Bài tập

A

anglezumy_99

C

connhikhuc

Dẫn 672 ml khí SO2 (đktc) qua dung dịch KOH. Kết thúc phương trình cô cạn dung dịch thu được 3,98g chất rắn. Tính khối lượng KOH trong dung dịch ban đầu.
P/s: Giải rõ dùm mình với nhé! Mai mình phải dùng nó rồi.


SO2 + 2KOH ---------> K2SO3 + H2O
x_____2x___________x

SO2 + KOH ---------> KHSO3
y_____y____________y


\Rightarrow x+y= 0,03 (1) và 158x+120y= 3,98 (2)

từ (1) và (2) \Rightarrow x= 0,01 và y= 0,02

\Rightarrow nKOH = 2.0,01+0,02 = 0,04 (mol)

\Rightarrow m = 2,24


sai thì thông cảm vậy :D
 
N

nguyenso2

nSO2 = 0,03 mol


PTHH: KOH + SO2 -----> KHSO3
a___________a__________a
2KOH + SO2 -----> K2SO3
2b______b_________b

Ta có hệ phương trình: a+b=0,03
120a + 158b = 3,98

Giải hệ ta có: a=.... , b=... (lấy máy tính ra bấm cho khỏe nha bạn. Tớ nhác làm quá)

=> nKOH = a + 2b =... (thay số vô)

Done!
 
Top Bottom