Bài tập xác suất

V

vilson

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho biết gen A quy định bình thường, alen a gây bệnh bạch tạng, nằm trên NST thường. Nếu bố, mẹ đều có kiểu gen dị hợp, họ sinh được 5 con. Hỏi khả năng họ sinh được 2 con gái bình thường, 2 con trai bình thường và 1 con gái bị bệnh bạch tạng là bao nhiêu?
A. 0,74 B. 0,074 C. 0,0074 D. 0,00074
 
D

ducquang_a1k40

bố mẹ co kiểu genlaf: Aa + Aa
con sinh ra có tỉ lệ : 1AA:2Aa:1aa
xác suất để sinh con bình thương là :3/4
xác suất để sinh con bị bệnh là 1/4
xác suất sinh con trai = xác suất sinh con gái =1/2
--------> xác suất để sinh 2 con gái bình thườnglà : 3/4*1/2*2=3/4
xác suất để sinh 2 con traii bình thườnglà : 3/4*1/2*2=3/4
xác suất để sinh 1 con gái bị bệnh là : 1/4*1/2=1/8
vì 5 lần sinh độc lập với nhau ko ảnh hưởng tới nhau---------------->xác suất cần tìm là 3/4*3/4*1/8=9/128=0.0703125
----------->chắc là chọn ĐA E
nếu tui làm sai mọi ng cứ cho ý kiến
 
H

hayater69

chac la sai that roi...tui tinh ra dung dap so luon ma

5!/(2!*2!*1!)*(3/4)^2*(3/4)^2*(1/4)=>B
 
D

dinhmanh3a

Cho biết gen A quy định bình thường, alen a gây bệnh bạch tạng, nằm trên NST thường. Nếu bố, mẹ đều có kiểu gen dị hợp, họ sinh được 5 con. Hỏi khả năng họ sinh được 2 con gái bình thường, 2 con trai bình thường và 1 con gái bị bệnh bạch tạng là bao nhiêu?
A. 0,74 B. 0,074 C. 0,0074 D. 0,00074
* xác xuất để sinh 1 người con gái là 1/2 và của 1 người con trai là 1/2 (vì bài này đều có chỉ định là sinh con gái và con trai)
vậy xác xuất để sinh 5 người con là [TEX]\frac{1}{2^5}=X[/TEX]
* bây giờ ta xác định số cách chọn thứ tự sinh của các con:
giả sử 2 con gái bình thường là A và A
2 con trai bình thường là B và B
con gái bị bệnh bạch tạng là C
theo toán tổ hợp hoán vị có lặp thì sẽ có [TEX]\frac{5!}{2!.2!}=Y[/TEX] cách chọn
* tiếp theo ta xác định xác xuất bị bệnh:
1 người con không bị bệnh có xác xuất là 3/4
1 người con bị bệnh có xác xuất là 1/4
--> xác xuất của 5 người mắc bệnh là [TEX]3/4.3/4.3/4.3/4.1/4=Z[/TEX]
vậy xác xuất bị bệnh là X.Y.Z (chọn B)
 
Top Bottom