bài tập.

N

nguyenhuuvinh309

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài tậpdi truyền

bài 1:Gen I,II và III có số alen lần lượt là 2,3 và 4.Tính số kiểu gen tối đa có thể có trong quần
th ể ở các trường hợp:Gen I và II cùng nằm trên một cặp NST thường,gen IIInằm trên cặp NST thường khác
A. 156 B. 184 C. 210 D. 242:(
bài 2: Bệnh mù màu đỏ và lục ở người do gen đột biến lặn nằm trên nhiễm sắc thể X không có
alen tương ứng trên Y. Bệnh bạch tạng lại do một gen lặn khác nằm trên nhiễm sắc thể thường qui
định.Một cặp vợ chồng đềukhông mắc cả 2 bệnh trên , người chồng có bố và mẹ đều bình thường
nhưng có cô em gái bị bạch tạng. Người vợ có bố bị mù màu và mẹ bình th ường nhưng em trai thì
bị bệnh bạch tạng.
Xác suất để cặp vợ chồng này sinh con trai mắc đồng thời cả 2 bệnh trên :
A. 1/12 B. 1/36 C. 1/24 D. 1/8
(giải giúp tớ với càng cụ thể càng tốt nha,cảm ơn nhiều!:)>-)
 
Last edited by a moderator:
O

ozeh

Câu 1:gen 1 ,gen 2cùng nằm trên 1 nst thường suy ra tổng số alen tren 2 gen trên là:2x3=6 alen
số kiểu gen dược tạo ra từ gen 1 va 2 là: 6x(6+1)/2 =21 kiểu gen
gen thứ 3 có 4 alen nằm trên nst thường khác ,suy ra tạo đc số kiẻu gen là: 4x(4+1)/2=10
vậy số kiểu gen tối đa trong quần thể là: 21x10=210 kiểu
đáp án C
 
Last edited by a moderator:
O

ozeh

Câu 2: xét riêng từng cặp tính trạng:
-bệnh bạch tạng: phía chồng có bố mẹ bình thường nhưng có đứa em gái bị bệnh bạch tang (kieu gen aa) đứa em gái này nhận 1giao tử a từ bố và 1 giao tử a từ mẹ
suy ra :bố mẹ của người chồng này bình thường về bệnh trên nhưng mang gen gây bệnh và có kiểu gen là:Aa X Aa
+phía vợ :có bố mẹ bình thường về bẹnh bạch tạng nhưng có đứa em trai bị bệnh này (kiêu gen aa) người em trai này cũng nhận một a từ bố và một a từ mẹ \Rightarrow bố mẹ của người vợ có kiểu gen A a x A a
mà để cặp vợ chồng trên sinh một đứa con bị bệnh (aa) thì bố mẹ bình thường nhưng phải mang gen bệnh có kiểu gen A a
mà xác suất để cặp bố mẹ trên có kiểu gen dị hợp là 2/3
\Rightarrow xác suất để họ sinh đứa con bị bênh là: 2/3x2/3x 1/4aa=1/9
-bệnh mù màu nằm trên nst giới tính X ,người con trai bị bệnh mù màu có kiểu gen là:X^mY
đứa con trai này nhân giao tử Y từ bố và nhận giao tử X^m từ mẹ \Rightarrow kiểu gen của cặp bố mẹ trên là : X^MX^m x X^MY ,Mà xác suất xuất hiện tổ hợp X^mY là 1/4
\Rightarrow xác suất để cặp vợ chồng trên sinh 1 đứa con trai bị cả 2 bệnh trên là:
1/9x1/4=1/36 Đáp án B:)>-
 
Top Bottom