Sinh 9 Bài tập xác định kiểu gen và kiểu hình của bố mẹ

hoh913230@gmai.com

Học sinh
Thành viên
18 Tháng mười hai 2018
38
24
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho lai hai giống đậu Hà Lan khác nhau về hai cặp tính trạng vàng, trơn và xanh, nhăn thu được kết quả 3 vàng, trơn : 3 vằng, nhăn : 1 xanh, trơn : 1 xanh, nhăn.
Xác định kiểu gen và kiểu hình của bố mẹ.
Cảm ơn ạ!
 

Trang Vũ 2k5

Học sinh gương mẫu
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,097
2,517
331
Nam Định
Trường THPT
Cho lai hai giống đậu Hà Lan khác nhau về hai cặp tính trạng vàng, trơn và xanh, nhăn thu được kết quả 3 vàng, trơn : 3 vằng, nhăn : 1 xanh, trơn : 1 xanh, nhăn.
Xác định kiểu gen và kiểu hình của bố mẹ.
Cảm ơn ạ!
A: vàng B xanh
a: nhăn b trơn
từ đó bạn có thể xác định kiểu gen và kiểu hình dựa vào thuật ngữ kiểu hình và kiểu gen.
( A: mẹ B bố,...)
 

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,701
584
21
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
Cho lai hai giống đậu Hà Lan khác nhau về hai cặp tính trạng vàng, trơn và xanh, nhăn thu được kết quả 3 vàng, trơn : 3 vằng, nhăn : 1 xanh, trơn : 1 xanh, nhăn.
Xác định kiểu gen và kiểu hình của bố mẹ.
Cảm ơn ạ!
* Xét tỉ lệ kiểu hình riêng rẽ ở từng cặp tính trạng:
- Màu quả: Vàng / xanh =6/2=3/1=4 tổ hợp = 2g.t x 2g.t
=> Vàng trội hoàn toàn so với xanh. Quy ước: A_vàng ><a_xanh
=> P: Aa_Vàng x Aa_vàng (1)
- Hình dạng vỏ: Trơn / nhăn = 4/4=1/1 = 2 tổ hợp = 2g.t x 1g.t
=> Có thể xảy ra 2 trường hợp
TH1: Trơn trội hoàn toàn so với nhăn. Quy ước: B_trơn >< b_nhăn => P: Bb_Trơn x bb_nhăn (2)
TH2: Nhăn trội hoàn toàn so với trơn. Quy ước: B_nhăn >< b_ trơn => P: Bb_nhăn x bb_trơn (3)
* Tỉ lệ KH chung: (3:1)(1:1)=3:3:1:1
Ta thấy tỉ lê KH chung giống với kết quả phép lai nên 2 cặp gen quy định 2 tính trạng trên di truyền phân li độc lập với nhau
Từ (1),(2),(3) ta có 2 trường hợp về KG của bố mẹ:
TH1: AaBb_vàng trơn x Aabb_vàng nhăn
TH2: AaBb_vàng nhăn x Aabb_vàng trơn
 

Đỗ Hằng

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
18 Tháng chín 2017
2,110
2,765
456
21
Thanh Hóa
THPT Triệu Sơn 3
Cho lai hai giống đậu Hà Lan khác nhau về hai cặp tính trạng vàng, trơn và xanh, nhăn thu được kết quả 3 vàng, trơn : 3 vằng, nhăn : 1 xanh, trơn : 1 xanh, nhăn.
Xác định kiểu gen và kiểu hình của bố mẹ.
Cảm ơn ạ!
Cách chị Chi làm khá chi tiết và đầy đủ. Em có thể tham khảo thêm cách này nhé :)
IMG20190912200222.jpg
 
Top Bottom