượt là:
A. 0,99 và 0,01 B. 0,9 và 0,1 C. 0,999 và 0,001 D. 0,9802 và 0,0198

b/ Thành phần kiểu gen của quần thể là:
A. 0,9801 AA + 0,0198 Aa + 0,0001 aa
B. 0,9 AA + 0,18 Aa + 0,9aa
C. 0,01 AA + 0,18 Aa + 0,9 aa
D. 0,99 AA + 0,198 Aa +0,1 aa


3/Trong trường hợp mỗi gen quy định một tính trạng, tính trạng trội hoàn toàn, các gen liên kết hoàn toàn. Kiểu gen Aa BD/bd khi lai phân tích sẽ cho thế hệ lai có tỉ lệ kiểu hình là:
A. 3 : 3 : 1 : 1
B. 1 : 1 : 1 : 1
C. 1 : 2 : 1
D. 3 : 1
 
Last edited by a moderator:
W

westlife28590

đáp án câu 1 là A.
câu 2a cũng là A nốt
câu 2b cũng là A
câu 3 tớ chọn đáp án D
mấy bạn nào có thời gian thì giải chi tiết bài 3 hộ tớ với nhá
 
W

whoami_o0o

3/Trong trường hợp mỗi gen quy định một tính trạng, tính trạng trội hoàn toàn, các gen liên kết hoàn toàn. Kiểu gen Aa BD/bd khi lai phân tích sẽ cho thế hệ lai có tỉ lệ kiểu hình là:
A. 3 : 3 : 1 : 1
B. 1 : 1 : 1 : 1
C. 1 : 2 : 1
D. 3 : 1
--> theo tui câu B đúng, Aa BD/bd cho ra 4 loại GT: ABD, aBD, Abd, abd -----> lai fân tích cho ra 4 loại KH :)
 
Last edited by a moderator:
C

chiryka

câu 3 dễ thôi, kiểu gen này cho ra tỉ lệ giao tử là 1 : 1 : 1 : 1 do liên kết gen hoàn toàn ko xảy ra hoán vị hay phân li độc lập=> khi lai phân tích cho 4 loại kiểu hình tỉ lệ như trên luôn : 1: 1: 1: 1
Đáp án B đó bạn
 
C

caothuyt2

Tớ đồng ý với bạn whoami_o0o
Khi giảm phân[tex]Aa.\frac{BD}{bd}[/tex] sẽ cho ra 4 loại giao tử là [tex]A\underline{BD}; A\underline{bd};a\underline{BD};a\underline{bd}[/tex]
cơ thể mang lai có KG:[tex]aa\frac{bd}{bd}[/tex] chỉ tạo ra một loại giao tử:[tex]a\underline{bd}[/tex]
Vì vậy ở thế hệ lai sẽ có 4 loại KH theo tỉ lệ 1:1:1:1 với KG tương ứng
[tex]1 Aa\frac{BD}{bd} : 1Aa\frac{bd}{bd} : 1 aa\frac{BD}{bd} : 1 aa\frac{bd}{bd}[/tex]
( hì đang luyện gõ công thức tí)
 
L

long29

1. Quần thể tự phối có tần số thể dị hợp là 0,4 Aa
Sau 2 thế hệ tự phối, quần thể sẽ có tần số thể dị hợp là 0,4*( 1/2^2) = 0,1 => đáp án A

2. Quần thể cân bằng: có q^2 = 1/10000 -> q= 1/100 => p = 1- 1/100 = 99/100
a. đáp án A
b. thành phần kiểu gen của quần thể: p^2 AA + 2pq Aa + q^2 aa =1 => 0,9801 AA + 0,0198 Aa + 0,0001 aa =1
=> đáp án A

3. Giải thích bên trên rùi:|
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom