bài tập xác định tên kim loại (em đang cần gấp)

N

nam230987

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Oxit của nguyên tố R chứa 52,94% Õi về khối lượng. Xác định R
2.Cho 0.6 g kim loại R hóa trị II tác dụng với nước thì thu được 0,536 L H2(đktc). Xác định R
3. Y là hidroxit của kim loại M hóa trị I. Cho 80 g dung dịch 5% của Y tác dụng hết với HCL rồi cô cạn thì được 5,85 g muối. Xác định Y
4. Hòa tan 0,45 g kim loại M trong dung dịch HCL được 2,225 g muối. Xác định M
5. Hòa tan một oxit kim loại hóa trị II bằng 1 lượng vừa đủ dung dịch H2SO4 10% thì được dung dịch muối có nồng độ 15,17%. Xác định oxit kim loại.

Ai giải giúp em thì xin hãy ghi rõ tại sao ra như vậy dùm em ạ. Em *** hóa lắm
 
X

xuanloc_97

4.

$ 2M + 2nHCl --> 2MCl_n + nH_2 $
ta có: 0.45/M = 2.225/(M+35.5n)
biện luận theo n (1,2,3) ta có nghiệm phù hợp n=3 M=27(Al)
 
X

xuanloc_97

3.
CT hidroxit: $ MOH $
PT: $ MOH + HCl --> MCl + H_2O $
$ ^mMOH=80*0.05=4 (g) $
theo PT ta thấy $ ^nMOH = ^nMCl $
=> 4/(M+17)=5.85/(M+35,5)
=> M = 23 (Na)
Y là NaOH
 
X

xuanloc_97

5.

gọi CT oxit là $ MO $
$ MO + H_2SO_4 --> MSO_4 + H_2O $
....a..............a..................a............a (mol)
gọi a là $ ^nH_2SO_4 pứ $
ta có $ ^mddH_2SO_4 = 98a*100/10=980a (g) $
theo đề ta có C% $ MSO_4 $ = 15.17 %
=> mct/mdd sau pứ = 15.17 %
mdd sau pứ = $ ^mMO + ^mH_2SO_4 $
=>a*(M+96)/a*(M+16 + 980) = 0.1517
rút gọn a ta giải ra M=65
=> oxit kim loại $ ZnO $
 
T

thupham22011998

Bài 1:

Đặt công thức oxit là $R_2O_y$

Vì oxit chứa 52,94% Oxi về khối lượng

[TEX]\Rightarrow \frac{16y}{2R+16y}=0,5294[/TEX]

\Leftrightarrow $R=7y$

Lập bảng -->$R=28(Si)$
 
T

thupham22011998

Bài 2:

PTHH: $R+2H_2O-->R(OH)_2+H_2$

Ta có: $n R=0,6/R mol; n H_2=67/280 mol$

Theo pthh, ta có: $n R=n H_2$

Hình như đề bài sai!!
 
Top Bottom