Sinh Bài tập xác suất!!!

T

triaiai

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/Ở đậu hà lan, tính trạng hạt trơn là trội hoàn toàn so với hạt nhăn. Tính trạng do một cặp gen nằm trên NST thường qui định. Thế hệ xuất phát cho giao phấn cây ♂ hạt trơn thuần chủng với cây ♀ hạt nhăn sau đó cho F1 giao phấn lại với cây mẹ ở thế hệ xuất phát. Theo lí thuyết thì tỉ lệ phân li kiểu hình ở đời sau là
A. 100% hạt trơn B. 100% hạt nhăn C. 3 hạt trơn : 1 hạt nhăn D. 1 hạt trơn : 1 hạt nhăn
2/ Ở người, bệnh phênin kêtô niệu do đột biến gen gen lặn nằm trên NST thường. Bố và mẹ bình thường sinh đứa con gái đầu lòng bị bệnh phênin kêtô niệu.
Xác suất để họ sinh 2 đứa con tiếp theo có cả trai, gái và một bình thường, một bệnh:
A. 5/16 B. 1/4 ` C. 3/16 D. 3/8
3/Bệnh mù màu đỏ và lục ở người do gen đột biến lặn nằm trên nhiễm sắc thể X không có alen tương ứng trên Y. Bệnh bạch tạng lại do một gen lặn khác nằm trên nhiễm sắc thể thường qui định.Một cặp vợ chồng đều không mắc cả 2 bệnh trên , người chồng có bố và mẹ đều bình thường nhưng có cô em gái bị bạch tạng. Người vợ có bố bị mù màu và mẹ bình thường nhưng em trai thì bị bệnh bạch tạng.
Xác suất để cặp vợ chồng này sinh con trai mắc đồng thời cả 2 bệnh trên :
A. 1/12 B. 1/36 C. 1/24 D. 1/8

BẠN Dung giải chi tiết dùm mình nha, thanks
 
Last edited by a moderator:
P

phuongdung282

1/Ở đậu hà lan, tính trạng hạt trơn là trội hoàn toàn so với hạt nhăn. Tính trạng do một cặp gen nằm trên NST thường qui định. Thế hệ xuất phát cho giao phấn cây ♂ hạt trơn thuần chủng với cây ♀ hạt nhăn sau đó cho F1 giao phấn lại với cây mẹ ở thế hệ xuất phát. Theo lí thuyết thì tỉ lệ phân li kiểu hình ở đời sau là
A. 100% hạt trơn B. 100% hạt nhăn C. 3 hạt trơn : 1 hạt nhăn D. 1 hạt trơn : 1 hạt nhăn
2/ Ở người, bệnh phênin kêtô niệu do đột biến gen gen lặn nằm trên NST thường. Bố và mẹ bình thường sinh đứa con gái đầu lòng bị bệnh phênin kêtô niệu.
Xác suất để họ sinh 2 đứa con tiếp theo có cả trai, gái và một bình thường, một bệnh:
A. 5/16 B. 1/4 ` C. 3/16 D. 3/8
3/Bệnh mù màu đỏ và lục ở người do gen đột biến lặn nằm trên nhiễm sắc thể X không có alen tương ứng trên Y. Bệnh bạch tạng lại do một gen lặn khác nằm trên nhiễm sắc thể thường qui định.Một cặp vợ chồng đều không mắc cả 2 bệnh trên , người chồng có bố và mẹ đều bình thường nhưng có cô em gái bị bạch tạng. Người vợ có bố bị mù màu và mẹ bình thường nhưng em trai thì bị bệnh bạch tạng.
Xác suất để cặp vợ chồng này sinh con trai mắc đồng thời cả 2 bệnh trên :
A. 1/12 B. 1/36 C. 1/24 D. 1/8
 
M

mars.pipi

bạn post bài trên mình ơi. đáp án search trên google khó j`. vấn đề là cách làm. nếu bạn biết cách làm chắc bạn ko ngại nói cho mọi ng` cùng biết chứ. (đặc biệt là câu 2) cảm ơn!
để mình làm cách của mình bạn tham khảo
3/ KG ng` chồng [TEX]A-X^MY[/TEX]
ng` vợ [TEX]A-X^MX^m[/TEX]
để sinh ra đứa con mắc cả 2 bệnh thì KG của ng` vợ là [TEX]AaX^MY[/TEX]
ng` chồng là [TEX]AaX^MX^m[/TEX]
với XS đều là 2/3
vậy XS cần tìm [TEX]2/3.2/3.1/4.1/4=1/36[/TEX]
2/ xs 2 lần sinh toàn con gái = xs 2 lần sinh toàn trai =[TEX]1/2^2[/TEX]
=> xs sinh con cả trai và gái =[TEX]1-2.1/4=1/2[/TEX]
xs 1bt 1 bênh =[tex]3/4.1/4. C_2^1[/tex]
xs cần tìm =[TEX][TEX]3/16[/TEX][/TEX]
 
Last edited by a moderator:
P

phuongdung282

ban tham khao cách làm của mình nha
xac xuất sinh hai con 1 trai 1 gai là 1/4
hai con này có 2 cách xap xep nen 1/4*2
1 nguoi bình thường 1 người bị bệnh nên 0.25*0,75
Tính trạng bệnh có 2 cách xắp xêp
,25*0,75*2
Tan số la 1/4*2*0,25*0,75*2=3/16
Co hi không đuúng các bạn góp y
Theo minh nghi cach lam cua ban dung roi
 
Top Bottom