Hóa 10 Bài tập xác định tên kim loại

minhloveftu

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
15 Tháng một 2019
3,097
2,567
501
Quảng Trị
Trường Đời

Dio Chemistry

Cựu Mod Hóa
Thành viên
26 Tháng chín 2013
1,559
1,380
361
Vĩnh Long
THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm
nH2 = 0,2
Kim loại nhóm IIA ở 2 chu kì liên tiếp => nhh kim loại = nH2
A + 2HCl => ACl2 + H2
a) => M_A = 7,2/0,2 = 36 => Mg(24) < 36 < Ca(40)
b) nH2 = 0,2 => nHCl = 0,4 => V
c) Có số mol tính từ trên => m muối
 
  • Like
Reactions: minhloveftu

minhloveftu

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
15 Tháng một 2019
3,097
2,567
501
Quảng Trị
Trường Đời
nH2 = 0,2
Kim loại nhóm IIA ở 2 chu kì liên tiếp => nhh kim loại = nH2
A + 2HCl => ACl2 + H2
a) => M_A = 7,2/0,2 = 36 => Mg(24) < 36 < Ca(40)
b) nH2 = 0,2 => nHCl = 0,4 => V
c) Có số mol tính từ trên => m muối
V HCl là 8,96 lít và m muối là 41,2g đúng không ạ ?
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
V HCl là 8,96 lít và m muối là 41,2g đúng không ạ ?

Sai

m kim loại = 7,2 và mol HCl = 0,4 , mol H2 = 0,2
Cách 1:
m muối = m kim loại + mHCl - mH2 = 7,2 + 36,5*0,4 - 2*0,2 = 21,4

Cách 2
m muối = m kim loại + mCl- = 7,2 + 0,4*35,5 = 21,4

Cách 3: gọi a, b là mol Mg, Ca
=> 24a + 40b = 7,2
Và a + b = 0,2 => a = 0,05 và b = 0,15
Muối MgCl2 0,05 mol, CaCl2 0,15 mol
m muối = 95*0,05 + 111*0,15 = 21,4
 
  • Like
Reactions: minhloveftu

minhloveftu

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
15 Tháng một 2019
3,097
2,567
501
Quảng Trị
Trường Đời
Sai

m kim loại = 7,2 và mol HCl = 0,4 , mol H2 = 0,2
Cách 1:
m muối = m kim loại + mHCl - mH2 = 7,2 + 36,5*0,4 - 2*0,2 = 21,4

Cách 2
m muối = m kim loại + mCl- = 7,2 + 0,4*35,5 = 21,4

Cách 3: gọi a, b là mol Mg, Ca
=> 24a + 40b = 7,2
Và a + b = 0,2 => a = 0,05 và b = 0,15
Muối MgCl2 0,05 mol, CaCl2 0,15 mol
m muối = 95*0,05 + 111*0,15 = 21,4
V Hcl đúng không ạ ?
 
Top Bottom