Hóa Bài tập xác định kim loại

Kevinpew

Học sinh
Thành viên
4 Tháng mười hai 2017
60
16
36
21
Bình Thuận
THCS Hùng Vương
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 6.45g hỗn hợp 2 kim loại X và Y (cùng hóa trị 2) tác dụng với dung dịch
gif.latex
loãng, dư được 1,12 lít khí và 3,2 g chất rắn. Lượng chất rắn này tác dụng vừa đủ với 200ml dung dịch
gif.latex
0,5M được dung dịch D và kim loại E. Lọc E và cô cạn D thu được muối khan F.
1
/ Xác định kim loại X,Y. Biết X đứng trước Y trong dãy hoạt động hóa học của kim loại.
2/Tính nồng độ mol của chất tan trong dung dịch D. Biết thể tích của dung dịch không đổi.
3/Đem nung F một thời gian (phản ứng tạo ra oxit kim loại, khí
gif.latex
và
gif.latex
) người ta thu được 6,16 g chất rắn G và hỗn hợp khí H. Tính thể tích hỗn hợp khí H.
4/ Nhúng một thanh kim loại X vào 100ml dd muối F nồng độ a mol/lít, phản ứng xong lấy kim loại X rửa xạch, đem cân lại thấy khối lượng giảm 0,1 g. Tính a.
 

ctg357

Học sinh tiến bộ
Thành viên
21 Tháng năm 2017
899
648
154
22
Thái Bình
Vô hạn
Cho 6.45g hỗn hợp 2 kim loại X và Y (cùng hóa trị 2) tác dụng với dung dịch
gif.latex
loãng, dư được 1,12 lít khí và 3,2 g chất rắn. Lượng chất rắn này tác dụng vừa đủ với 200ml dung dịch
gif.latex
0,5M được dung dịch D và kim loại E. Lọc E và cô cạn D thu được muối khan F.
1
/ Xác định kim loại X,Y. Biết X đứng trước Y trong dãy hoạt động hóa học của kim loại.
2/Tính nồng độ mol của chất tan trong dung dịch D. Biết thể tích của dung dịch không đổi.
3/Đem nung F một thời gian (phản ứng tạo ra oxit kim loại, khí
gif.latex
và
gif.latex
) người ta thu được 6,16 g chất rắn G và hỗn hợp khí H. Tính thể tích hỗn hợp khí H.
4/ Nhúng một thanh kim loại X vào 100ml dd muối F nồng độ a mol/lít, phản ứng xong lấy kim loại X rửa xạch, đem cân lại thấy khối lượng giảm 0,1 g. Tính a.
1. Gói kim loại Y là kim loại không tan trong H2SO4 loãng -> m Y = 3,2 g
n AgNO3 = 0,2*0,5 =0,1 mol
Y + 2 AgNO3 -> Y(NO3)2 + 2 Ag
0,05..<...0,1.........0,05..........0,1 mol
M Y = m Y / n Y = 3,2/0,05 = 64 g/mol -> Y là Cu ( Đồng )
m X = 6,45-3,2 = 3,25 g
n H2 = 0,05 mol
X + H2SO4 -> XSO4 + H2
0,05...........<.................0,05 mol
M X = 3,25/0,05 = 65 g/mol
-> X
là Zn ( Kẽm )
2. dd D : Cu(NO3)2
CM Cu(NO3)2 = 0,05/0,2 = 0,25 M
3. 2 Cu(NO3)2 -t*> 2 CuO + 4 NO2 + O2
0,05...............................0,1..........0,025 mol
-> V
4. dùng tăng giảm khối lượng
mình đang bận nếu bạn cần ý này thì trích bài viết báo mình nhé
 
  • Like
Reactions: Kevinpew
Top Bottom