bài tap xac dinh kim loai

N

nhoc2303

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1: hòa tan 0,5 g hỗn hợp gồm 1 kim loại hóa trị 2 va Fe bằng dung dịch HCl dư thu được 1,12 l H2.tim kim loại.
bai 2:cho 11,7 g kim loại hoa trị 2 tác dung với 350 ml dung dịch HCl. sau phản ứng chất rắn không tan hết, cho vào 5o ml dung dịch HCl 50 ml thì chất rắn tan hết, dung dịch nhận được có thể tác dụng với CaCO3 tạo ra CO2. Xác định kim loai.
 
T

thienlong233

bài 1: hòa tan 0,5 g hỗn hợp gồm 1 kim loại hóa trị 2 va Fe bằng dung dịch HCl dư thu được 1,12 l H2.tim kim loại.

b1.

TH1: kim loại ko tan trong HCl

-->nFe=0,05mol-->mFe=2,8g-->(Vô lý) vì mhh=0,5g

TH2: giả sử 2 kim loại đều tan trong axit HCl

gọi 2 kim loại hóa trị II và Fe là R

R+2HCl-->RCl2+H2

nH2=0,05mol

-->nR=0,05mol

-->khối lượng mol trung bình hỗn hợp là 0,5:0,05=10

--> MR<10<56

vậy R chỉ có thể là Beri(9)
 
Top Bottom