Bài tập

H

hocmai.toanhoc

Chào em!
Dạng này em chỉ cần chú ý khi trộn 2 dd AgNO3 0.3M và Pb(NO3)2 0.6M với thể tích bằng nhau thì sau khi trộn nồng độ mỗi chất giảm đi 1 nửa.
Vậy trong 200ml dung dịch A có: [TEX]AgNO_3:0,15M; Pb(NO_3)_2:0,3M[/TEX]
Đến đây em tính bình thường thôi.
[TEX]Al+3AgNO_3--> Al(NO_3)_3+3Ag[/TEX]
--0,01---0,03-------------------------0,03
[TEX]2Al+3Pb(NO_3)_2-->2 Al(NO_3)_3+3Pb[/TEX]
--0,04----0,06----------------------------------0,06
Vậy sau phản ứng rắn gồm: [TEX]Ag:0,03 mol; Pb:0,06 mol; Al: 0,01 mol[/TEX]
Vậy m=108.0,03+207.0,06+27.0,01=15,93g.
 
T

taituchuphan

hj

dạ thưa anh thực tế nó vẫn tác dụng nhưng ở trong chậu nhôm nó tạo thành lớp màng mỏng al203 giúp cho chậu nhôm không thủng được :)).
 
D

diepmi

Chào em!
Dạng này em chỉ cần chú ý khi trộn 2 dd AgNO3 0.3M và Pb(NO3)2 0.6M với thể tích bằng nhau thì sau khi trộn nồng độ mỗi chất giảm đi 1 nửa.
Vậy trong 200ml dung dịch A có: [TEX]AgNO_3:0,15M; Pb(NO_3)_2:0,3M[/TEX]
Đến đây em tính bình thường thôi.
[TEX]Al+3AgNO_3--> Al(NO_3)_3+3Ag[/TEX]
--0,01---0,03-------------------------0,03
[TEX]2Al+3Pb(NO_3)_2-->2 Al(NO_3)_3+3Pb[/TEX]
--0,04----0,06----------------------------------0,06
Vậy sau phản ứng rắn gồm: [TEX]Ag:0,03 mol; Pb:0,06 mol; Al: 0,01 mol[/TEX]
Vậy m=108.0,03+207.0,06+27.0,01=15,93g.
Có thể cho em biết tại sao lại giảm đi một nửa không?Dzậy nếu đề bài không cho thể tích bằng nhau thì không giảm một nửa có phải không?
 
H

hocmai.toanhoc

Có thể cho em biết tại sao lại giảm đi một nửa không?Dzậy nếu đề bài không cho thể tích bằng nhau thì không giảm một nửa có phải không?

Chào em!
Dạng này tổng quát như sau:
Trộn [TEX]V_1 ml[/TEX] dung dịch muối A [TEX]C_1M[/TEX]với [TEX]V_2ml[/TEX]dung dịch mối B có nồng độ [TEX]C_2M[/TEX], thì ta được dung dịch X.
Nồng độ các chất trong dung dịch X:
[TEX]C_A=\frac{n_A}{V}=\frac{C_1.V_1}{V_1+V_2}; C_B=\frac{n_B}{V}=\frac{C_2.V_2}{V_1+V_2}[/TEX]
Từ đây ta tính được.
 
Top Bottom