Bài tập

1

160693

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

:mad:Anh chị ơi giai giúp em voi em cam ơn nhiều@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-
Bài1:
Hợp chất X tạo bởi kim loại M có hoá trị không đổi và phi kim X (nằm ở chu kì 3, nhóm VIA). Lấy 13g X chia làm 2 phần:
- Phần 1: tác dụng với oxi tạo ra khí Y.
- Phần 2: tác dụng với dung dịch HCl dư tạo ra khí Z.
Trộn Y và Z thu được 7.68g kết tủa vàng và còn lại một chất khí mà khi gặp nước Clo tạo dung dịch T. Cho dung dịch T tác dụng với AgNO3 được 22.96g kết tủa. Công thức phân tử của X là:
A. FeS;
B. Fe2S3;
C. Al2S3;
D. ZnS.
Bài 2:
Hỗn hợp X gồm Al, Fe và Mg. Cho 15.5g hỗn hợp X vào 1 lít dung dịch HNO3 2M. Sau phản ứng thu được dung dich Y và 8.96 lít NO duy nhất (đktc). Mặt khác cho 0.05 mol X vào 500 ml dung dịch H2SO4 0.5M thu được dung dịch Z. Cho dung dịch Z tác dụng với dung dịch NaOH dư rồi lấy toàn bộ kết tủa thu được đem nung trong không khí đến khối lượng không đổi thu được 2g chất rắn. Thành phần % khối lượng Al và Fe trong X lần lượt là:
A. 36.13%; 11.61% và 52.26%;
B. 17.42%; 46.45% và 36.13%;
C. 52.26%; 36.13% và 11.61%;
D. 17.42%; 36.13% và 46.45%.
Bài 3
cho 8gCaC2 lẫn 20%tạp chất trơ t/d với H2Othu được một lương C2H2. chia lượng C2H2 làm 2 phần
p1:t/d với AgNO3/NH3dư thu dược 9,6gkết tủa
p2/trộn với 0,24g H2được hỗn hợp X.Nung nóng hỗn hợp X vơi bột Ni thu được hỗn hợpY.Chia y làm 2 phân băng nhau
p1/cho qua bình đựng Br2 dư còn lại784ml khí thoát ra ở đktc
p2/cho qua AgNO3 du thu dược m g kết tủa,biết % số mol C2H2 chuyển thành C2H6 bằng 1,5 lần C2H2 chuyển thành C2H4
Giá trị của m là:
A 1,2
B 2,4
C 3,6
D 4 ,8
Câu 11 phần bài tập qui đổi của thầy Sơn
Tại sao không ai giúp em vậy em pun wá:mad::confused::mad::confused::mad::confused:
 
Last edited by a moderator:
H

hocmai.hoahoc

Bài 1: Em tham khảo bài sau nhé!
http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=182195
Bài 2:
Ta có bán phản ứng:
4HNO3 + 3e == > NO + H2O + 3NO3-
=>nHNO3 pư = 4nNO = 1,6 mol => HNO3 dư sau phản ứng
Gọi số mol Al, Fe, Mg trong 15,5 g X lần lượt là x, y, z
Ta có: 27x + 56y + 24z = 15,5 (1)
Áp dụng ĐLBT e ta có: 3nAl + 3nFe + 2nMg = 3nNO => 3x + 3y + 2z = 1,2 (2)
Ta lại có: kx + ky + kz = 0,05 (3)
nH2SO4 = 0,25 mol => H2SO4 dư sau phản ứng với 0,05 mol X ( n e nhường X < 0,15 mol)
mchất rắn =mFe2O3 + mMgO = 160*0,5ky + 40kz = 2 (4)
Giải hệ (1) (2), (3), (4) => x, y, z,
Bài 3: Em xem lại dữ kiện nhé, số liệu lẻ ???
Câu 11: Phương pháp quy đổi thầy Sơn
Sau phản ứng còn dư Fe => sp thu được là Fe2+
Coi như phản ứng của 17,04 g hỗn hợp X phản ứng hoàn toàn với HNO3
Quy đổi hỗn hợp 17,04 gam X về hỗn hợp của Fe và FeO
2nFe = 3nNO => nFe = 0,15 mol =>nFeO = 0,12 mol
nHNO3 = nNO3- + nNO = 2nFe2+ + nNO = (0,15 + 0,12)*2 + 0,1 = 0,64 mol =>CM,HNO3 = 3,2 M
 
Top Bottom