bài tập

B

boconganhkimnguu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Cho các sơ đồ phản ứng sau:
Fe + O2 ---> Fe3O4
AgNO3 + BaCl2 ----> Ba(NO3)2 + AgCl
Na + H2O ----> NaOH + H2
SO2 + O2 ----> SO3
FeCl2 + Cl2 ----> FeCl3
H3 PO4 + NaOH ---> Na3PO4 + H2O
Lập phương trình hóa học và cho biết tỉ lệ số nguyên tử, số phân tử của các chất trong mỗi phản ứng.

Câu 2: Khi than cháy trong không khí xảy ra phản ứng hóa học giữa than và khí oxi.
a/ Hãy giải thích vì sao cần đập vừa nhỏ than trước khi đưa vào bếp lò, sau đó dùng que lửa châm rồi quạt mạnh đến khi than bén cháy thì thôi?
b/ Viết phương trình chữ của phản ứng,biết sản phẩm là khí cacbon đioxit.

Câu 3: Đốt cháy 3,1g phốt pho trong oxi sau phản ứng thu được 12,7g điphotpho pentaoxit P2O5
a/ Lập phương trình hóa học biểu diễn phản ứng hóa học trên?
b/ Áp dụng ĐLBTKL để tính khối lượng của oxi phản ứng.

Câu 4: Tính khối lượng của
a/ 0,5 mol Cu; 0,2 mol ZnCl2;
b/ 2,24lit CO2; 11,2lit N2 ( ở đktc)

Câu 5: Tính thể tích (ở đktc) của
a/ 0,25 mol H2; 0,75 mol SO2;
b/ 9,6g O2; 6,4gSO2

Câu 6:: Có những chất khí sau: Cl2, N2, O2, CH4, CO2.
a) Khí nào nặng hay nhẹ hơn không khí bao nhiêu lần?
b) Khí nào nặng nhất, khí nào nhẹ nhất?

Câu 7: Tính thành phần %( theo khối lượng) của các nguyên tố trong các hợp chất:
K2CO3 , SO3, Fe2O3.

Câu 8: Hợp chất A có khối lượng mol là 94g, có thành phần các nguyên tố là 82,98% K, còn lại là oxi. Hãy xác định CTHH của hợp chất.

Câu 9: Đốt cháy 4,05g bột Al kim loại trong không khí thu được nhôm oxit ( Al2O3 )
a) Viết phương trình hóa học của phản ứng đó.
a) Tính khối lượng nhôm oxit tạo thành?
b) Để thu được 25,5g Al2O3 thì cần đốt cháy hết bao nhiêu gam bột Al và cần dùng ít nhất bao nhiêu lít O2 ( đktc)
 
T

thuy.898

Câu 1
3Fe + 2O2 ---> Fe3O4
2AgNO3 + BaCl2 ----> Ba(NO3)2 +2 AgCl
2Na +2 H2O ---->2 NaOH + H2
2SO2 + O2 ---->2 SO3
2FeCl2 + Cl2 ----> 2FeCl3
H3 PO4 +3 NaOH ---> Na3PO4 +3 H2O
 
T

thienluan14211

Câu 3: Đốt cháy 3,1g phốt pho trong oxi sau phản ứng thu được 12,7g điphotpho pentaoxit P2O5
a/ Lập phương trình hóa học biểu diễn phản ứng hóa học trên?
b/ Áp dụng ĐLBTKL để tính khối lượng của oxi phản ứng.

a)$\begin{matrix}4P &+5P &\rightarrow & 2P_2O5 \end{matrix}$
b) Áp dụng ĐLBTKL ta có: $m_{P}+m_{O_2}=m_{P_2O_5}$
\Rightarrow $ m_{O_2}=m_{P_2O_5}-m_{P}=12,7-3,1=9,6g$
 
T

thuy.898

Câu 4: Tính khối lượng của
a/ 0,5 mol Cu; 0,2 mol ZnCl2;
b/ 2,24lit CO2; 11,2lit N2 ( ở đktc)

Câu 5: Tính thể tích (ở đktc) của
a/ 0,25 mol H2; 0,75 mol SO2;
b/ 9,6g O2; 6,4gSO2

Câu 4: a)mCu=32g
mZnCl2=0,2(65+71)=27,2g
b)mCO2=[TEX]\frac{2,24}{22,4}[/TEX].44=4,4g
mN2=[TEX]\frac{11,2}{22,4}[/TEX].28=14g
Câu 5;
a) VH2=0,25.22,4=5,6l
VSO2=0,75.22,4=16,8l
b) VO2=[TEX]\frac{9,6}{32}[/TEX].22,4=6,72l
VSO2=[TEX]\frac{6,4}{64}[/TEX].22,4=2,24l
 
T

thuy.898

Câu 6:: Có những chất khí sau: Cl2, N2, O2, CH4, CO2.
a) Khí nào nặng hay nhẹ hơn không khí bao nhiêu lần?
b) Khí nào nặng nhất, khí nào nhẹ nhất?

a)Mkk=29
Các khí nhẹ hơn không khí là CH4 và$ M_{CH_4}$=16/29 Mkk
Các khí còn lại đều nặng hơn không khí:
Chia MKk thì ra tỉ khối
b)Khí nặng nhất là Cl2 và khí nhẹ nhất là CH4

Câu 9: Đốt cháy 4,05g bột Al kim loại trong không khí thu được nhôm oxit ( Al2O3 )
a) Viết phương trình hóa học của phản ứng đó.
a) Tính khối lượng nhôm oxit tạo thành?
b) Để thu được 25,5g Al2O3 thì cần đốt cháy hết bao nhiêu gam bột Al và cần dùng ít nhất bao nhiêu lít O2 ( đktc)


2Al +3$O_2$ ------->2$Al_2O_3$
0,15----------------->0,15mol
=>m$Al_2O_3$=0,15.102=15,3g
b)
n$Al_2O_3$=[TEX]\frac{25,5}{102}[/TEX]=0,25 mol
=> mAl phản ứng =0,25.27=6,75g
VO2=3/2.0,25.22,4=8,4l
 
Last edited by a moderator:
T

thaolovely1412

Câu 2
a, Ta cần đập than vừa và nhỏ trước khi đưa vào bếp lò là vì để tăng diện tích tiếp xúc của than với oxi nhiều hơn hay nói cách khác là để phản ứng xảy ra mãnh liệt hơn.
b, pt: than + oxi ----> khí cacbon đioxit
- chất tham gia pư là: than và oxi
- sản phẩm tạo thành là khí cacbon đioxit
 
N

nhattan280700

Câu 8: Hợp chất A có khối lượng mol là 94g, có thành phần các nguyên tố là 82,98% K, còn lại là oxi. Hãy xác định CTHH của hợp chất.

Giải:
%Oxi=100%-82,98%=17,02%
[tex]m_K[/tex]=94.82,98%=78g
[tex]m_O[/tex]=94.17,02%=16g
Vậy:
[tex]n_K[/tex]=[tex]m_K[/tex]:[tex]M_K[/tex]=78:39=2 mol
[tex]n_O[/tex]=[tex]m_O[/tex]:[tex]M_O[/tex]=16:16=1 mol
=> CTHH của chất A là [tex]K_2O[/tex]
 
T

thong147

Câu 1:
-3Fe + 2O2 ---> Fe3O4 tỉ lệ 3:2:1
- 2AgNO3 + BaCl2 ----> Ba(NO3)2 + 2AgCl tỉ lệ 2;1;1;2
-2Na + 2H2O ----> 2NaOH + H2 tỉ lệ 2:2:2:1
-2SO2 + O2 ----> 2SO3 tỉ lệ 2:1:2
-2FeCl2 + Cl2 ----> 2FeCl3 tỉ lệ 2:1:2
-H3 PO4 + NaOH ---> Na3PO4 + 2H2O tỉ lệ 1:1:1:2
 
T

thong147

Câu 3: Đốt cháy 3,1g phốt pho trong oxi sau phản ứng thu được 12,7g điphotpho pentaoxit P2O5
a/ Lập phương trình hóa học biểu diễn phản ứng hóa học trên?
b/ Áp dụng ĐLBTKL để tính khối lượng của oxi phản ứng.
câu 3:
a)2P_2+5O_2->2P_2O_5
b)m_P_2+m_O_2=m_P_2O_5
\Rightarrow m_O_2=m_P_2O_5-m_P_2=12,7-3,1=9,6
 
Top Bottom