bai tap

S

sacalaza

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 6:
Đốt cháy hết 19.3g hợp kim nhôm và sắt trong bình chứa khí clo dư. Để nguội, nhỏ từ từ dung dịch NaOH vào hỗn hợp hai muối trên đến khi lượng kết tủa không tạo thêm thì dừng lại và thu được 44.8g kết tủa. Biết Al(OH)3 không bị hòa tan. Tính thành phần phần trăm theo khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp đầu.

Bài 7:
Trong công nghiệp, người ta điều chế Clo bằng cách điện phân dung dịch muối ăn bão hòa có màng ngăn xốp theo phản ứng:
NaCl+H2O\RightarrowCl2+H2+NaOH
Tính : thể tích khí Clo
Khối lượng NaOH thu được nếu điện phân 23.4g muối ăn.

Bài 8:
Dẫn luồn khí CO dư đi qua ống sứ đựng 30.15g hỗn hợp bột gồm ZnO và FeO nung nóng thu được 23.75g hỗn hợp chất rắn. Biết phản ứng xảy ra hoàn toàn. Tính thành phần phần trăn mỗi oxit trong hỗn hợp đầu.

Bài 9:
Trộn đều hỗn hợp gồm CuO và một oxit sắt với một lượng cacbon dư. Phản ứng kết thúc thu được 2.8 lít khí CO2 và 12g hỗn hợp 2 kim loại. Xác định công thức của oxit sắt biết tỉ lệ nCuO:noxit sắt=2:1.
 
D

delta_epsilon

Bài 7:
Trong công nghiệp, người ta điều chế Clo bằng cách điện phân dung dịch muối ăn bão hòa có màng ngăn xốp theo phản ứng:
NaCl+H2O\RightarrowCl2+H2+NaOH
Tính : thể tích khí Clo
Khối lượng NaOH thu được nếu điện phân 23.4g muối ăn.
$2NaCl + 2H_2O \rightarrow Cl_2 + H_2 + 2NaOH$
Tính theo phương trình hóa học:
$n_{NaOH}=n_{NaCl}=\dfrac{23,4}{58,5}=0,4(mol)$
\Rightarrow $m_{NaOH}=0,4.40=16g$
$n_{Cl_2}=\dfrac{1}{2}n_{NaCl}=0,2(mol)$
\Rightarrow $V_{Cl_2}=0,2.22,4=4,48l$
 
D

delta_epsilon

Bài 8:
Dẫn luồn khí CO dư đi qua ống sứ đựng 30.15g hỗn hợp bột gồm ZnO và FeO nung nóng thu được 23.75g hỗn hợp chất rắn. Biết phản ứng xảy ra hoàn toàn. Tính thành phần phần trăn mỗi oxit trong hỗn hợp đầu.
$ZnO+CO \rightarrow Zn + CO_2 \uparrow$
$FeO+CO \rightarrow Fe + CO_2 \uparrow$
Gọi x và y lần lượt là số mol của ZnO và FeO.
Ta có:
$81x+72y=30,15$ và $65x+56y=23,75$
Giải hệ ta tìm được: x=0,15 (mol) và y = 0,25 (mol)
Khối lượng ZnO trong hỗn hợp:
$m_{ZnO}=0,15.81=12,15g$
Thành phần phần trăm ZnO trong hỗn hợp:
$\dfrac{12,15.100}{30,15}=40,3$
Thành phần phần trăm FeO trong hỗn hợp:
$100-40,3=59,7$
 
D

delta_epsilon

Bài 6:
Đốt cháy hết 19.3g hợp kim nhôm và sắt trong bình chứa khí clo dư. Để nguội, nhỏ từ từ dung dịch NaOH vào hỗn hợp hai muối trên đến khi lượng kết tủa không tạo thêm thì dừng lại và thu được 44.8g kết tủa. Biết Al(OH)3 không bị hòa tan. Tính thành phần phần trăm theo khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp đầu.
$2Fe+3Cl_2 \rightarrow 2FeCl_3$
$2Al+3Cl_2 \rightarrow 3AlCl_3$
$FeCl_3 + 3NaOH \rightarrow Fe(OH)_3 \downarrow + 3NaCl$
$AlCl_3 + 3NaOH \rightarrow Al(OH)_3 \downarrow + 3NaCl$
Gọi số mol Fe và Al lần lượt là x và y.
Ta có: $56x+27y=19,3$ và $107x+78y=44,8$
Giải hệ ta tìm được: x = 0,2 (mol) và y = 0,3 (mol)
Khối lượng Fe trong hỗn hợp:
$m_{Fe}=56.0,2=11,2g$
Thành phần phần trăm Fe trong hỗn hợp:
$\dfrac{11,2.100}{19,3}=58$
Thành phần phần trăm Al trong hỗn hợp:
$100-58=42$
 
Top Bottom