Bài tập

M

monday23

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Cho dung dịch Ba(OH)2 đến dư vào 50 ml dung dịch A có chứa các ion NH4 , 2
SO4 và NO3 . Có 11,65
gam chất kết tủa được tạo ra và đun nóng thì có 4,48 lít (đktc) một chất khí bay ra. Nồng độ mol của các muối trong
dung dịch A là
A. 2M và 1M. B. 0,5M và 1,5M. C. 1,25M và 0,75M. D. 1,5M và 1,5M.
Câu 2: Cho m gam hỗn hợp Mg, Al vào 250 ml dung dịch X chứa hỗn hợp axit HCl 1M và axit H2SO4 0,5M,
thu được 5,32 lít H2 (ở đktc) và dung dịch Y (coi thể tích dung dịch không đổi). Dung dịch Y có pH là
A. 1. B. 6. C. 7. D. 2.
Câu 4: Trộn 200 ml dung dịch gồm HCl 0,1M và H2SO4 0,05M với 300 ml dung dịch Ba(OH)2 có nồng độ a mol/l
thu được m gam kết tủa và 500 ml dung dịch có pH = 13. Giá trị của a và m lần lượt là
A. 0,15 và 4,66. B. 0,15 và 2,33 C. 0,075 và 2,33 D. 0,75 và 4,66
Câu 6: Dung dịch X gồm các chất NaAlO2 0,16 mol; Na2SO4 0,56 mol; NaOH 0,66 mol. Thể tích của dung dịch
HCl 2M cần cho vào dung dịch X để thu được 0,1 mol kết tủa là
A. 0,50 lít hoặc 0,41 lít. B. 0,41 lít hoặc 0,38 lít.
C. 0,38 lít hoặc 0,50 lít. D. 0,25 lít hoặc 0,50 lít.
Câu 7: Cho 5,8 gam FeCO3 tác dụng vừa đủ với dung dịch HNO3 được hỗn hợp khí CO2, NO và dung dịch X. Khi
thêm dung dịch H2SO4 loãng dư vào X thì dung dịch thu được hoà tan tối đa m gam Cu (biết rằng có khí NO bay ra).
Giá trị của m là
A. 16 B. 14,4 C. 1,6 12.
 
C

candy_xuxu9495

Chất khí bay ra là NH3 với số mol là 0,2 mol ==> n NH4(+) = 0,2 mol

11,65 kết tủa là BaSO4 => nBaSO4= 0,05 mol ==> nSO4(2- ) = 0,05 mol

Trong dung dịch trung hòa điện tích nên nNO3(-) = 0,1

Nồng độ của (NH4)2SO4 là 0.05/0.05 =1M

Nồng dộ của NH4NO3 là 2M
 
C

candy_xuxu9495

Ta có
nH(+) =0,25.1+0,25x2x0,5=0,5 mol

nH2=0,2375 mol

2H( +)=>H2

=>nH(+) tham gia=0,475mol

=>nH(+) dư =0.025mol=>CM H(+) dư=0,1=>pH=1
:D
 
Top Bottom