Hóa 10 Bài tập xác định kim loại

elenawaston2003@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
11 Tháng chín 2018
79
18
11
22
Đà Nẵng
THPT Nguyễn Trãi
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Cho a gam kim loại M tác dụng hoàn toàn với nước thu được dụng dịch có khối lượng lớn hơn khối lượng H2O ban đầu là 0,95a gam. Kim loại M là?
2/ X là kim loại thuộc phân nhóm chính nhóm II ( hay nhóm IIA). Cho 1,7 gam hỗn hợp gồm kim loại X và Zn tác dụng với lượng dư dụng dịch HCl, sinh ra 0,672 lít khí H2 (đktc). Mặt khác , khi cho 1,9 gam X tác dụng với lượng dư dd H2SO4 loãng, thì thể tích khí hidro sinh ra chưa đến 1,12 lít( đktc). Kim loại X là?
 

bach230704@gmail.com

Banned
Banned
Thành viên
18 Tháng mười hai 2018
202
206
51
Hà Nội
THCS Vạn Thắng
1/ Cho a gam kim loại M tác dụng hoàn toàn với nước thu được dụng dịch có khối lượng lớn hơn khối lượng H2O ban đầu là 0,95a gam. Kim loại M là?
2/ X là kim loại thuộc phân nhóm chính nhóm II ( hay nhóm IIA). Cho 1,7 gam hỗn hợp gồm kim loại X và Zn tác dụng với lượng dư dụng dịch HCl, sinh ra 0,672 lít khí H2 (đktc). Mặt khác , khi cho 1,9 gam X tác dụng với lượng dư dd H2SO4 loãng, thì thể tích khí hidro sinh ra chưa đến 1,12 lít( đktc). Kim loại X là?
Bài 2 mik sợ nhầm lắm
nH2(lần 1)= 0.03
nH2( lần 2) = 0.05
Gọi Nguyên tử khối của X là M => nX là 1.9/M
X + H2SO4 ---------> XSO4 + H2
1.9/M_____________________1.9/M

1.9/M < 0.05 => M> 38
Bây giờ biện luận:
Giả sử 1.7 gam kia toàn là Zn thì n Zn = khoảng 0.26

Zn + 2HCl ----> ZnCl2 + H2
0.26 _______________0.26 ( vô lý vì n H2 bằng 0.03)
Vậy M phải nhỏ hơn 65, kết hợp vs M > 38 => X là Ca
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Hoàng Bách'sss

hothanhvinhqd

Học sinh tiến bộ
Thành viên
24 Tháng tư 2017
1,098
829
214
Nghệ An
trường AOE
Cho a gam kim loại M tác dụng hoàn toàn với nước thu được dụng dịch có khối lượng lớn hơn khối lượng H2O ban đầu là 0,95a gam. Kim loại M là?
2M+2nH2O->2M(OH)n+nH2
a/M......na/2M......a/M..........a/Mn
dụng dịch có khối lượng lớn hơn khối lượng H2O ban đầu là 0,95a gam chính là:mM-mH2
ta có:mM-mH2=0,95a
mH2=a-0,95a=0,05a
nH2=0,05a/2=0,025a
ta có:a/Mn=0,025a
Mn=40
bạn biện luận với n=1,2
 

bach230704@gmail.com

Banned
Banned
Thành viên
18 Tháng mười hai 2018
202
206
51
Hà Nội
THCS Vạn Thắng
2M+2nH2O->2M(OH)n+nH2
a/M......na/2M......a/M..........a/Mn
dụng dịch có khối lượng lớn hơn khối lượng H2O ban đầu là 0,95a gam chính là:mM-mH2
ta có:mM-mH2=0,95a
mH2=a-0,95a=0,05a
nH2=0,05a/2=0,025a
ta có:a/Mn=0,025a
Mn=40
bạn biện luận với n=1,2
Còn bài 1 chắc bạn làm đúng r ;););)
 
  • Like
Reactions: Hoàng Bách'sss

Tư Âm Diệp Ẩn

Học sinh gương mẫu
HV CLB Hội họa
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
18 Tháng bảy 2018
1,872
2,037
326
20
Vĩnh Phúc
THPT Nguyễn Viết Xuân
Bài 2 mik sợ nhầm lắm
nH2(lần 1)= 0.03
nH2( lần 2) = 0.05
Gọi Nguyên tử khối của X là M => nX là 1.9/M
X + H2SO4 ---------> XSO4 + H2
1.9/M_____________________1.9/M

1.9/M < 0.05 => M< 38
Bây giờ biện luận:
Giả sử 1.7 gam kia toàn là Zn thì n Zn = khoảng 0.26

Zn + 2HCl ----> ZnCl2 + H2
0.26 _______________0.26 ( vô lý vì n H2 bằng 0.03)
Vậy M phải nhỏ hơn 65, kết hợp vs M > 38 => X là Ca
bạn ơi, trên bạn ghi M <38 mà, sao dưới lại M > 38 thế?
 

bach230704@gmail.com

Banned
Banned
Thành viên
18 Tháng mười hai 2018
202
206
51
Hà Nội
THCS Vạn Thắng
2M+2nH2O->2M(OH)n+nH2
a/M......na/2M......a/M..........a/Mn
dụng dịch có khối lượng lớn hơn khối lượng H2O ban đầu là 0,95a gam chính là:mM-mH2
ta có:mM-mH2=0,95a
mH2=a-0,95a=0,05a
nH2=0,05a/2=0,025a
ta có:a/Mn=0,025a
Mn=40
bạn biện luận với n=1,2
bạn ơi, trên bạn ghi M <38 mà, sao dưới lại M > 38 thế?
Mik nhầm nha :):):) Sửa rồi đấy
 
Top Bottom