bài tập

C

cobala_1995

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một hỗn hợp X gồm 2 kim loại A, B đều có hóa trị II và có khối lượng nguyên tử MA < MB. Nếu
cho 10,4 gam hỗn hợp X (có số mol bằng nhau) với HNO3 đặc, dư thu được 8,96 lít NO2 (đktc). Nếu cho
12,8 gam hỗn hợp X (có khối lượng bằng nhau) tác dụng với HNO3 đặc, dư thu được 11,648 lít NO2
(đktc). A và B là
A. Ca và Mg. B. Ca và Cu. C. Zn và Ca. D. Mg và Ba. Cho hỏi câu này là A hay D
 
L

lovelybones311

Theo mình thì nó là B đấy bạn àk :)
Từ dữ kiện 1:A=B=a mol
2a+2a=0,4 =>a=0,1
aA +aB=10,4 =>A+B=104 =>B
Dữ kiện 2 chỉ là tính chất thử lại thôi nha !
Àk...nhưng đấy là cách làm trắc nghiệm còn nếu là tự luận thì cứ từng dữ kiện một mà làm nhé^_^
 
D

ducdao_pvt

Một hỗn hợp X gồm 2 kim loại A, B đều có hóa trị II và có khối lượng nguyên tử MA < MB. Nếu
cho 10,4 gam hỗn hợp X (có số mol bằng nhau) với HNO3 đặc, dư thu được 8,96 lít NO2 (đktc). Nếu cho
12,8 gam hỗn hợp X (có khối lượng bằng nhau) tác dụng với HNO3 đặc, dư thu được 11,648 lít NO2
(đktc). A và B là
A. Ca và Mg. B. Ca và Cu. C. Zn và Ca. D. Mg và Ba. Cho hỏi câu này là A hay D


Dựa theo đề bài MA < MB

\Rightarrow Loại A, C

_________________________________
 
Last edited by a moderator:
L

luffy_95

Một hỗn hợp X gồm 2 kim loại A, B đều có hóa trị II và có khối lượng nguyên tử MA < MB. Nếu
cho 10,4 gam hỗn hợp X (có số mol bằng nhau) với HNO3 đặc, dư thu được 8,96 lít NO2 (đktc). Nếu cho
12,8 gam hỗn hợp X (có khối lượng bằng nhau) tác dụng với HNO3 đặc, dư thu được 11,648 lít NO2
(đktc). A và B là
A. Ca và Mg. B. Ca và Cu. C. Zn và Ca. D. Mg và Ba. Cho hỏi câu này là A hay D

ta có

[TEX]M+2e \Rightarrow M^{+2}[/TEX]

[TEX]N^{+5} +1e \Rightarrow N^{4}[/TEX]

\Rightarrow [TEX]n_{M}=\frac{1}{2}n_{NO_2}=0,2 mol[/TEX]

\Rightarrow [TEX]M=52[/TEX]

Vì số mol = \Rightarrow [TEX]M=\frac{M_1+M_2}{2}=52 \Rightarrow M_1+M_2 =104 \Rightarrow Ca\ & \ Cu[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom