cho 11g hỗn hợp gồm 2 kim loại Fe và Al tác dụng với dung dịch HNO3 lỏng dư, thu dược 6,72 lít khí NO duy nhất (dktc). Tính khối luong moi kim loại trong hỗn hợp
Fe(0)--->Fe(+3) + 3e N(+5) + 3e ---> NO
x 3x 0.9 0,3
Al(0)--->Al(+3) + 3e
y 3y
nNO = 6,72/22,4 = 0,3 mol
Tổng e nhận = 0,3 . 3 = 0,9 mol = Tổng e cho ( cân bằng e )
Ta có hệ
[TEX]\left{\begin{3x + 3y = 0,9}\\{56x + 27y = 11} [/TEX]
[TEX]\left{\begin{x = 0,1}\\{y = 0,2} [/TEX]
mFe = 56 . 0,1 = 5,6 (g)
mAl = 27 . 0,2 = 5,4 (g)
cho 11g hỗn hợp gồm 2 kim loại Fe và Al tác dụng với dung dịch HNO3 lỏng dư, thu dược 6,72 lít khí NO duy nhất (dktc). Tính khối luong moi kim loại trong hỗn hợp