Bài tập

M

monday23

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1. Cho 7,65 gam hỗn hợp X gồm Mg và Fe vào 375 ml dung dịch CuSO4 aM. Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn, lọc, thu được 10,35 gam chất rắn Y và dung dịch Z. Thêm dung dịch NaOH dư­ vào Z. Lọc lấy kết tủa đem nung ngoài không khí đến khối lượng không đổi đ­ược 6,75 gam chất rắn. Giá trị của a là
A. 0,15.
B. 0,2.
C. 0,3.
D. 0,25.
Bài 2. Hòa tan hỗn hợp gồm 16,0 gam Fe2O3 và 6,4 gam Cu bằng 225 ml dung dịch HCl 2M. Khi phản ứng xảy ra hoàn toàn, thì khối lượng chất rắn thu được là
A. 6,4 gam.
B. 3,0 gam.
C. 3,2 gam.
D. 5,6 gam.
Bài 3. Hòa tan hỗn hợp gồm 9,6 gam CuO và 24 gam Fe2O3 trong 240 ml dung dịch H2SO4 2M đến phản ứng hoàn toàn. Sau phản ứng thấy có m gam chất rắn không tan. Giá trị lớn nhất của m là
A. 4,8.
B. 6,2.
C. 7,6.
D. 7,2.
Bài 4: Cho 24,3 gam bột Al vào 225 ml dung dịch hỗn hợp NaNO3 1M, NaOH 3M khuấy đều cho đến khi khí ngừng thoát ra thì dừng lại. Thể tích khí thoát ra ở (đktc) là
A. 22,68 lít.
B. 15,12 lít.
C. 5,04 lít.
D. 20,16 lít.
___________________________
QUYẾT ĐỖ ĐẠI HỌC Y DƯỢC
 
  • Like
Reactions: Cô bé mùa đông
C

clover141

Bài 1. Cho 7,65 gam hỗn hợp X gồm Mg và Fe vào 375 ml dung dịch CuSO4 aM. Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn, lọc, thu được 10,35 gam chất rắn Y và dung dịch Z. Thêm dung dịch NaOH dư­ vào Z. Lọc lấy kết tủa đem nung ngoài không khí đến khối lượng không đổi đ­ược 6,75 gam chất rắn. Giá trị của a là
A. 0,15.
B. 0,2.
C. 0,3.
D. 0,25.
Khối lượng oxit thu được nhỏ hơn khối lượng kim loại, do đó kim loại ban đầu dư
nMg pứ=a
nFe pứ=b
40a+ 8b=10,35 - 7,65
40a+ 160*b/2= 6,75
--> a=b=0.05625
--> nCu+2=nCuSO4= 0.1125--> a= 0.3--> C
 
C

clover141

Bài 2. Hòa tan hỗn hợp gồm 16,0 gam Fe2O3 và 6,4 gam Cu bằng 225 ml dung dịch HCl 2M. Khi phản ứng xảy ra hoàn toàn, thì khối lượng chất rắn thu được là
A. 6,4 gam.
B. 3,0 gam.
C. 3,2 gam.
D. 5,6 gam.

nFe2O3=0.1
nCu=0.1
nHCl=0.45
bài này chỉ cần ss=> cr còn lại =0.025 mol Fe2O3+0.025 mol Cu
=>m=5.6
 
C

clover141

[QUOTEBài 3. Hòa tan hỗn hợp gồm 9,6 gam CuO và 24 gam Fe2O3 trong 240 ml dung dịch H2SO4 2M đến phản ứng hoàn toàn. Sau phản ứng thấy có m gam chất rắn không tan. Giá trị lớn nhất của m là
A. 4,8.
B. 6,2.
C. 7,6.
D. 7,2.][/QUOTE]
xét 2th
th1 CuO pu trước
=> mFe2O3 dư=4.8g
th2 Fe2O3 pu trc
=> mCuO dư=7.2
=> D
 
C

clover141

Bài 4: Cho 24,3 gam bột Al vào 225 ml dung dịch hỗn hợp NaNO3 1M, NaOH 3M khuấy đều cho đến khi khí ngừng thoát ra thì dừng lại. Thể tích khí thoát ra ở (đktc) là
A. 22,68 lít.
B. 15,12 lít.
C. 5,04 lít.
D. 20,16 lít.
nAl=0.9
nNaNO3=0.225
nNaOH=0.675
8Al+3NaNO3+5NaOH+2H2O---->8NaAlO2+3NH3
0.6.....0.225.................................................0.225
Al+OH- +H2O----->AlO2- +3/2H2
0.3......................................0.45

=> n khí=0.675
=> V=15.12=> B
 
C

clover141

Ak, Fe2O3 tác dụng HCl ra FeCl3, FeCl3 td Cu ra, FeCl2 và CuCl2. Cáj này kiến thức căn bản mà. Ban nên ôn lạj kjến thức trog sgk dj. Những bàj này chưa đủ thj dh đâu.
 
Top Bottom