bai tap xac dinh kim loai

T

thientruong_gh1

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu 1 : Cho 3,024 gam một kim loại M tan hết trong dung dịch HNO3 loãng, thu được 940,8 ml khí NxOy (sản phẩm khử duy nhất, ở đktc) có tỉ khối đối với H2 bằng 22. Khí NxOy và kim loại M là:

câu 2: Hỗn hợp X gồm Mg và kim loại M. Hòa tan hoàn toàn 8 gam hỗn hợp X cần vừa đủ 200 gam dung dịch HCl 7,3 %. Mặt khác cho 8 gam hỗn hợp X tác dụng hoàn toàn với khí Cl2 cần dùng 5,6 lít Cl2 (ở đktc) tạo ra hai muối clorua. Kim loại M và phần trăm về khối lượng của nó trong hỗn hợp X là:

câu 3 Hòa tan hoàn toàn 6 gam hỗn hợp X gồm Fe và một kim loại M (hóa trị II) vào dung dịch HCl dư, thu được 3,36 lít khí H2 (ở đktc). Nếu chỉ hòa tan 1,0 gam M thì dùng không đến 0,09 mol HCl trong dung dịch. Kim loại M là:

câu 4 Hòa tan hoàn toàn 7,3 gam hỗn hợp X gồm kim loại Na và kim loại M (hóa trị n không đổi) trong nước thu được dung dịch Y và 5,6 lít khí hiđro (ở đktc). Để trung hòa dung dịch Y cần dùng 100 ml dung dịch HCl 1M. Phần trăm về khối lượng của kim loại M trong hỗn hợp X là:

câu 5 Cho 3,68 gam hỗn hợp gồm Al và Zn tác dụng với một lượng vừa đủ dung dịch H2SO4 10 %, thu được 2,24 lít khí H2 (ở đktc). Khối lượng dung dịch thu được sau phản ứng là:

câu 6 Cho 7,68 gam hỗn hợp X gồm Mg và Al vào 400 ml dung dịch Y gồm HCl 1M và H2SO4 0,5M. Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 8,512 lít khí (ở đktc). Biết trong dung dịch, các axit phân li hoàn toàn thành các ion. Phần trăm về khối lượng của Al trong X là:

câu 7:Cho hỗn hợp gồm 1,12 gam Fe và 1,92 gam Cu vào 400 ml dung dịch chứa hỗn hợp gồm H2SO4 0,5M và NaNO3 0,2M. Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được dung dịch X và khí NO (sản phẩm khử duy nhất). Cho V ml dung dịch NaOH 1M vào dung dịch X thì lượng kết tủa thu được là lớn nhất. Giá trị tối thiểu của V là:

câu 8 Cho 6,72 gam Fe vào 400 ml dung dịch HNO3 1M, đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được khí NO (sản phẩm khử duy nhất) và dung dịch X. Dung dịch X có thể hoà tan tối đa m gam Cu. Giá trị của m là:
 
Last edited by a moderator:
C

cattrang2601

tớ thử làm câu cuối... các bạn xem đúng không nhé.... tớ không chắc... hóa không phải là sở trường của tớ....
số mol Fe đem phản ứng là : 6.72/56=0.12(mol)
số mol HNO3 đem phản ứng là :0.4 (mol)
ptpu :
Fe + 4HNO3 => Fe(NO3)3 + NO + 2H2O
Theo ptpu và bài ra => HNO3 phản ứng hết, Fe dư.
=> nFe(NO3)3 = nHNO3 =0.4 (MOL)
2Fe(NO3)3 + Cu => Cu(NO3)2 + 2Fe(NO3)2
Theo pt : nCu 1/2n Fe(NO3)2 =0.4/2=0.2(mol)
=> khối lượng Cu bị hòa tan là : mCu=0.2*64=12.8(gam)
hihiyhi.... có gì sai sót mọi người sửa giúp nha,.,.,,:khi (86)::khi (86)::khi (86):
 
S

sot40doc

tớ thử làm câu cuối... các bạn xem đúng không nhé.... tớ không chắc... hóa không phải là sở trường của tớ....
số mol Fe đem phản ứng là : 6.72/56=0.12(mol)
số mol HNO3 đem phản ứng là :0.4 (mol)
ptpu :
Fe + 4HNO3 => Fe(NO3)3 + NO + 2H2O
Theo ptpu và bài ra => HNO3 phản ứng hết, Fe dư.
=> nFe(NO3)3 = nHNO3 =0.4 (MOL)
2Fe(NO3)3 + Cu => Cu(NO3)2 + 2Fe(NO3)2
Theo pt : nCu 1/2n Fe(NO3)2 =0.4/2=0.2(mol)
=> khối lượng Cu bị hòa tan là : mCu=0.2*64=12.8(gam)
hihiyhi.... có gì sai sót mọi người sửa giúp nha,.,.,,:khi (86)::khi (86)::khi (86):


đúng là Fe dư thì ngay sau khi tạo ra Fe(NO3)3 thì Fe sẽ tại td tạo ra Fe(NO3)2
với pt là
Fe + 2 Fe(NO3)3 = 3 Fe(NO3)2
mà chỉ có Fe(NO3)3 phản ứng với Cu thôi
 
Last edited by a moderator:
H

heiji_kir

[/I][/COLOR]
câu 3 Hòa tan hoàn toàn 6 gam hỗn hợp X gồm Fe và một kim loại M (hóa trị II) vào dung dịch HCl dư, thu được 3,36 lít khí H2 (ở đktc). Nếu chỉ hòa tan 1,0 gam M thì dùng không đến 0,09 mol HCl trong dung dịch. Kim loại M là:


Ta có: [TEX]n_{hh} = n_{H_2} = \frac{3,36}{22,4} =0,15 mol[/TEX]
[TEX]\Rightarrow : \frac{6}{M_{Fe}} < n_{hh} < \frac{6}{M} [/TEX]
[TEX]\Rightarrow M < 40 [/TEX] (1)
Nếu chỉ hòa tan 1,0 gam M thì dùng không đến 0,09 mol HCl trong dung dịch
[TEX]\Rightarrow \frac{1}{M} < 0,09/2 \Rightarrow M> 23[/TEX] (2)
Từ 1, 2 suy ra: M là Mg
 
G

giaosu_fanting_thientai

câu 5 Cho 3,68 gam hỗn hợp gồm Al và Zn tác dụng với một lượng vừa đủ dung dịch H2SO4 10 %, thu được 2,24 lít khí H2 (ở đktc). Khối lượng dung dịch thu được sau phản ứng là:
nH2=0,1 mol
nH2SO4=nH2=0,1 m0l
=>mH2SO4=0,1.98=9,8(g)
=>mddH2SO4=98(g)
=>mdd sau phản ứng=3,68+98-0,1.2=101,48(g)

http://mp3.zing.vn/mp3/nghe-bai-hat/I-m-All-About-You-Aaron-Carter.IWZFU9AI.html

câu 6 Cho 7,68 gam hỗn hợp X gồm Mg và Al vào 400 ml dung dịch Y gồm HCl 1M và H2SO4 0,5M. Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 8,512 lít khí (ở đktc). Biết trong dung dịch, các axit phân li hoàn toàn thành các ion. Phần trăm về khối lượng của Al trong X là:
Mg +2H+ ---->2Mg2+ +H2
Al +3H+ ---->Al3+ +3/2H2
nH2=0,38(mol)
nH+=2.0,38=0,76(mol)
số mol H+ trong dd Y =0,5.0,4.2+0,4=0,8(mol)>0,76(mol)--------->dd sau phản ứng còn dư ax
nH+ còn dư=0,8-0,76=0,04(mol)
gội a,b lần lượt là số mol của Mg và Al trong hh, ta có hệ:

[TEX]\left{\begin{24a+27b=7,68}\\{a+3/2b=0,38}[/TEX]
=>a=0,14 ; b=0,16
=>%mAl=56,25%

http://mp3.zing.vn/mp3/nghe-bai-hat/One-Time-Justin-Bieber.IW6UZUOC.html
 
Last edited by a moderator:
H

hoabinh01

câu 1 ..
vì NxOy có tỉ khối so với H2 bằng 22 => M = 44 => [tex] N_2O [/tex]
ta có : M...-ne...=>[TEX]M^+n[/TEX]
...........x......nx.
[TEX]2N^+5....+8e...=>..N^+1...=>..N_2O..[/TEX]
.......................0,336..........................0,042
Theo đề bài ta có:
Mx = 3,024 , nx = 0,336 \Rightarrow M = 9n => M là Al
vậy khí , và kim loại cần tìm là . [TEX]N_2O,Al[/TEX]
 
Top Bottom