Bài tập

M

monday23

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 37. Cho 1,92 gam Cu vào 0,1 lít dung dịch X gồm KNO3 0,1M và H2SO4 0,5M, thấy có khí NO duy
nhất thoát ra. Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn, đem cô cạn dung dịch, thu được muối Y có khối lượng là
A. 3,74 gam B. 4,24 gam C. 5,67 gam D. 3,27 gam
Câu 3: Một hỗn hợp gồm ba kim loại A, B, C đều có hoá trị II. Nguyên tử khối của ba kim loại đó tương ứng với tỉ lệ 3 : 5 : 7; Số nguyên tử của chúng trong hỗn hợp tương ứng với tỉ lệ 4 : 2 : 1. Khi hoà tan hoàn toàn 4,64 gam hỗn hợp đó trong H2SO4 loãng, thu được 3,659 lít khí H2 (đo ở 648 mmHg và 13,650C). Ba kim loại lần lượt là A. Mg ; Ca và Fe. B. Ca; Mg và Fe C. Ca, Zn và Ba. D. Mg; Ca và Ba.
 
V

vumacdinhchi

câu 1: Cho 1,92 gam Cu vào 0,1 lít dung dịch X gồm HNO3 0,2M và H2SO4 0,2M, thấy có khí NO duy nhất thoát ra. Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn, đem cô cạn dung dịch thu được chất rắn khan Y có khối lượng là
A. 4,8 gam B. 3,76 gam C. 3,67 gam D. 5,64 gam
Số mol Cu là : 0,03 mol
Số mol H+ là : 0,2.0,1 + 0,2.2.0,1 = 0,06 mol
Số mol [TEX]NO_3^{-}[/TEX] là : 0,02 mol
[TEX]3Cu + 8H+ + 2NO_3^- = 3Cu^{2+} + 2NO + 4H_2O[/TEX]

Nhìn vào tỉ lệ phản ứng , thì rõ ràng là Cu dư , còn H+ hết . Số mol [TEX]Cu^{2+}[/TEX] trong dung dịch là 0,0225 mol .
Số mol [TEX]NO_3^{-}[/TEX] trong dung dịch sau phản ứng là : 0,02-(0,06:4) = [TEX]5.10^{-3} [/TEX]mol
Số mol [TEX]SO_4^{2-}[/TEX] bảo toàn và bằng 0,02 mol
Vậy tổng khối lượng muối là : [TEX]0,0225.64 + 5.10^{-3}.62 + 0,02.96 = 3,67g[/TEX]
Còn đây là cách bảo toàn electron :
[TEX]NO_3^{-} + 4H^{+} + 3e \to NO+ 2H_2O[/TEX]
Nếu H+ hết , thì số mol e nhận là : 0,045 mol
[TEX]Cu -2e \to Cu^{2+}[/TEX]
Nếu Cu hết , số mol e nhường là 0,03.2 = 0,06 mol
Như vậy , H+ hết còn Cu dư . Số mol [TEX]Cu^{2+}[/TEX] tạo thành sẽ là 0,045:2 = 0,0225 mol
Số mol NO bay ra ( bằng 1/4 số mol H+) là : 0,06:4 = 0,015 mol
Như vậy số mol[TEX] NO_3^{-}[/TEX] tạo muối = [TEX]0,02-0,015 = 5.10^{-3}[/TEX] Số mol [TEX]SO_4^{2-}[/TEX] là 0,02 mol
Vậy tổng khối lượng muối là : 3,67g
Câu 2 Dựa vào cái này, thử là ra Mg, Ca, Fe
Một hỗn hợp gồm ba kim loại A, B, C đều có hoá trị II. Nguyên tử khối của ba kim loại đó tương ứng với tỉ lệ 3 : 5 : 7;
 
Last edited by a moderator:
M

monday23

câu 1: Cho 1,92 gam Cu vào 0,1 lít dung dịch X gồm HNO3 0,2M và H2SO4 0,2M, thấy có khí NO duy nhất thoát ra. Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn, đem cô cạn dung dịch thu được chất rắn khan Y có khối lượng là
A. 4,8 gam B. 3,76 gam C. 3,67 gam D. 5,64 gam
Số mol Cu là : 0,03 mol
Số mol H+ là : 0,2.0,1 + 0,2.2.0,1 = 0,06 mol
Số mol [TEX]NO_3^{-}[/TEX] là : 0,02 mol
[TEX]3Cu + 8H+ + 2NO_3^- = 3Cu^{2+} + 2NO + 4H_2O[/TEX]

Nhìn vào tỉ lệ phản ứng , thì rõ ràng là Cu dư , còn H+ hết . Số mol [TEX]Cu^{2+}[/TEX] trong dung dịch là 0,0225 mol .
Số mol [TEX]NO_3^{-}[/TEX] trong dung dịch sau phản ứng là : 0,02-(0,06:4) = [TEX]5.10^{-3} [/TEX]mol
Số mol [TEX]SO_4^{2-}[/TEX] bảo toàn và bằng 0,02 mol
Vậy tổng khối lượng muối là : [TEX]0,0225.64 + 5.10^{-3}.62 + 0,02.96 = 3,67g[/TEX]
Còn đây là cách bảo toàn electron :
[TEX]NO_3^{-} + 4H^{+} + 3e \to NO+ 2H_2O[/TEX]
Nếu H+ hết , thì số mol e nhận là : 0,045 mol
[TEX]Cu -2e \to Cu^{2+}[/TEX]
Nếu Cu hết , số mol e nhường là 0,03.2 = 0,06 mol
Như vậy , H+ hết còn Cu dư . Số mol [TEX]Cu^{2+}[/TEX] tạo thành sẽ là 0,045:2 = 0,0225 mol
Số mol NO bay ra ( bằng 1/4 số mol H+) là : 0,06:4 = 0,015 mol
Như vậy số mol[TEX] NO_3^{-}[/TEX] tạo muối = [TEX]0,02-0,015 = 5.10^{-3}[/TEX] Số mol [TEX]SO_4^{2-}[/TEX] là 0,02 mol
Vậy tổng khối lượng muối là : 3,67g
Ơ!!!!!!!! bài này khác bài trước mà pan giải cơ mà bạn nhầm đề rồi đó bạn có thể giài lạ hộ bài nnay2 zùm mình k? tại H+ dư sau pứ mình giải hoài k ra KQ.huhu
 
Top Bottom