Bài tập xác suất khó

L

levanhung95

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở người, tính trạng thuận tay là do một locus trên NST thường chi phối, alen A quy định thuận tay phải là trội hoàn toàn so với alen a quy định thuận tay trái. Ở một quần thể người, người ta nhận thấy có 16% dân số thuận tay trái, nếu quần thể này cân bằng di truyền về locus nghiên cứu thì xác xuất để một cặp vợ chồng thuận tay phải trong quần thể nói trên sinh ra đứa con thuận tay trái là bao nhiêu?
A. 13,92% B. 5,76% C. 10,24% D. 8,16%
 
C

canhcutndk16a.

Ở người, tính trạng thuận tay là do một locus trên NST thường chi phối, alen A quy định thuận tay phải là trội hoàn toàn so với alen a quy định thuận tay trái. Ở một quần thể người, người ta nhận thấy có 16% dân số thuận tay trái, nếu quần thể này cân bằng di truyền về locus nghiên cứu thì xác xuất để một cặp vợ chồng thuận tay phải trong quần thể nói trên sinh ra đứa con thuận tay trái là bao nhiêu?
A. 13,92% B. 5,76% C. 10,24% D. 8,16%

[TEX]q_{a a}^2=0,16 \Rightarrow q_a=0,4 \Rightarrow p_A=0,6[/TEX]

[TEX]CTQT: 0,36A A:0,48 A a:0,16a a[/TEX]

Để sinh ra con thuận tay trái (aa) thì cả 2 vc đều phải có KG Aa

\Rightarrow XS 2vc có KG Aa: [TEX](\frac{0,48}{0,36+0,48})^2[/TEX]

-XS sinh con thuận tay trái : 1/4

\Rightarrow XS cần tìm [TEX](\frac{0,48}{0,36+0,48})^2.\frac{1}{4}.100%=8,16 \Rightarrow D[/TEX]
 
L

levanhung95

Bài 6 Ở ruồi giấm, alen A quy định thân xám là trội hoàn toàn so với alen a quy định thân đen; alen B quy định cánh dài là trội hoàn toàn so với alen b quy định cánh cụt; hai cặp gen này cùng nằm trên cặp nhiễm sắc thể tương đồng số 1. Alen D quy định mắt đỏ trội hoàn toàn so với alen d quy định mắt trắng, cặp gen này nằm trên vùng không tương đồng của nhiễm sắc thể giới tính X. Người ta thực hiện phép lai giữa ruồi giấm cái thân xám, cánh dài, mắt đỏ với ruồi giấm đực thân xám, cánh dài, mắt đỏ thu được F1. Trong tổng số các ruồi ở F1, ruồi thân đen, cánh cụt, mắt trắng chiếm tỉ lệ 5%. Biết rằng không xảy ra đột biến, theo lí thuyết, ở F1 tỉ lệ ruồi thân xám, cánh dài, mắt đỏ là
A. 70% B. 17,5%. C. 35%. D. 52,5%.

Bài 7: Ở người khả năng uốn cong lưỡi do 1 gen trội nằm trên nhiễm sắc thể thường A quy định. Trong một quần thể đạt cân bằng di truyền có 64% người có khả năng trên. Một thanh niên có khả năng uốn cong lưỡi lấy vợ không có khả năng đó. Xác suất sinh con không uốn cong lưỡi là:
A. 0.1728. B. 1/4 C. 0.375 D. 0.24
 
Y

yuper

Bài 6 Ở ruồi giấm, alen A quy định thân xám là trội hoàn toàn so với alen a quy định thân đen; alen B quy định cánh dài là trội hoàn toàn so với alen b quy định cánh cụt; hai cặp gen này cùng nằm trên cặp nhiễm sắc thể tương đồng số 1. Alen D quy định mắt đỏ trội hoàn toàn so với alen d quy định mắt trắng, cặp gen này nằm trên vùng không tương đồng của nhiễm sắc thể giới tính X. Người ta thực hiện phép lai giữa ruồi giấm cái thân xám, cánh dài, mắt đỏ với ruồi giấm đực thân xám, cánh dài, mắt đỏ thu được F1. Trong tổng số các ruồi ở F1, ruồi thân đen, cánh cụt, mắt trắng chiếm tỉ lệ 5%. Biết rằng không xảy ra đột biến, theo lí thuyết, ở F1 tỉ lệ ruồi thân xám, cánh dài, mắt đỏ là
A. 70% B. 17,5%. C. 35%. D. 52,5%.

- Từ đề bài \Rightarrow HVG ---> [TEX]5% \frac{ab}{ab}=25%.20%[/TEX] \Rightarrow [TEX]f=0,2[/TEX]

\Rightarrow [TEX]\frac{AB}{ab}X^DX^d[/TEX] x [TEX]\frac{AB}{ab}X^dY[/TEX]

\Rightarrow TL: [TEX]0.2+0,2.0,25+0,2.0,5+0,2.0,25+0,05.0,25.2+0,05.0,5.2=47,5%[/TEX]


Bài 7: Ở người khả năng uốn cong lưỡi do 1 gen trội nằm trên nhiễm sắc thể thường A quy định. Trong một quần thể đạt cân bằng di truyền có 64% người có khả năng trên. Một thanh niên có khả năng uốn cong lưỡi lấy vợ không có khả năng đó. Xác suất sinh con không uốn cong lưỡi là:
A. 0.1728. B. 1/4 C. 0.375 D. 0.24

- Ta có: [TEX]q_a=0,6[/TEX] \Rightarrow [TEX]p_A=0,4[/TEX]

\Rightarrow [TEX]0,16AA:0,48Aa:0,36aa[/TEX]

- Người thanh niên phải có KG Aa vs xác suất: [TEX]\frac{0,48}{0,48+0,16}[/TEX]

\Rightarrow Xs: [TEX]\frac{0,48}{0,48+0,16}. \frac{1}{2}=0,375[/TEX]

\Rightarrow C
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom