Bài tập

M

monday23

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)một phân từ ADN có 8400 nu chứa 4 gen với số lượng nu lần lượt là 1:1,5:2:2,5
A) chiều dài của mổi gen
B)gen dài nhất có 3900 LKH xác định số nu từng loịa trên gen dài nhất
C)phân tích trên 1 mạch gen ngắn nhất vs tỉ lệ A:T:G:X lần lượt là 1:2:3:4 xác định số lkh cùa gen
2)Trong 1 phân tử AND, số nu loại timin là 100000 và chiếm 20% tổng số nu a)tính số nu thuộc các loại A,G,X
b)tính chiều dài của các phân tử AND bằng micromet
__________________
QUYẾT ĐẬU ĐẠI HỌC Y DƯỢC
 
Y

yuper

1)một phân từ ADN có 8400 nu chứa 4 gen với số lượng nu lần lượt là 1:1,5:2:2,5
A) chiều dài của mổi gen
B)gen dài nhất có 3900 LKH xác định số nu từng loịa trên gen dài nhất
C)phân tích trên 1 mạch gen ngắn nhất vs tỉ lệ A:T:G:X lần lượt là 1:2:3:4 xác định số lkh cùa gen

a. Ta có sô nu của mối gene là:

[TEX]\frac{8400}{7}=1200[/TEX] \Rightarrow [TEX]L=\frac{1200.3,4}{2}=2040[/TEX]

[TEX]\frac{8400}{7}.1,5=1800[/TEX] \Rightarrow [TEX]L=\frac{1800.3,4}{2}=3060[/TEX]

[TEX]\frac{8400}{7}.2=2400[/TEX] \Rightarrow [TEX]L=\frac{2400.3,4}{2}=4080[/TEX]

[TEX]\frac{8400}{7}.2,5=3000[/TEX] \Rightarrow [TEX]L=\frac{3000.3,4}{2}=5100[/TEX]

b.
- Ta có:

[TEX]2A+3G=3900[/TEX]

[TEX]2A+2G=3000[/TEX]

\Rightarrow [TEX]G=X=900[/TEX] \Rightarrow [TEX]A=T=600[/TEX]

c.

- Ta có:

[TEX]A=\frac{600}{10}=60[/TEX]

[TEX]T=\frac{600}{10}.2=120[/TEX]

[TEX]G=\frac{600}{10}.3=180[/TEX]

[TEX]X=\frac{600}{10}.4=240[/TEX]

\Rightarrow [TEX]H=(A+T).2+(G+X).3=1620[/TEX]



2)Trong 1 phân tử AND, số nu loại timin là 100000 và chiếm 20% tổng số nu a)tính số nu thuộc các loại A,G,X
b)tính chiều dài của các phân tử AND bằng micromet

- Ta có:

[TEX]N=\frac{100000}{20%}=500000[/TEX]

- [TEX]A=T=100000[/TEX]

- [TEX]G=X=150000[/TEX]

- [TEX]L=\frac{500000.3,4}{2}=85micromet[/TEX]
 
N

nhocbonmat96

Câu1,a)
số nu mỗi gen là:
-N1=8400/7=1200 nu
-N2=8400/7*1,5=1800 nu
-N3=8400/7*2=2400 nu
-N4=8400/7*2,5=3000 nu
--->chiều dài mỗi gen là:
L1=N1/2*3;4=1200/2*3,4=2040 Ao
L2=N2/2*3,4=1800/2*3,4=3060 Ao
L3=N3/2*3,4=2400/2*3,4=4080 Ao
L4=N4/2*3,4=3000/2*3,4=5100 Ao
câu b)gen dà nhất có L4=5100 Ao -->N4=3000 nu
số lk hidro cua gen là 2A+3G=3900 (1)
số nu của gen:2A+3G=3000 (2)
từ (1) , (2) ta có hệ:
2A+3G=3900
và 2A+2G=3000
giải hệ ta được:A=T=600,G=X=900
câu c) gen ngắn nhất có L1=2040Ao--N1=1200 nu
-->số nu trên một mạch của gen là: N1/2=1200/2=600 nu
- cho mạch cần tính là mạch 1--> số nu mỗi loại trên mạch 1 gen là:
A1=600/10=60; T1=600/10*2=120
G1=600/10*3=180; X1=600/10*4=240
-->số nu mỗi loại của gen:
A=T=(A1+A2)=(A1+T1)=60+120=180
G=X=(G1+T1)=180+240=420
số lk hidro là:H=2A+3G=1620
bài 2,a) ta có:
T=A=100000 nu -------20%
N=? -------------100%-->N=100000*100%/20%=500000 nu
ta có: A+G=50%--->G=X=30%=500000*30/100=150000 nu
câu b)chiều dài của gen là:
L=N/2*3,4=500000/2*3,4=850000Ao
 
Top Bottom