Bài tập

H

hanoi05

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1 : Hoàn thanh các dãy chuyển hóa sau
1) CH4 à AàB
BàCàDàF
BàDàEàFàCH4

2) CH4àAàBàCàD
DàEàC
DàBàFàC
(Phần 2 từ CH4 nhiệt phân ra A )
Câu 2 : Một hợp chất hữu cơ B có chứa C,H,O có CTPT trùng với CTĐGN . Phân tích a gam B thấy tổng khối lượng cacbon ( C ) và hidro ( H ) là 0,46 gam . Để đốt cháy hoàn toàn a gam B cần 0,896 lít O2 . Sản phẩm cháy dẫn qua bình đựng dung dịch NaOH dư thấy khối lượng bình tăng 1,9 gam .
1, Tìm a và CTPT của B .
2, Xác định công thức cấu tạo B biết khi cho a gam B tác dụng với Na thu được khí H2 còn khi cho a gam B tác dụng vừa đủ với dung dịch NaOH 0,1M thì số mol NaOH cần dùng bằng số mol H2 ở trên và cũng bằng số mol B đã phản ứng .
Tính thể tích của H2 bay ra ở trên ( đktc ) và thể tích NaOH đã dùng.
 
C

chimcanhcut93

Câu 1 1)CH4->C2H2->C2H4

C2H4->C2H5Cl->C2H5OH->CH3COOh

C2H4->C2H5OH->CH3CHO->CH3COOH->CH4


Câu 2 a)nO(cần dùng)=0.08mol =>nO(trong agamB)=1.9-0.46-0.08*16=0.16g=>a=0.16+0.46=0.62g
nO=0.01mol
Đặt nC=x; nH=y
Ta có hệ pt 12x+y=0,46g và 44x+9y=1.9g
Giải hệ x=0,035 y=0.04 => C:H:O=7:8:2=> CTPT C7H8O2

b) B td vs NaOH tỉ lệ 1:1=> B có 1 gốc phenol
B td vs Na -> nH2=nB =>B có 1 gốc ancol
=>CTCT OHCH2-C6H4-OH(o,m,p)
nB=0.005mol=>nH2=nNaOH=0.005mol
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom