Bài tập xác suất và di truyền quần thể

T

thienthandem95

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Ở người gen lặn gây bệnh bạch tạng nằm trên NST thường, alen trội tương ứng quy định da bình thường. Trong QT người cứ 200 người có 1 người mang gen bạch tạng. Một cặp vợ chồng có da bình thường, xác xuất sinh 1 đúa con bình thường là:

A. 0.1308 B. 0.99999375 C. 0.9999375 D. 0.0326

Bìa 2: Ở người bệnh mù màu do gen lặn trên NST giớ tính X quy định. Xét một QT ở một hòn đảo có 100 người trong đó có 50 người phụ nữ và 50 người đàn ông, 2 người đàn ông bị bệnh mù màu. Nếu QT ở trạng thái cân bằng thì số người phụ nữ bình thờung mang gen gây bệnh là:

A. 4% B. 7,68% C. 96% D. 99,84%
cô giải giúp em với ạ. và nhân đây mong cô chỉ bảo giúp em một vài công thức hoặc bí quyết khi làm những dạng bài tập xác suất ạ. em thấy rất khó hiểu về dạng bài tập này và nó lại có trong đề thi đại học. cảm ơn cô rất nhiều!!
 
L

lifeisgray

Bài 1: Ở người gen lặn gây bệnh bạch tạng nằm trên NST thường, alen trội tương ứng quy định da bình thường. Trong QT người cứ 200 người có 1 người mang gen bạch tạng. Một cặp vợ chồng có da bình thường, xác xuất sinh 1 đúa con bình thường là:

A. 0.1308 B. 0.99999375 C. 0.9999375 D. 0.0326

200 người thì có 1 người mang gen bạch tạng => có 199 người không mang (AA)
=> tần số của A là [TEX]\sqrt{\frac{199}{200}} =a[/TEX]
=> tần số của a là [TEX]1 - a [/TEX]
Tỉ lệ Aa/A_ là [TEX]\frac{2.a.(1-a)}{1-(1-a)^2} = b[/TEX]
Xác suất để đứa con sinh ra bạch tạng, bằng với xác suất để cả bố và mẹ đều dị hợp nhân với xác suất sinh con bạch tạng trong phép lai: [TEX]b^2 . \frac{1}{4} = c[/TEX]
Xác suất để đứa con sinh ra bình thường: [TEX]1-c[/TEX]
Để hạn chế sai số nên mình đặt thêm các giá trị a,b,c.
=> B

Bìa 2: Ở người bệnh mù màu do gen lặn trên NST giớ tính X quy định. Xét một QT ở một hòn đảo có 100 người trong đó có 50 người phụ nữ và 50 người đàn ông, 2 người đàn ông bị bệnh mù màu. Nếu QT ở trạng thái cân bằng thì số người phụ nữ bình thờung mang gen gây bệnh là:
A. 4% B. 7,68% C. 96% D. 99,84%
50 người đàn ông, có 2 người bị mù màu
=> Tần số [TEX]X^a = \frac{2}{50} = \frac{1}{25}[/TEX]
=> Tần số[TEX]X^A = 24/25[/TEX]
=> Tần số KG [TEX]X^A X^a = 2 . \frac{1}{25} . \frac{24}{25} = 0,0768[/TEX]

P/S: Làm xong mới phát hiện ra là bạn đang nhờ cô giải bài @@.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom