Bai tập xac định tên kim loại

Q

quangsaigon

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu1: để khử hoàn toàn 23,2 gam một oxit kim loại,cần dùng 8,96 lít H2(DKTC).kim loại đó là?
A.Mg
B,Cu
C,Fe
D,Cr
câu2:cho 16,2 gam kim loại M có hóa trị n tác dụng với 0,15 mol O2.chất rắn thu được sau phản ứng đem hòa tan vào dung dịch Hcl dư thấy thoát ra 13,44 lít H2 ở dktc.kim loại M là?
 
H

hocmai.toanhoc

Chào em!
Hocmai.toanhoc giúp em bài này nhé!
Bài 1: Gọi CT tổng quát là: [TEX]M_xO_y + yH_2 --> xM + yH_2O[/TEX]
Ta có tỉ lệ:
[TEX]\frac{23,2}{Mx+16y}=\frac{0,4}{y} \Rightarrow Mx = 42y[/TEX]
x, y là các số nguyên: Vậy thỏa mãn khi x = 3; y = 4. Suy ra M = 56 . Vậy M là Fe.
Bài 2: Áp dụng định luật bảo toàn e.
[TEX]M-->M^{n+}+ne[/TEX]
[TEX]O_2 + 4e-->2O_{2-}[/TEX]
[TEX]2H^+ +2e-->H_2[/TEX]
Vậy ta có:
[TEX]\frac{16,2n}{M} = 0,6.2+0,15.4 \Leftrightarrow M=9n[/TEX]
Vậy thỏa mãn khi n = 3, M = 27 Vậy M = Al
 
Top Bottom