Hóa 9 Bài tập xác định

quanbeo123

Học sinh
Thành viên
4 Tháng tám 2017
155
43
26
Quảng Trị
Trường THCS Thị Trấn Hải Lăng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Hòa tan 16,2g kim loại hóa trị III vào dung dịch [tex]HNO_3[/tex] 0,5M (D=1,25g/ml). Sau phản ứng thu được 2,8l hỗn hợp X và [tex]N_2[/tex] ở [tex]0^oC[/tex] và 2atm. Trộn hỗn hợp khí X với khối lượng oxi vừa đủ thấy thể tích khí thu được chỉ bằng 5/6 thể tích X và [tex]O_2[/tex] mới cho vào
a/ Tìm kim loại
b/ Tính C% của dung dịch [tex]HNO_3[/tex]
Bài 2: Hòa tan hoàn toàn 11,2g Fe vào dung dịch [tex]HNO_3[/tex] được dung dịch X và 6,72l hỗn hợp Y gồm No và khí Z với tỉ lệ thể tích 1:1. Chỉ xảy ra 2 quá trình khử. Xác định Z
 
  • Like
Reactions: NHOR

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
Bài 1: Hòa tan 16,2g kim loại hóa trị III vào dung dịch HNO3HNO3HNO_3 0,5M (D=1,25g/ml). Sau phản ứng thu được 2,8l hỗn hợp X và N2N2N_2 ở 0oC0oC0^oC và 2atm. Trộn hỗn hợp khí X với khối lượng oxi vừa đủ thấy thể tích khí thu được chỉ bằng 5/6 thể tích X và O2O2O_2 mới cho vào
a/ Tìm kim loại
b/ Tính C% của dung dịch HNO3
xem lại đề e nhé!
Bài 2: Hòa tan hoàn toàn 11,2g Fe vào dung dịch HNO3HNO3HNO_3 được dung dịch X và 6,72l hỗn hợp Y gồm No và khí Z với tỉ lệ thể tích 1:1. Chỉ xảy ra 2 quá trình khử. Xác định Z
nFe = 0,2 mol
Z = NxOy => số oxh của N = +2y/x
nY = nZ =0,3/2 = 0,15 mol
Fe 0 - 3e = Fe +3
0,2------0,6
N+5 + 3e = NO (N+2)
0,15----0,45
xN +5 + (5x - 2y)e -----> xNxOy
Bảo toàn e:
0,2.3 = 0,15.3+ 0,15.(5x - 2y)
=> 5x - 2y = 1
Xét x = 1 => y = 2 => NO2 thỏa mãn
Xét x = 2 => y = 4,5 => Loại
Vậy, Z là NO2
 
  • Like
Reactions: tiểu thiên sứ
Top Bottom