Bài tập

C

chaublu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một dung dịch A chứa AlCl3 và FeCl3. Thêm từ từ dung dịch NaOH vào 100 ml dung dịch A cho đến dư. Sau đó lọc lấy kết tủa, rửa sạch, sấy khô và nung ở nhiệt độ cao(đến khối lượng không đổi) cân được 2,00g. Mặc khác, người ta phải dùng hết 40ml dung dịch AgNO3 2M để tác dụng hết với 50ml dung dịch A
? tính nồng độ mol của AlCl3 và FeCl3có trong dunh dịch A
 
H

hikhuat

Bài tập hoá học

Theo đề bài ta có:
n$_{Fe_{2}O_{3}}$ = $\frac{2}{160}$ = 0,0125 (mol)
n$_{AgNO_{3}^{}}$ = 0,4 x 0,2 = 0,8 (mol)
Các PTHH:
FeCl$_{3}$ + 3NaOH $\rightarrow$ Fe(OH)$_{3}$ + 3NaCl (1)
x x (mol)
AlCl$_{3}$ + 3NaOH $\rightarrow$ Al(OH)$_{3}$ + 3NaCl (2)
y (mol)
Al(OH)$_{3}$ + NaOH $\rightarrow$ NaAlO_{2} + 2H_{2}O (3)
Lọc kết tủa, sấy khô, nung ta được :
2Fe(OH)$_{3}$ $\overset{t^{o}}{\rightarrow}$ Fe2O3 + 3H2O (4)
2 1 (mol)
0,025 0,0125 (mol)
AlCl$_{3}$ + 3AgNO_{3} $\rightarrow$ 3AgCl + Al(NO$_{3}$)$_{3}$ (5)

FeCl$_{3}$ + 3AgNO_{3} $\rightarrow$ 3AgCl + Fe(NO$_{3}$)$_{3}$ (6)
Từ (4) & (1) ta có:
n$_{Fe(OH)_{3}}$ = n$_{FeCl_{3}}$ = 0,025 (mol)
Vậy: C$_{M_{FeCl_{3}}}$ = $\frac{0,025}{0,1}$ = 0,25M
n$_{AgNO_{3}}$ = $\frac{0,08}{0,05}$ = 1,6 (mol)
Theo (6) ta có:
n$_{AgNO_{3}}$ = 0,025 x 3 = 0,075 (mol)
Theo (5) ta có:
n$_{AgCl_{3}}$ = $\frac{n_{AgNO_{3}}}{3}$ = 0,28 (mol).
Vậy C$_{M_{AgCl_{3}}}$ = 0,28M.
CHÚC BẠN HỌC TỐT MÔN HOÁ!!! :D:D:D
 
N

nice_vk

_AlCl3 và FeCl3 được thêm từ từ dd NaOH cho đến dư:

+FeCl3 tác dụng tạo thành kết tủa màu nâu đỏ Fe(OH)3.
FeCl3+3NaOH=>Fe(OH)3↓+3NaCl
0.025.....................0.025..........
+AlCl3 tác dụng tạo thành kết tủa keo trắng nhưng sau đó tan dần:
AlCl3+3NaOH=>Al(OH)3↓+3NaCl
17/600...................................
Al(OH)3+NaOH=>NaAlO2+2H2O

_Nhiệt phân Fe(OH)3 ta thu được chất rắn là Fe2O3:
+nFe2O3 = 2/160 = 0.0125(mol)

2Fe(OH)3(t*)=>Fe2O3+3H2O
0.025................0.0125.....(mol)
=>nFeCl3 = 0.025 (mol)
=>CM(FeCl3) = 0.025/0.1 = 0.25(M)

_Cho dd A tác dụng với dd AgNO3:
+nAgNO3 = 0.2*0.4 = 0.08(mol)
_Vì chỉ lấy 50ml dd A tức là kém 2 lần so với ban đầu:
=>nFeCl3(sau) = 0.025/2 = 0.0125(mol)

FeCl3+3AgNO3=>Fe(NO3)3+3AgCl↓(1)
0.0125.0.0375......(mol)
AlCl3+3AgNO3=>Al(NO3)3+3AgCl↓(2)
17/1200.0.0425....(mol)
=>nAgNO3(2) = 0.08-0.0375 = 0.0425 (mol)
=>nAlCl3(sau) = 0.0425/3 = 17/1200 (mol)

+nAlCl3(đầu) = 17/1200*2 = 17/600 (mol)
=>CM(AlCl3) = 17/600 / 0.1 ≈ 0.283(M)

Cái này mình ngồi mò mãi. nếu có gì sai thì liên hệ mình nhé.
nhớ cảm ơn mình đó. ^^
 

anhngoc612000

Học sinh
Thành viên
1 Tháng năm 2017
8
3
26
23
Mình có một cách nhanh hơn để tính số mol của AlCl3 đó là:
nAgNO3= 0,08 (mol)
Ag^{+} + Cl^{-} --> AgCl
0,08 0,08
--> nCl^{-} trong 100ml dung dịch trên là 0,08.2
Trong dd AlCl3, FeCl3 thì ta gọi số mol của Al3+ là x(mol), Fe3+ là y(mol)
Bảo toàn e: 3x+3y=2.0,08 ( số mol của ion dương bằng số mol của ion âm)
 
Top Bottom