bai tap

H

halekhuong

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

các bạn giải giúp mình bài này đi!
cho hỗn hợp chất hữu cơ X co dX/H2= 27. Cho 2.7g X tác dụng với dd NaOH tạo ra 0.94g một muối cua axit hữu cơ và m(g)Y la hỗn hợp của hai ancol liên tiếp. Cho m(g) Y tác dụng với CuO dư sản phẩm tạo thành cho tác dụng với AgNO3/NH3 tao ra 12.96g kết tủa. tìm CT của hỗn hợp X
 
H

hokthoi

bài này xét 2TH
TH1 ancol có CH3OH
TH2 ancol ko có CH3OH
mà M=27 =>có HCOOH=>có 1este 2 chức
 
H

hocmai.hoahoc

MX = 54 => nX = 2,7/54= 0,05 mol
Nếu X là hỗn hợp 2 este thì n RCOONa = nX = 0,05 => M RCOONa = 0,94/0,05 = 18,8 (vô lý) => X gồm 1 este và 1 ancol
n hh ancol = nX = 0,05 mol, nAg = 0,12 mol
nAg/n hh ancol = 2,4 => Hai ancol đó là CH3OH và C2H5OH
gọi số mol CH3OH và C2H5OH lần lượt là x, y => x +y = 0,05
nAg = 4nCH3OH + 2nC2H5OH = 4x + 2y = 0,12
x = 0,01, y = 0,04
TH1: X tạo bởi RCOOC2H5 và CH3OH
nRCOONa = nC2H5OH = 0,04 => R + 67 = 94/0,04 = 23,5 ( loại)
TH2: X tạo bởi RCOOCH3 và C2H5OH
=>nRCOONa = nCH3OH = 0,01 => R + 67 = 0,94/0,01 = 94 => R = 27: CH2=CH- : thỏa mãn
=> X gồm CH2=CHCOOCH3 và C2H5OH
 
Top Bottom