Bài tập

T

thupham22011998

PTHH:
[TEX]CuO+2HCl-->CuCl_2+H_2O[/TEX]
x mol------2x mol
[TEX]Fe_2O_3+6HCl-->2FeCl_3+3H_2O[/TEX]
y mol---------6y mol
Ta có: n_HCl=0,8.1=0,8 mol
Ta có hpt:
80x+160y=24
2x+6y=0,8

giải hpt: \Rightarrow x=y=0,1 mol
\Rightarrow m_CuO=0,1.80=8 g
\Rightarrow m_Fe2O3=0,1.160=16 g
 
L

ltvien

Đặt số mol $CuO$ là a mol; số mol $Fe_2O_3$ là b mol

$CuO$ + $2HCl$ = $CuCl_2$ + $H_2O$
$a.........2a$
$Fe_2O_3$ + $6HCl$ = $2FeCl_3$ + $3H_2O$
$b...........6b$

Ta có hệ phương trình
$ \left\{\begin{matrix} 2a+6b=0,8\\80a+160b=24 \end{matrix}\right.$
\Rightarrow $ \left\{\begin{matrix} a=0,1\\b=0,1 \end{matrix}\right.$
%$CuO$= $\frac{80.0,1.100%}{24}$=33,33%
\Rightarrow %$Fe_2O_3$= 100% - 33,33% = 66,67%
 
Last edited by a moderator:
W

whitetigerbaekho

Fe2O3+6HCl->2FeCl3+3H2O
x-----------6x
CuO+2HCl->CuCl2+H2O
y-------2y
Có hệ
6x+2y=0,8
160x+80y=24
->x=y=0,1mol
mFe2O3=16gam
mCuO=8 gam
Phần trăm dễ rồi
 
Top Bottom