Bài tập

M

monday23

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

một gen có N=3000 tích số phần trăm giữa A vs loại nu không bổ sung vs nó bằng 4% trong đó tỉ lệ phần trăm của A lớn hơn loại nu kia ở mạch thứ nhất của gen X chiếm 10% và A chiếm 30% số nu của mạch trong quá trình sao mã môi trường tb đã cung cấp 2250 rn loại U
a. xác định số lượng và tỉ lệ phần trăm từng loại nu trong mổi mạch đơn của gen
b. xác định số lượng và tỉ lệ từng loại rn của mỗi phân từ ARN
 
N

nhocbonmat96

Ta có: %A*%G=4%=0,04
mà %A+%G=50%=0,5(%A>%G)
->%A=%T=40%; %G=%X=10%
trong mạch 1 có:
%X1=%G2=10%=150 nu
%A1=%T2=30%=450
mà %A=(%A1+%A2)/2=40%
--->%A2=%T1=50%=750
và %X=(%X1+%X2)/2=10%
--%X2=%G1=10%=150
câu b) rU sẽ được tổng hợp từ A của mạch gốc(A1 hoặc A2)
số rU mt cung cấp là 2250= A(mạch gốc)*k (k là số lần sao mã)
-->k=2250/A, mà k là số nguyên dương nên A mạch gốc phafi chia hết cho rU. Ở đây cả A1 và A2 đều chia hết cho rU nên ta xét riêng từng TH
TH1: mạch 1 là mạch tổng hợp thì số ribônu mỗi lại trên 1 ARN
rA=T1=50%=750 ; rU=A1=30%=450
rG=X1=10%=150; rX=G1=10%=150
TH2: mạch 2 là mạch tổng hợp
rA=T2=30%=450; rU=A2=50%=750
rG=X2=10%=150, rX=G2=10%=150
 
Last edited by a moderator:
V

viettai304

sinh học

Một đoạn ADN ở sinh vật nhân chuẩn có chiều dài 81600 A0 thực hiện nhân đôi đồng thời ở 6 đơn vị tái bản như nhau, biết chiều dài mỗi đoạn okazaki là1000 nuclêôtit. Số đoạn ARN mồi tham gia quá trình tái bản là?
 
H

hoan1793

Chiều dài 1 đoạn okazaki là:
1000 . 3,4 = 3400 Angstron
Số đoạn okazaki cần cho 1 đơn vị tái bản là:
81600/3400 = 24 (đoạn okazaki)
Số ARN mồi tham gia vào quá trình tái bản làSố đoạn okazaki + 2. số đơn vị tái bản)
24 + 2. 6 = 36 (đoạn ARN mồi)
 
M

mrsimple97ht

[Sinh 12] Xác định số đoạn okazaki

Một phân tử ADN thực hiện nhân đôi có 10 đơn vị tái bản. Nếu ADN nhân đôi 3 lần và cần tổng hợp 3360 đoạn mồi. Xác định số đoạn okazaki trong 1 chạc chữ Y?
 
Last edited by a moderator:
D

ducdao_pvt

Một phân tử ADN thực hiện nhân đôi có 10 đơn vị tái bản. Nếu ADN nhân đôi 3 lần và cần tổng hợp 3360 đoạn mồi. Xác định số đoạn okazaki trong 1 chạc chữ Y?



Bài giải:

Số đoạn mồi = Số đoạn okazaki + 2.Số đơn vị nhân tái bản

3360 = Số đoạn okazaki +10.[TEX](2^3 - 1)[/TEX]
\Rightarrow Số đoạn okazaki = 3290
\Rightarrow Số đoạn okazaki/1ADN = [tex]\frac{3290}{2^3 - 1}[/tex] = 470
Số đoạn okazaki trong 1 chạc chữ Y = [tex]\frac{470}{10}[/tex] = 47
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom