Vật lí 10 Bài tập

T

toxic123

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cần ném 1 quả bóng rổ bán kính r từ độ cao h=2m với góc ném nhỏ nhất là bao nhiêu để nó bay vào rổ từ trên xuống mà không chạm vào thành rổ
Biết chỗ ném cách rổ một khoảng L=5m theo phương ngang. Rổ được treo ở độ cao H=3m, bán kính vòng rổ R=2r. Bỏ qua lức cản không khí và kích thước vòng rổ là nhỏ hơn với chiều dài quỹ đạo của quả bóng.

Chú ý: [Vật lý 10] + tiêu đề. Nhắc nhở lần 1!
Đã sửa: songthuong_2535
 
Last edited by a moderator:
A

anhtrangcotich

Khi góc ném là nhỏ nhất thì bóng sẽ vào rổ theo quỹ đạo như hình:

picture.php


Gọi [TEX]a[/TEX] là góc của vecto vận tốc của bóng so với phương ngang tại thời điểm bóng tới rổ.

[TEX]tana = \frac{r}{\frac{5}{2}r} = \frac{2}{5} [/TEX]

Gọi [TEX]b[/TEX] là góc ném ban đầu, [TEX]v[/TEX] là vận tốc.

Chọn hệ trục Oxy với Ox hướng theo phương ngang, Oy hướng thẳng đứng, gốc tại vị trí ném.

Theo phương Ox.

[TEX]v_x = vcosb[/TEX]

[TEX]x = vcosb.t[/TEX]

Theo phương Oy.

[TEX]v_y = vsinb - gt[/TEX]

[TEX]y = vsinbt - \frac{gt^2}{2}[/TEX]

Thay [TEX]t[/TEX] từ [TEX]x[/TEX] vào [TEX]y[/TEX] ta được phương trình quỹ đạo:

[TEX]y = \frac{-gx^2}{2v^2cos^2b} + x.tanb[/TEX] (1)

Thay [TEX]y = 1, x = 5[/TEX] được [TEX]1 = \frac{-250}{2v^2cos^2b} + 5tanb[/TEX]

Hơn nữa, tại vị trí bóng tới rổ, vecto vận tốc hợp với phương ngang một góc [TEX]a[/TEX]. [TEX]Tana[/TEX] chính bằng [TEX]\frac{v_y}{v_x}[/TEX]

[TEX]tana = \frac{vsinb - gt}{vcosb}[/TEX]

[TEX]t = \frac{x}{vcosb} = \frac{5}{vcosb}[/TEX] thay vào trên ta được:

[TEX]tana = \frac{vsinb - \frac{5}{vcosb}}{vcosb} = tanb - \frac{5}{v^2cos^2b} = \frac{2}{5}[/TEX] (2)

Đặt [TEX]U = tanb, V= \frac{1}{v^2cos^2b}[/TEX]

Từ (1) và (2) ta có hệ:

[TEX]1 = - 125V + 5U[/TEX]
[TEX]\frac{2}{5} = U - 5V [/TEX]

Giải hệ trên ra [TEX]U[/TEX]

Tính được góc b.
 
H

hanhari_9630

picture.php


Theo em thì phần tiếp xúc của quả bóng ở bên phải của rổ ko phải như hình anh vẽ mà khi đó điểm tiếp xúc của 2 vị trí quả bóng với rổ phải tạo thành đường tiếp tuyến chung của cả 2 vị trí quả bóng đó.:D:D:D:D:D
 
Last edited by a moderator:
A

anhtrangcotich

Ừ đúng rồi. Công nhận chỗ đó khó nghĩ ra thật .
 
Last edited by a moderator:

cáp tường an

Học sinh mới
Thành viên
21 Tháng mười 2018
1
0
1
20
Sơn La
THPT chuyên sơn la
sao tan a=r/5/2r vậy mong mọi người giúp đỡ ;]]]]]]]]]]]]]]]]]]]]]]]]]]]]]]
 
Last edited by a moderator:

minhtuan958

Học sinh mới
Thành viên
15 Tháng ba 2020
1
0
1
20
Gia Lai
Trần quốc tuấn
picture.php


Theo em thì phần tiếp xúc của quả bóng ở bên phải của rổ ko phải như hình anh vẽ mà khi đó điểm tiếp xúc của 2 vị trí quả bóng với rổ phải tạo thành đường tiếp tuyến chung của cả 2 vị trí quả bóng đó.:D:D:D:D:D
Anh có thể vẽ hình và hướng dẫn em được không ạ
 
Top Bottom