bài tập

I

imymemine

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu 1 ankan X có khối lượng mol phân tử nhỏ 120 gam. khi cho X tác dụng với Clo có chiếu sáng chỉ thu được một sản phẩm là dẫn xuất mono clo duy nhất. số chất thỏa mãn tính chất của X là ( nhớ nêu tên chất giúp mình nha)
A 3 B 2 C 5 D 4
( mình bị ngu mấy dạng này @-) )
câu 2 nguyên tố X là phi kim thuộc phân nhóm chính trong bảng tuần hoàn. Tỉ lệ % X trong oxit cao nhất và % X trong hợp chất khí với hidro bằng 0,5955. cho 4,05gam một kim loại M tác dụng hết với đơn chất X thu được 40,05 gam muối. công thức của muối là
A CaCl2 B Al2S3 C MgBr2 D AlBr3
câu 3 dẫn khí CO dư đi qua a gam hỗn hợp X gồm Fe và Fe2O3 ở nhiệt độ cao đến phản ứng hoàn toàn thì thu được 11,2 gam Fe. mặt khác hòa tan hết a gam hỗn hợp X bằng dung dịch HCl 1 M đến phản ứng hoàn toàn thu được 1,12 lít khí dkc. thể tích dd HCl tối thiểu đã dùng là:
A 1 lít B 0,6 lít C 0,55 lít D 0,4 lít
( mình giải ra 0,55 lít >"< # đáp án )
câu 4 nhiệt phân AgNO3 đến phản ứng hoàn toàn được chất rắn X và khí Y. dẫn khí Y vào nước được dd Z. cho toàn bộ X vào Z thấy X tan 1 phần và thoát ra khí NO duy nhất. giải thiết các phản ứng xảy ra hoàn toàn. phần trăm KL của X không tan trong Z là:
A 20% B 25% C 30% D 40%
câu 5 đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp A gồm 2 ankin X, Y. hấp thụ toàn bộ sản phẩm cháy vào 4,5 lít dung dịch Ca(OH)2 0,02M thu được kết tủa và khối lượng phần dd tăng 3,78 gam so với ban đầu. cho dd Ba(OH)2 vừa đủ vào dung dịch thu thêm kết tủa. tổng KL kết tủa 2 lần là 18,85 gam. biết rằng số mol X bằng 60% tổng số mol của X và Y trong HH A. các phản ứng xảy ra hoàn toàn. công thức X và Y lần lượt là:
Đáp án C2H2 và C4H6
 
N

ngocthao1995

câu 4 nhiệt phân AgNO3 đến phản ứng hoàn toàn được chất rắn X và khí Y. dẫn khí Y vào nước được dd Z. cho toàn bộ X vào Z thấy X tan 1 phần và thoát ra khí NO duy nhất. giải thiết các phản ứng xảy ra hoàn toàn. phần trăm KL của X không tan trong Z là:
A 20% B 25% C 30% D 40%

AgNO3-->Ag+NO2+1/2O2

1..............1......1.........0,5..mol

2NO2+1/2O2+H2O--> 2HNO3

1.......................................1.......mol

3Ag+4HNO3--> 3AgNO3+NO+2H2O

0,75.....1........................................mol

--> %Ag không tan=(1-0,75):1.100=25%
 
D

drthanhnam

Câu 1: Ankan X có M< 120 suy ra X có thể từ C1 --> C8
4 chất đó là:
CH4, C2H6, 2,2-đimêtyl propan, (CH3)3C-C(CH3)3
 
C

crazymoon

câu 3 dẫn khí CO dư đi qua a gam hỗn hợp X gồm Fe và Fe2O3 ở nhiệt độ cao đến phản ứng hoàn toàn thì thu được 11,2 gam Fe. mặt khác hòa tan hết a gam hỗn hợp X bằng dung dịch HCl 1 M đến phản ứng hoàn toàn thu được 1,12 lít khí dkc. thể tích dd HCl tối thiểu đã dùng là:
A 1 lít B 0,6 lít C 0,55 lít D 0,4 lít
( mình giải ra 0,55 lít >"< # đáp án )
Bạn có chắc đá đúng k ... Mình cũng tính sai giống bạn hay sao ý @@
 
D

drthanhnam

Câu 2 : Theo mình nghĩ phương pháp tử đáp số là nhanh nhất, mình thi trắc nghiệm mà:
Lấy 40,05 / lần lượt khối lượng mol các muối ở đáp án chỉ có D là ra số đẹp.
Câu 3. Chắc hẳn bạn quên rằng Fe3+ có thể tác dụng tiếp với Fe để tạo Fe2+
Dễ tính số mol sắt trong a gam X là 0,2 mol, khi X tác dụng HCl toàn bộ sắt sẽ chuyển thành dung dịch FeCl2, vậy lượng Cl- trong dd sẽ là 0,4 mol ( 2 lần số mol Fe2+), vậy nHCl =0,4 mol => V=0,4 l
Chú ý: Đây là cách giải nhanh dùng định luật bảo toàn điện tích, chỉ áp dụng cho dạng bài tìm giá trị min, max của các giá trị đại lượng trong mọt dung dịch , nên mình không dùng dữ kiện 1,12l khí.
 
Last edited by a moderator:
I

imymemine

Câu 2 : Theo mình nghĩ phương pháp tử đáp số là nhanh nhất, mình thi trắc nghiệm mà:
Lấy 40,05 / lần lượt khối lượng mol các muối ở đáp án chỉ có D là ra số đẹp.
Câu 3. Chắc hẳn bạn quên rằng Fe3+ có thể tác dụng tiếp với Fe để tạo Fe2+
Dễ tính số mol sắt trong a gam X là 0,2 mol, khi X tác dụng HCl toàn bộ sắt sẽ chuyển thành dung dịch FeCl2, vậy lượng Cl- trong dd sẽ là 0,4 mol ( 2 lần số mol Fe2+), vậy nHCl =0,4 mol => V=0,4 l
Chú ý: Đây là cách giải nhanh dùng định luật bảo toàn điện tích, chỉ áp dụng cho dạng bài tìm giá trị min, max của các giá trị đại lượng trong mọt dung dịch , nên mình không dùng dữ kiện 1,12l khí.

uhm mình cũng chia thủ giống bạn nhưng mà mình muốn giải ra đáp án, có những bài mà chia ra toàn chẵn không á mình sợ vậy. còn câu 3 nghe bạn xong mình ức chế >"< @-)
 
D

drthanhnam

Câu 5. Gọi số mol CO2 tạo thành là x(mol).
Ta có, khối lượng kết tủa sau 2 lần là 18,85 g gồm CaCO3 và BaCO3
18,85 = mCa+mBa+mCO3
<=> 18,85 = 60x+ 0,09.40+ (x-0,09).137
=> x=0,14
mdd tăng =mCo2+mH20-m kết tủa(CaCO3)
vậy suy ra được mH20=1,62 gam=> nH2O=0,09 (mol)
vậy ta hoàn toàn có thể tìm ra đáp án bài này rồi.
Chúc các bạn học tốt!
 
Last edited by a moderator:
D

domtomboy

câu 3 dẫn khí CO dư đi qua a gam hỗn hợp X gồm Fe và Fe2O3 ở nhiệt độ cao đến phản ứng hoàn toàn thì thu được 11,2 gam Fe. mặt khác hòa tan hết a gam hỗn hợp X bằng dung dịch HCl 1 M đến phản ứng hoàn toàn thu được 1,12 lít khí dkc. thể tích dd HCl tối thiểu đã dùng là:
A 1 lít B 0,6 lít C 0,55 lít D 0,4 lít
( mình giải ra 0,55 lít >"< # đáp án )

bạn bên trên giải đúng hướng rồi b ạ
làm gi mà ức chế dữ vậy,
:) hnay vlt mà
 
D

drthanhnam

uhm mình cũng chia thủ giống bạn nhưng mà mình muốn giải ra đáp án, có những bài mà chia ra toàn chẵn không á mình sợ vậy. còn câu 3 nghe bạn xong mình ức chế >"< @-)
:D Hi, vậy mình giải lại bằng cách bảo toàn e cũng ra nhé, bài này có nhiều cách giải lắm:
gọi số mol Fe trong hỗn hợp X là a mol, số mol Fe trong Fe2O3 là b mol, ta có:
a+b=0,2 mol (1)
ta lại có :
Fe--> (Fe2+) + 2e
a 2a
(Fe3+)+e--> Fe2+
b b
2(H+)+ 2e--> H2
0,1 0,05
Theo bảo toàn e, số mol e cho= số mol e nhận nên
2a=b+0,1 (2)
Từ (1), (2) suy ra a=0,1 b=0,1
Ta có PTPU:
Fe + 2HCl--> FeCl2+H2
0,05 0,1
Fe2O3 + 6HCl ---> 2FeCl3 + 3 H2O
0,05 0,3 0,1
Fe + 2FeCl3--> 3FeCl2
0,05 0,1
Vậy số mol HCl tối thiểu cần dùng là: 0,1+0,3 =0,4 mol
V=0,4 l
:)>-
 
Top Bottom