Bài tập xác định thành phần hỗn hợp chất rắn

H

huong_huong_98

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:Cho 10 gam hỗn hợp các kim loại Mg và Cu tác dụng hết với dung dịch HCl loãng dư thu được 3,733 lít H2 (đkc). Thành phần % của Mg trong hỗn hợp là bao nhiêu??

Bài 2:Một hỗn hợp gồm 13gam kẽm và 5,6gam sắt tác dụng với dung dịch axit sunfuric loãng dư.Thể tích khí hidro (đktc) được giải phóng sau phản ứng là bao nhiêu??
Giúp e với ạ e cảm ơn :khi (34):
 
T

thupham22011998

Bài 1;
Chỉ có Mg tác dụng với d/d HCl loãng

[TEX]Mg+2HCl-->MCl_2+H_2[/TEX]

Ta có: [TEX]n H_2=\frac{3,733}{22,4}=0,167 mol[/TEX]

Theo pthh,ta có: n Mg= n $H_2$=0,167 mol

\Rightarrow m Mg=0,167.24=4 g

[TEX]\Rightarrow %m Mg=\frac{4}{10}.100%=40%[/TEX]
 
T

thupham22011998

Bài 2:
Ta có: n Zn=0,2 mol ; n Fe=5,6 /56=0,1 mol

[TEX]Zn+H_2SO_4-->ZnSO_4+H_2[/TEX]
0,2 mol.........................................0,2 mol
[TEX]Fe+H_2SO_4-->FeSO_4+H_2[/TEX]
0,1 mol.................................0,1 mol

Ta có: n H_2=0,2+0,1=0,3 mol

\Rightarrow V H_2=0,3 .22,4=6,72 l
 
Last edited by a moderator:
K

khanh1761997

Bài 2:
Ta có: n Al=13/27 mol ; n Fe=5,6 /56=0,1 mol

[TEX]2Al+3H_2SO_4-->Al_2(SO_4)_3+3H_2[/TEX]
13/27 mol.........................................13/18 mol
[TEX]Fe+H_2SO_4-->FeSO_4+H_2[/TEX]
0,1 mol.................................0,1 mol

Ta có: n $H_2$=13/18+0,1=37/45 mol

\Rightarrow V $H_2$=37/45 .22,4=18,42 l

Zn cơ mà bạn == thay các thông số của Zn và tính tương tự nhé:D:D:D:D:D
 
Top Bottom