bài tập xác suất

R

rainbridge

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở người, bệnh pheninketo niệu và bệnh bạch tạng là 2 bệnh do gen lặn trên NST thường, ko liên kết với nhau. một cặp vc bình thường sinnh ra 1 đứa con mắc cả 2 bệnh, muốn có đứa thứ 2. xs mắc một bệnh (PKU hoặc bạch tạng) của con thứ 2 là?
a. 1/2
b. 3/4
c. 3/8
d. 3/16

mình tính ra 3/8 mà đáp án trong sách là 1/2, ko biết sai chỗ nào, mọi người giúp mình nhé :)
 
Y

yuper

Ở người, bệnh pheninketo niệu và bệnh bạch tạng là 2 bệnh do gen lặn trên NST thường, ko liên kết với nhau. một cặp vc bình thường sinnh ra 1 đứa con mắc cả 2 bệnh, muốn có đứa thứ 2. xs mắc một bệnh (PKU hoặc bạch tạng) của con thứ 2 là

- Đúng là [TEX]\frac{1}{4}.\frac{3}{4}.2=\frac{3}{8}[/TEX]

- Sáchsai chứ ko phải bạn sai :D
 
H

hoan1793

TỔNG HỢP CÁC BÀI TẬP DI TRUYỀN HAY
DÀNH CHO LUYỆN THI ĐẠI HỌC

Câu 1: Trong trường hợp rối loạn phân bào 2 giảm phân, các loại giao tử được tạo ra từ tế bào mang kiểu gen XAXa là
A. XAXA, XaXa và 0. B. XA và Xa. C. XAXA và 0. D. XaXa và 0.
Câu 2: Cho P : AaBB x AAbb. Kiểu gen ở con lai được tự đa bội hóa thành (4n) là :
A. AAAaBBbb B. AaaaBBbb
C. AAAaBBBB và Aaaabbbb D. AAaaBBbb và AAAABBbb
Câu 3: Ở người, gen qui định dạng tóc do 2 alen A và a trên nhiễm sắc thể thường qui định ; bệnh máu khó đông do 2 alen M và m nằm trên nhiễm sắc thể X ở đoạn không tương đồng với Y.Gen qui định nhóm máu do 3alen tren NST thường gồm : IA ; IB (đồng trội ) và IO (lặn).
Số kiểu gen và kiểu hình tối đa trong quần thể đối với 3 tính trạng trên :
A. 90 kiểu gen và 16 kiểu hình B. 54 kiểu gen và 16 kiểu hình
C. 90 kiểu gen và 12 kiểu hình D. 54 kiểu gen và 12 kiểu hình
Câu 4: Gen thứ I có 3 alen, gen thứ II có 4 alen, cả 2 gen đều nằm trên NST thường.
Quần thể ngẫu phối có bao nhiêu kiểu gen dị hợp về cả 2 gen trên?
A. 12 B. 15 C.18 D. 24
Câu 5: Bệnh mù màu đỏ và lục ở người do gen đột biến lặn nằm trên nhiễm sắc thể X không có alen tương ứng trên Y. Bệnh bạch tạng lại do một gen lặn khác nằm trên nhiễm sắc thể thường qui định.Một cặp vợ chồng đều không mắc cả 2 bệnh trên , người chồng có bố và mẹ đều bình thường nhưng có cô em gái bị bạch tạng. Người vợ có bố bị mù màu và mẹ bình thường nhưng em trai thì bị bệnh bạch tạng.
Xác suất để cặp vợ chồng này sinh con trai mắc đồng thời cả 2 bệnh trên :
A. 1/12 B. 1/36 C. 1/24 D. 1/8
Câu 6: Một gen có 2 alen,ở thế hệ xuất phát,tần số alen A = 0,2 ; a = 0,8. Sau 5 thế hệ chọn lọc loại bỏ hoàn toàn kiểu hình lặn ra khỏi quần thể thì tần số alen a trong quần thể là:
A. 0,186 B. 0,146 C. 0,160 D. 0,284
Câu 7: Trong tương tác của hai cặp gen nằm trên hai cặp NST thường khác nhau.Gen B qui định lông xám, b qui định lông đen. Gen A át chế gen B tạo ra lông trắng còn gen a không át chế.Tỉ lệ kiểu hình ở con lai là 6 lông trắng: 1 lông đen: 1 lông xám được sinh ra từ phép lai nào?
A. AaBb x aaBb B. AaBB x AaBb C. Aabb x aaBb D. AaBb x Aabb
Câu 8: Ở cà chua, gen A quy định thân cao, a thân thấp, B quả tròn, b quả bầu dục. Giả sử hai cặp gen này nằm trên một cặp NST. Khi cho lai hai cây cà chua F1 thân cao quả tròn với nhau thì F2 thu được 65% số cây thân cao,quả tròn, 15% thân thấp, quả bầu dục, 10% thân cao, quả bầu dục, 10% thân thấp, quả tròn. Kiểu gen của hai cây cà chua F1 và tần số hoán vị gen của chúng là:
A.  (f = 30%) x (liên kết gen hoàn toàn)
B.  (f = 40%) x (liên kết gen hoàn toàn)
C.  (f = 20%) x (liên kết gen hoàn toàn)
D.  (f = 30%) x (f = 40%))
Câu 9: Lai hai thứ bí quả tròn có tính di truyền ổn định,thu được F1 đồng loạt bí quả dẹt.Cho giao phấn các cấy F1 người ta thu được F2 : 148 quả tròn ; 24 quả dài ; 215 quả dẹt. Cho giao phấn 2 cây bí quả dẹt ở F2 với nhau.Về mặt lí thuyết thì xác suất để có được quả dài ở F3 :
A. 1/81 B. 3/16 C. 1/16 D. 4/81
Câu 10: Nếu có 40 tế bào trong số 200 tế bào thực hiện giảm phân có xảy ra hiện tượng hoán vị gen thì tần số hoán
 
B

bomgiangho

Bài tập xác suất trong di truyền sai tinh vi gây nhiều tranh cãi

Ở người, bệnh pheninketo niệu và bệnh bạch tạng là 2 bệnh do gen lặn trên NST thường, ko liên kết với nhau. một cặp vc bình thường sinnh ra 1 đứa con mắc cả 2 bệnh, muốn có đứa thứ 2. xs mắc một bệnh (PKU hoặc bạch tạng) của con thứ 2 là?
a. 1/2
b. 3/4
c. 3/8
d. 3/16

mình tính ra 3/8 mà đáp án trong sách là 1/2, ko biết sai chỗ nào, mọi người giúp mình nhé
Mình xin khẳng định đáp án trong sách không sai. Nguồn gốc của bài này dịch từ sách nước ngoài được thầy DỖ LÊ THĂNG dịch và tổng hợp tuyển chọn. Nhưng sách của người ta cũng không giải thích vì sao đâu. Rất tiếc mấy ông nhà mình là dân sinh mà phải nói thật là *** toán, giải ra 3/8 thì bọn dân toán nó cười cho thối mũi. Sai từ trên xuống dưới, thầy sai trò sai, tiến sĩ cũng sai nốt. Đã thế lại còn dám đưa vào đề thi HSG quốc gia nữa chứ. Sau đây mình xin chứng minh kết quả 3/8 là sai. Nguyên nhân sai là do mấy pác nhà ta thấy 2 cặp gen phân ly độc lập bụp vô khung punnet ra kết quả 3/8 luôn, miễn bàn. Sai ở đây là do áp dụng máy mọc quy luật phân ly mà ko hiểu bản chất quy luật phân ly về mặt toán học nó là những sự kiện mang tính xác suất. Vậy thì ta thử giải bằng toán xs nhé
Gọi A là biến cố mắc bệnh bạch tạng, thì A*là biến cố không mắc bạch tạng, => p(A) là xs mắc bệnh bạch tạng, gọi B là biến cố mắc bệnh PKU thì B* là biến cố không mắc PKU khi đó p( B) là xs mắc PKU. Đến đây nó mới lòi cái sai ra. Cần nhớ rằng p(A) là xs mắc bệnh bạch tạng thì nó khác hoàn toàn với p(AB*) là xs mắc bạch tạng mà không mắc PKU, cái p(AB*) chính là 3/16aaB- trong phép nhân tổ hợp của Mendel đó. Sai ở chỗ đồng nhất 2 khái niệm mắc bênh bạch tạng P(A) với mắc bạch tạng mà không mắc PKU P(AB*) cho nên mới có chuyện mắc bạch tạng là aa lại nhân thêm với B- không mắc PKU bằng aaB- mà cho đó là xs mắc bạch tạng. Cho nên *** toán, không nắm được các kí hiệu và ý nghĩa của biến cố và xs mới gây ra hậu quả tai hại như vậy đó. Tương tự 3/16A-bb cũng sai, đó ko phải là xs mắc PKU
Đặt biến cố rồi, gọi xs rồi nhưng cũng chưa giải ra được đâu. Nó cần thêm kiến thức sinh học nữa mới cho ra kết quả 1/2. Sinh là sinh, toán là toán. *** toán thì không làm được gì nhưng không hiểu bản chất sinh học thì cũng chẳng làm được gì hết. Bạn tự giải tiếp nhé!
 
B

bomgiangho

Bài tập xác suất trong di truyền sai tinh vi gây nhiều tranh cãi


<!--[if gte mso 9]><xml> <w:WordDocument> <w:View>Normal</w:View> <w:Zoom>0</w:Zoom> <w:punctuationKerning/> <w:ValidateAgainstSchemas/> <w:SaveIfXMLInvalid>false</w:SaveIfXMLInvalid> <w:IgnoreMixedContent>false</w:IgnoreMixedContent> <w:AlwaysShowPlaceholderText>false</w:AlwaysShowPlaceholderText> <w:Compatibility> <w:BreakWrappedTables/> <w:SnapToGridInCell/> <w:WrapTextWithPunct/> <w:UseAsianBreakRules/> <w:DontGrowAutofit/> </w:Compatibility> <w:BrowserLevel>MicrosoftInternetExplorer4</w:BrowserLevel> </w:WordDocument> </xml><![endif]--><!--[if gte mso 9]><xml> <w:LatentStyles DefLockedState="false" LatentStyleCount="156"> </w:LatentStyles> </xml><![endif]--><!--[if gte mso 10]> <style> /* Style Definitions */ table.MsoNormalTable {mso-style-name:"Table Normal"; mso-tstyle-rowband-size:0; mso-tstyle-colband-size:0; mso-style-noshow:yes; mso-style-parent:""; mso-padding-alt:0in 5.4pt 0in 5.4pt; mso-para-margin:0in; mso-para-margin-bottom:.0001pt; mso-pagination:widow-orphan; font-size:10.0pt; font-family:"Times New Roman"; mso-ansi-language:#0400; mso-fareast-language:#0400; mso-bidi-language:#0400;} </style> <![endif]--> Ở người, bệnh pheninketo niệu và bệnh bạch tạng là 2 bệnh do gen lặn trên NST thường, ko liên kết với nhau. một cặp vc bình thường sinnh ra 1 đứa con mắc cả 2 bệnh, muốn có đứa thứ 2. xs mắc một bệnh (PKU hoặc bạch tạng) của con thứ 2 là?
a. 1/2
b. 3/4
c. 3/8
d. 3/16

mình tính ra 3/8 mà đáp án trong sách là 1/2, ko biết sai chỗ nào, mọi người giúp mình nhé
A couple are both heterozygous for two autosomal recessive diseases: cystic fibrosis (CF) and phenylketonuria (PKU). What is the probability that their first child will have either CF or PKU?
A) 0 B) 1/4 C) 1/2 D) 1/16 E) 9/16
PKU and cystic fibrosis are two independent diseases!
Parents are heterozygous (carriers) for CF and for PKU
CF = normal P = PKU normal (no PKU)
cf = cystic fibrosis p = disease with PKU
Parents Cf cf x Cf cf
F1 ¼ Cf Cf ½ Cf cf and ¼ cfcf phenotypes ¾ normal and ¼ disease with CF
Parents Pp x Pp
F1 ¼ PP ½ Pp ¼ pp phenotypes are ¾ normal and ¼ disease with PKU
Since you are combining CF or PKU then the probably of one or the other is the addition of the separate probabilities ¼ for CF + ¼ for PKU = ½


1. A couple are both heterozygous for two autosomal recessive
diseases: cystic fibrosis (CF) and phenylketonuria (PKU). What is the
probability that their first child is a son with either CF or PKU?
Explain your answer.

The cross: C/c; P/p x C/c; P/p
F1: 9/16 C/-; P/- (healthy); 3/16 c/c; P/- (CF); 3/16 C/-; p/p (PKU); 1/16 c/c; p/p (both CF and
PKU)
The answer: 1/2 (for a boy) * [either CF or PKU] = 1/2 * [ 3/16 (CF) + 3/16 (PKU) ] = 3/16
Đây là bài toán hay, dễ mắc bẫy và bất cứ ai cũng có thể sai, kết quả lại không được giải thích rõ ràng nên chúng ta chằng biết thực hư như thế nào.
Đây là 2 bài giải, một đúng một sai, tây cũng sai nữa là ta. Bài giải trong cuốn sách của thầy Đỗ Lê Thăng cũng giải như vậy thôi. Mọi người xem và tham khảo nhé
 
Top Bottom