Bài tập

M

monday23

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

đốt cháy hoan toàn 12g một muối sufat cùa 1 kl M có hóa trị 2 được chất rắn A, khí B. hòa tan hoàn toàn A bằng một lượng vừa đủ H2SO4 24,5 % thu dược dd mốui có nồng độ 33,33% làm lạnh dd này thấy 15,625 g tinh thể T, phần dd bão hòa có nồng độ là 22,54 %. Xác định M, công thức của tinh thể T. đun nóng khí B vs nước trong ống hàn kil1 ở 150oC thấy có chất rắn màu vàng. viết ptpu
 
S

socviolet

đốt cháy hoan toàn 12g một muối sufat cùa 1 kl M có hóa trị 2 được chất rắn A, khí B. hòa tan hoàn toàn A bằng một lượng vừa đủ H2SO4 24,5 % thu dược dd mốui có nồng độ 33,33% làm lạnh dd này thấy 15,625 g tinh thể T, phần dd bão hòa có nồng độ là 22,54 %. Xác định M, công thức của tinh thể T. đun nóng khí B vs nước trong ống hàn kil1 ở 150oC thấy có chất rắn màu vàng. viết ptpu
Gọi $n_{MS}=x$mol
MS + 3/2O2 ---> MO + SO2
x----------------->x mol
MO + H2SO4 ---> MSO4 + H2O
x------>x---------->x mol
$m_{dd H_2SO_4}=\frac{98x.100}{24,5}=400x$ gam.
BTKL: $m_{dd}$sau pư=$m_{MS}+m_{dd H_2SO_4}=x(M+16)+400x=x(M+416)$ gam.
C% MSO4=$\frac{x(M+96)}{x(M+416)}=\frac{33,33}{100}$
=> M=64: Cu => MS là CuS => $n_{CuS}=x=0,125$.
Gọi CT tinh thể là CuSO4.aH2O
Ta có: $m_{dd}$sau khi làm lạnh=0,125(64+416)-15,625=44,375g
=> $n_{CuSO_4}$còn trong dd=$\frac{44,375.22,54}{100.160}=0,0625$mol
$n_{CuSO_4.aH_2O}=0,125-0,0625=0,0625$mol
$M_{CuSO_4.aH_2O}=\frac{15,625}{0,0625}=250=160+18a$
=> a=5, tinh thể là CuSO4.5H2O
Khí B là SO2
3SO2 + 2H2O $\xrightarrow{150^oC}$ 2H2SO4 + S
 
Top Bottom