Bài tập

O

okok_okok4

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: để điều chế 13,44 lít O2 ở đktc cần dùng bao nhiêu gam hỗn hợp X gồm ( KMnO4, KClO3 )
biết: n(KMnO4) : nKClO3 = 2 : 3.
Bài 2: đốt cháy hoàn toàn 9,2 gam kim loại R ( có hóa trị 1) trong khí Oxi sau pư thư được 12,4 gam oxit R.
a) xác định kl O2 đã pư
b) xác định kl R.
Bài 3: đốt cháy hoàn toàn 9,2 gam kim loại R ( chỉ có 1hóa trị ). Thu được 12,4 gam Oxi xác định R
Bài 4: A là hỗn hợp gồm CH4 và C2H4 trong đó % CH4 là 75% thê tích.
a) tính thể tích khí O2 ở đktc cần dùng để đốt cháy hoàn toàn 11,2 lít khí A.
b) tính kl khí CO2 sinh ra khi đốt cháy hoàn toàn 7,6 gam hỗn hợp A.
Bài 5: để đốt cháy 4,48 lít hỗn hợp X gồm H2 và CH4 cần dùng 5,6 lít O2 ở cùng điều kiện.
a) tìm % thể tích mỖi khí trong X.
b) tính tỉ khối của X so với H2.
 
T

tien_thientai

Bài 1: để điều chế 13,44 lít O2 ở đktc cần dùng bao nhiêu gam hỗn hợp X gồm ( KMnO4, KClO3 )
biết: n(KMnO4) : nKClO3 = 2 : 3.

ta có
2KMnO4--->K2MnO4+MnO2+O2
2 1 1 1
mKMnO4=nO2.158

2KClO3--->2KCl+3O2
2 2 3
mKClO3=$\frac{2}{3}$nO2.122,5
Vì nKMnO4 : nKClO3 = 2 : 3.
mX=mKClO3+mKMnO4=$\frac{2}{3}$nO2.122,5+nO2.158=719/3 nO2=143,8g
 
Last edited by a moderator:
T

tien_thientai

Bài 3: đốt cháy hoàn toàn 9,2 gam kim loại R ( chỉ có 1hóa trị ). Thu được 12,4 gam Oxi xác định R
ta có
4R+O2--->2R2O
4 1 2
ta có
khối lượng oixt tăng lên là khối lượng O2 tham gia phản ứng
vậy nO2=(12,4-9,2):32=0,1
\Leftrightarrow mR=0,1.4.MR=9,2
\Leftrightarrow MR=23
vậy R là Na
 
K

katyperry_nhat

Bài 3:
Gọi R là kim loại, x là hóa trị
PTHH : $ 4R + xO_2 \xrightarrow{t^o} 2R_2O_x$
Áp dụng ĐLBTKL => $m_{O_2}$ = 3,2 g
$n_{R} = 4 n_{O_2} = 0,4 (mol)$
$M_R$ = $\frac{9,2 }{0,4}$ = 23(g)
Vậy R la $Na$
 
T

thupham22011998

Bài 1: để điều chế 13,44 lít O2 ở đktc cần dùng bao nhiêu gam hỗn hợp X gồm ( KMnO4, KClO3 )
biết: n(KMnO4) : nKClO3 = 2 : 3.

ta có
2KMnO4--->K2MnO4+MnO2+O2
2 1 1 1
mKMnO4=nO2.158

2KClO3--->2KCl+3O2
2 2 3
mKClO3=$\frac{2}{3}$nO2.122,5
Vì nKMnO4 : nKClO3 = 2 : 3.
mX=mKClO3+mKMnO4=$\frac{2}{3}$nO2.122,5+nO2.158=$\frac{719}{3}$nO2=143,8g

Bài này sai nhé, đáp án: m=74,56g
..........................
......................
 
P

phankyanhls2000

a)$m_{O_2}pu=12,4-9,2=3,2(mol)$
$n_{O_2}=3,2:32=0,1(mol)$
b)$n_R=2n_{O_2}=0,4(mol)$
$M_R=9,2:0,4=23(g)$
\RightarrowR là Na

CH4+2O2--to-->CO2+2H2O(1)
C2H4+3O2--to-->2CO2+2H2O(2)
$n_A=0,5(mol)$
$n_{CH4}=0,375(mol)$
$n_{C2H4}=0,125(mol)$
Theo (1),(2): $n_{O_2}=(0,375.2+0,125.3).22,4=25,2(l)$
$n_{CO_2}=(0,375+0,125.2).22,4=14(l)$


...............................
..................................
 
Last edited by a moderator:
T

tntlknby

Bài 5:
$ 2H_2 + O_2 \xrightarrow{t^o} 2H_2O $
a.........a/2...................
$ CH_4 + 2O_2 \xrightarrow{t^o} CO_2 + 2H_2O$
b.........2b..............................................

Ta có a + b = 0,2 ( 1)

a/2 + 2b = 0,25 ( 2)

Từ (1) và (2)
\Rightarrow a = b = 0,1

\Rightarrow %V$H_2$ = %V_$CH_4$ = 50%

b) Ta có $ M_X$ = 9

Tỷ khối của X so vs H2 = 4,5
 
Top Bottom