bài tập

C

consoinho_96

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1: ở 1 tế bào sinh dục sơ khai đã nguyên phân nhiều lần liên tiếp môi trường cung cấp nguyê liệu tương đương với 4826NST đơn các tế bào đơn tạo ra đều tạo ra những tế bào sinh tinh giẩm phân cho 256 tinh trùng mang NST Y. bộ NST ở loài là ? 2
bài 2: 1 tế bào sinh tinh và 1 tế bào sinh trứng của 1 loài số lần nguyên phân bằng nhau . các tế bào con được tạo ra đều giảm phân bình thường cho 160 giao tử . Số các NST trong các tinh trùng tạo ra nhiều hơn số NST trong trứng là 576. Bộ NST lưỡng bội của loài là
 
L

ludbs

Câu 1:
Có 256 tinh trùng loại Y => có 256 tinh trùng loại X, tôẻng số tinh trùng là 256*2 =512
=> số tế bào giảm phân là 512/4=128
128 tế bào sinh tinh tạo ra do sự nhân đôi của 1 tế bào => tế bào nhân đôi 7 đợt
ta có [tex]2n*(2^n - 1)=4826[/tex] => 2n= 4826/127 = 38

Câu 2
160 giao tử
mỗi TB trứng giảm phân cho 1 giao tử
mỗi TB sinh tinh giảm phân cho 4 giao tử, mà số TB trứng bằng số TB sinh tinh ( do nguyên phân số lần bằng nhau)
gọi x là số TB sinh tinh ta có
4x + x =160
=> x=32 => số tinh trùng =32*4 =128
số trứng =32
mỗi tinh trùng có n NST đơn mỗi trứng có n NST đơn
số NST ở tinh trùng hơn trứng là
(128 - 32)*n = 576
=> n=6
=> 2n=12
 
Last edited by a moderator:
C

connhikhuc

2) gọi số lần nguyên phân là k

- số TB con tạo ra từ TB sinh tinh là [TEX]2^k[/TEX]

- Số TB con tạo ra từ TB sinh trứng là [TEX]2^2[/TEX]

các Tb con ở hai giới tham gia giảm phân:

\Rightarrow giới đực sẽ tạo ra [TEX]4.2^k[/TEX], giới cái là [TEX]2^k[/TEX]

\Rightarrow tổng số giao tử ở cả hai giới là 160 \Rightarrow [TEX]4.2^k+2^k = 160[/TEX]

\Rightarrow [TEX]5.2^k = 160[/TEX] \Rightarrow [TEX]2^k = 32[/TEX] \Rightarrow [TEX]k = 5[/TEX]

- Số NST ở đực nhiều hơn cái là 576 \Rightarrow [TEX]4n.2^k - n2^k = 576[/TEX] \Rightarrow [TEX]4.2^5.n - n.2^5 = 576[/TEX] \Rightarrow [TEX]n = 6[/TEX]

\Rightarrow bộ NST [TEX]2n =12[/TEX]
 
Top Bottom